71M2 HƯỚNG NỘI VÀ TIỆN NGHI

71M2 HƯỚNG NỘI VÀ TIỆN NGHI

Tròn một năm từ khi đưa vào sử dụng, ngôi nhà chẳng những giữ nguyên nét thanh lịch, tiện nghi mà còn được bổ sung thêm những giá trị vô hình được hình thành từ sức sống của công trình và dấu ấn của gia chủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài: Ngô Ly Kha

Ảnh: Quang Trần

Thật ngạc nhiên khi một ngôi nhà phố có diện tích điển hình 4,2x17m lại có thể chuyển tải được rất nhiều công năng cho nhu cầu của một chủ nhà năng động. Trong đó có cả hồ bơi, gara xe hơi, các phòng ngủ, nơi tiếp khách và những không gian sinh hoạt riêng biệt. Điều thú vị hơn nữa là tất cả đều có sự kết nối nhịp nhàng về tiện ích sử dụng trong khi vẫn giữ được sự mạch lạc trong kết cấu công trình.

Hồ bơi được ra đời từ một câu hỏi đùa của chủ nhà: liệu kiến trúc sư có làm được hồ bơi trong một khu đất nhà phố chia lô với diện tích giới hạn. Bài toán mang hồ hơi vào nhà đã trở thành sự ưu tiên hàng đầu của nhóm thiết kế trong việc tổ chức không gian. Và giải pháp về một cấu trúc lệch tầng cũng ra đời từ đó.

Cấu trúc lệch tầng được phát huy hết tác dụng khi phân định các công năng theo chiều đứng nhưng vẫn giữ được độ cao vừa phải của công trình. Không gian được tổ chức theo trình tự và thói quen sinh hoạt của người sử dụng từ thấp đến cao: từ gara xe, hồ bơi, đến phòng khách, bếp và cuối cùng là các phòng ngủ. Mặt khác, cầu thang thấp kết hợp với giếng trời và một khoảng lùi phía sau nhà giúp bổ sung thêm mảng xanh và đối lưu không khí cho tất cả các phòng.

 

 

Nhóm thiết kế sử dụng một hệ lam di động ở mặt tiền giúp tránh nắng, điều chỉnh tầm nhìn và đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Giải pháp hai lớp áo này giúp khắc phục được những hạn chế của hệ lam cố định hay những bức tường kính hấp thụ nhiệt. Các không gian sinh hoạt đều mang tính hướng nội nhưng vẫn đầy sức sống nhờ có khả năng tự “hít thở” và lấy sáng tự nhiên ở cả chiều ngang lẫn chiều đứng.

Ngoài việc gia tăng tối đa các chức năng sử dụng, kiến trúc sư cũng cân nhắc đến từng nhu cầu nhỏ nhất qua việc thiết kế kiến trúc lẫn tổ chức nội thất. Một lối đi riêng kết nối phòng tắm với khu vệ sinh ở tầng một, ngay phía trên hồ bơi. Các phòng vệ sinh đều mở ra vườn và rất nhiều kệ, tủ được tận dụng từ những mảng tường hay vách ngăn để gia tăng không gian lưu trữ, giúp ngôi nhà luôn gọn và thoáng.

Nội thất ngôi nhà mang tiện nghi của một nơi nghỉ dưỡng với sự chăm chút từ chất liệu, kiểu dáng đến màu sắc và bề mặt hoàn thiện, mang lại nhiều cảm xúc cho người sử dụng. Một không gian sống thanh lịch, cá tính và tiện nghi ẩn sau vẻ ngoài đơn giản của một ngôi nhà phố.

Thông tin công trình:

Địa chỉ: Đường 59, P.14, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Thiết kế và thi công: Văn phòng RISOU Architects
Chủ trì thiết kế: KTS Phạm Ngọc Bình
Nhóm kiến trúc sư: Phan Công Vĩnh , Nguyễn Thanh Hải
www.risouarchitects.com
ĐT: 0967 989 009

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp –  Xuân 2019

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

“Đồng quê” thời hiện đại

Căn hộ mang hơi hướm “morden country” (đồng quê hiện đại) này là tác phẩm của một nhà thiết kế còn rất trẻ, có tuổi đời chưa tới 30. Sau

Chốn Riêng

TÁI CHẾ ĐỂ BỀN VỮNG

Công trình nhà hàng này đã xác lập quan điểm 3R rõ ràng trong thiết kế, xây dựng và sử dụng, đó là Reduce, Reuse, Recycle để giảm thiểu, tái

Chốn Riêng

CHỌN LỰA TRONG GIỚI HẠN

Những chắt lọc trong màu sắc, đồ dùng, trong bố trí không gian đã tạo nên một Nấm tĩnh lặng và bình yên. Để dù ngồi ở góc nào, ta