Bê tông trần & nội thất

Bê tông trần & nội thất

bantron_BuiAnhPhong_resizeKTNĐ – BÙI ANH PHONG – HỌA SĨ, THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tôi cho rằng các kỹ thuật hoàn thiện nội thất luôn là lớp son phấn và áo quần sau cùng khoác lên không gian sao cho hợp gu với gia chủ và nhà thiết kế ở một thời điểm và hoàn cảnh cụ thể nào đó, không tạo thành trào lưu hay xu hướng gì rõ rệt. Bởi bất kỳ chất liệu nào cũng có những chuẩn mực và hiệu quả lâu dài của nó về nhiều mặt. Từ kén chọn không gian phù hợp, cho đến chuẩn kỹ thuật thi công tương ứng. Thậm chí có những chuẩn thẩm mỹ thay đổi theo thời gian mà ngày nay ta hay nói là “thấy vậy mà không phải vậy”. Ví dụ ngôi nhà thời kinh tế khó khăn và thị trường chưa có gạch lát cao cấp cho nên hay chọn kiểu láng nền bằng xi măng. Bây giờ muốn quay về cách làm đó thì vừa phải lưu ý kỹ thuật sao cho sàn không trơn, không ra bụi, không thô ráp quá, đồng thời còn phải lưu ý cả đồ đạc vât dụng lẫn kiểu trang trí xung quanh cái sàn ấy. Không phải vô cớ mà sàn bê tông trần hay láng xi măng hiện nay rất hợp trong không gian café kiểu retroliving, nhà công nghiệp, dùng thêm gạch bông, gỗ bụi bặm, thép tấm tạo hình, đèn có chụp nhôm như nhà xưởng… được “pha chế” cùng nhau sao cho vừa mắt. Còn đi vào không gian nhà ở thì bê tông trần cũng hay cùng loại với lam gỗ, rồi dùng thêm điểm nhấn vui mắt qua bàn ghế, phụ kiện trang trí… và cơ bản là mặt bằng cũng như không gian phải thẳng thớm, tối giản, không thể nhiều chi tiết gờ chỉ cầu kỳ như dạng nhà cổ điển được.

05_resize

Về mặt kỹ thuật và kinh tế, không nên cho rằng vật liệu dạng này là “rẻ” vì phải dùng đến các phụ gia chuyên dụng như Sika Polyme hoặc sơn Epoxi, nếu không sẽ rất khó chịu khi sử dụng với bề mặt bê tông hay xi măng thường gây bụi và bám bẩn khó vệ sinh. Một số nhà còn dùng dầu dừa hoặc dầu thực vật đánh bóng tường xi măng, khá cầu kỳ và tính ra thì tốn công tốn tiền còn hơn sơn nước. Quan điểm của tôi về vấn đề này là hãy chọn nhóm giải pháp vật liệu hoàn thiện nào đúng và đủ với công năng và khả năng tồn tại, duy trì, thích ứng theo thời gian, để hướng đến sự hòa hợp trong chốn cư ngụ. Nếu làm cho nhà mình thì tôi chỉ chọn bê tông trần thô ráp và sàn xi măng với gạch bông ở khu vực nào mang tính “ăn chơi” như hàng hiên, phòng giải trí, xưởng làm việc, hành lang… mà thôi.

08_resize

bantron_VuVanTrung_resizeVŨ VĂN TRUNG – KỸ SƯ

Nếu nhìn lại nếp nhà truyền thống của chúng ta, cũng như ngó qua các nước tiên tiến hiện nay đang làm kiến trúc bền vững ra sao, tôi nhận thấy một số đặc điểm đáng suy ngẫm sau đây:

Thô mộc phải đi cùng tiện ích cao: nhà xưa ít tiện nghi, khung cảnh thiên nhiên nhiều, nên giải pháp thô mộc khá hòa hợp. Nhà nay chịu áp lực về môi trường ô nhiễm, diện tích eo hẹp, nên cần giảm các trang trí mà tăng giải pháp cho tiện ích nhiều hơn, như bề mặt bê tông trần phải được chống thấm, giảm bụi, tránh dùng sàn quá thô ráp ở nơi có người già, trẻ em hoặc chốn bếp núc, vệ sinh… Vật liệu tự nhiên phải xử lý an toàn, thân thiện, và không quá thiên lệch một chủng loại nào, nhất là khi nhà ở không phải quán xá hay cửa hàng.

