3 GIA ĐÌNH, 3 THẾ HỆ & 1 TỔ ẤM THANH BÌNH

3 GIA ĐÌNH, 3 THẾ HỆ & 1 TỔ ẤM THANH BÌNH

Những chủ nhân của nơi này là một gia đình ba thế hệ. Họ vừa chuyển từ một căn biệt thự khác về không gian sống hiện tại trong khu dân cư mới để thuận tiện cho việc học và sinh hoạt của các cháu nhỏ.

Trước khi về đây, hai chủ nhân của ngôi nhà, vốn đã ở tuổi hưu trí, chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ rời khỏi không gian sống trước đó bởi sự gắn bó dài lâu với cuộc sống tự tại, những khoảng sân vườn, những gốc cây, bụi hoa và từng góc sống thân thuộc… mà họ đã ngày ngày chăm sóc trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, khi gia đình hai người con có nhu cầu chuyển đến nơi khác để thuận tiện cho việc học của các cháu, họ đã tìm thêm một không gian sống mới, đủ thoải mái để cả đại gia đình có thể tiếp tục sum vầy, chăm sóc lẫn nhau.

Một điều may mắn là hai gia chủ cũng đã “phải lòng” với ngôi nhà mới. Tổ ấm hiện tại có diện tích nhỏ hơn so với căn biệt thự họ đã ở trước đó nhưng lại “vừa vặn” theo nhiều nghĩa. Không chỉ có môi trường thuận lợi để các cháu có bạn bè, giao lưu trong cộng đồng sau giờ học – thay vì không gian kín cổng cao tường như lúc trước, ngôi nhà còn có khoảng sân sau mở ra con đường đi bộ nhỏ ngay bên bờ sông. Nhờ vậy mà cho cảm giác như sở hữu một mảng thiên nhiên bao la để gia chủ ít nhiều tiếp tục được niềm vui vườn tược.

Căn biệt thự có quy mô một trệt, ba lầu đã được người con trai lớn, là một kiến trúc sư, cải tạo cho phù hợp để cả ba gia đình chung sống. Tuy mặt tiền không thay đổi nhiều vì vẫn giữ theo quy hoạch chung của khu dân cư, nhưng kiến trúc bên trong ngôi nhà đã được điều chỉnh khá nhiều. Để có được hơi hướm, tinh thần ngôi nhà cũ và dung hoà với những món đồ gỗ đã theo gia đình trong rất nhiều năm, trong khi đó vẫn nương theo tính hiện đại của kiến trúc và tinh thần nội thất đương thời là một thử thách không dễ đối với người thiết kế.

Một số giải pháp quan trọng đã được thực hiện giúp ngôi nhà có thể phù hợp cho các gia đình ở cùng nhau mà đảm bảo chung – riêng. Cầu thang giữa nhà được dời sang bên hông để phòng khách vuông vắn, rộng rãi hơn, nhờ đó bố trí được khu vực sinh hoạt chung thoải mái cho cả đại gia đình. Nơi đây còn có cây piano của nữ gia chủ, nơi cô thường tổ chức những buổi nghe nhạc cùng bạn bè vào những dịp cuối tuần. Các ô cửa, cửa sổ được tăng đối đa diện tích trong mức cho phép và sử dụng kính để cho tầm nhìn rộng mở, xuyên suốt. Những khu vực sinh hoạt ngoài trời được chăm sóc chỉn chu, sân vườn sau nhà thiết kế như resort, trở thành nơi thư giãn được yêu thích để tận hưởng những ngày đẹp trời.

Mỗi tầng dành cho một gia đình nhỏ, nên kiến trúc sư đã xoay xở để đảm bảo cho mỗi không gian riêng có được ba phòng ngủ, hai phòng tắm, một bếp, một phòng khách, không gian chơi nhạc và cả nơi dành cho cây xanh. Bằng cách này, ba thế hệ sống trong ngôi nhà chung có thể cùng nhau chia sẻ ngọt bùi và vẫn giữ đời sống riêng tư, không ảnh hưởng đến nhau. Khi gia chủ chia sẻ sau thời gian về sống trong căn biệt thự này, họ đã kể về những điều “bất biến” đầy quý giá, đó là niềm hạnh phúc khi quây quần bên gia đình mình, là những khoảng thiên nhiên xanh mát, là tiếng đàn của nữ chủ nhân vẫn âm vang trong trẻo và sự thanh bình luôn hiện hữu ở mọi nơi mình gọi là nhà.

Thông tin công trình:
Địa chỉ: Khu biệt thự Villa Park, đường Bưng Ông Thoàn, P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM
Chủ nhà: Ông Trần Như Hùng
Thiết kế: KTS Trần Như Hiền – Công ty TNHH kiến trúc An Décor

Bài: An Như
Ảnh: Paul Phan

Có thể bạn thích

Chốn Riêng 0 Comments

DẤU ẤN TỪ HÌNH KHỐI KIẾN TRÚC

Căn biệt thự được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 220m2 ở thành phố biển Nha Trang, nhờ thiết kế kiến trúc hiện đại, hình khối mạnh

Chốn Riêng 0 Comments

Điệu đàng những nét cong

KTNĐ – Căn penthouse với ba tầng và tổng diện tích sử dụng hơn 400m2 tạo cảm nhận rõ nét về mức độ đầu tư cao cho nội thất. Song

Chốn Riêng 0 Comments

Cho những khoảnh khắc tĩnh tại

KTNĐ – Mỗi gia chủ có quan niệm và sở thích riêng khi tìm kiếm cảm giác tĩnh tại trong chốn ở của mình. Ở căn hộ này, kiến trúc

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!