09_resizeCác hiệu ứng trên bề mặt chất liệu xi măng trần khá phong phú và đòi hỏi có kỹ thuật lẫn nghệ thuật tạo tác

Thô mộc trong không gian đẹp: nhà xưa có tính toán chi li về cấu trúc bộ khung nên từ tỷ lệ đến bố cục đều khá chuẩn. Nhà nay cần xác định yếu tố thẩm mỹ về mặt không gian trước khi dùng chất liệu thô ráp hay bóng bẩy. Với nội thất, phong cách thô mộc dễ khiến nhà trông thiếu sạch sẽ, nên cần phối hợp với vật liệu khác tùy không gian cụ thể, như phòng tắm mà làm bê tông trần hay láng xi măng thì trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ không thể sạch bền và dễ vệ sinh như ốp lát gạch và kính. Thô mộc không nhất thiết là thủ pháp bao trùm toàn bộ không gian.

Thô mộc tránh rập khuôn: sự khác biệt về khí hậu, địa hình, tập quán… tại các địa phương khác nhau trên thế giới đã làm nảy sinh ra các nền văn minh, văn hóa khác nhau. Việc đưa kiểu nhà nơi này vào nơi khác sẽ dễ thành ra sự áp đặt hình thức, mà trong kiến trúc thì giá trị về cấu trúc quan trọng hơn giá trị về các chi tiết và bề mặt trang trí, nhưng có lúc bị xem nhẹ, bị áp dụng tràn lan thiếu cân nhắc.
Vì vậy để dạng nhà dùng bê tông trần và vật liệu thô mộc hiện nay không phải là một trào lưu hình thức sao chép mới (mà thực ra theo tôi là đã cũ, cha ông ta làm từ lâu rồi) thì rất cần nhà chuyên môn phải xác định được giải pháp thô mộc mình đưa ra có thực sự đủ và đúng về nhiều mặt hay chưa.

01_resize

bantron_Julia ThuPhamJULIA THƯ PHẠM – NHÀ NGHIÊN CỨU XÃ HỘI

Hiện tượng một số nhà ở tư nhân, quán xá được hoàn thiện theo phong cách thô mộc, với sàn và tường xoa xi măng, tận dụng chất liệu cũ,… được truyền thông quảng bá rầm rộ gần đây nói lên tính phong phú trong thị trường xây dựng, và thể hiện cá tính cũng như nhiều tìm tòi sáng tạo của các bên. Tôi muốn góp đôi ý phản biện về các kiểu thô mộc đó dưới góc nhìn về sự tự nhiên, giải thích tại sao các ý tưởng mang tính hình thức lại trở nên khó chấp nhận nếu chúng không đồng hành cùng tính tự nhiên của nơi cư trú. Ví dụ cần thông gió mà lại làm một hình khối đặc, trồng một cái cây chỉ để làm điểm nhấn thuần túy… đều là các biểu hiện của việc chuộng hình thức mà coi nhẹ nội dung. Khi xét trên phương diện làm nhà phải theo sát nhu cầu, ứng xử tốt với điều kiện chung quanh, gần gũi văn hóa với người sử dụng… thì có thể lý giải vì sao những khối nhà bê tông trần xám lạnh tối giản bên Nhật Bản, hay kiểu nhà gạch trần thô mộc tre nứa gần đây ở Việt Nam lại được chấp nhận, bởi chúng đáp ứng được nhu cầu và điều kiện khí hậu, xã hội của địa phương đó. Khi chuyển dịch sang vùng miền hay đất nước khác thì kiểu nhà Nhật Bản với bê tông trần sẽ bị “bứt rễ” ra khỏi nơi khai sinh ra chúng, trở thành một dạng hình thức “cũ người – mới ta “ mà ai thấu hiểu và chia sẻ được thì thấy thích, ai không quen mắt và quá chuộng những kiểu khác (ví dụ chuộng kiểu nhà biệt thự Pháp hay kiểu nhà cầu kỳ ) thì sẽ thấy bình thường, không đồng cảm.

04_resize

Bên cạnh đó, thế hệ gia chủ và nhà chuyên môn trẻ hiện nay đã dần nhận ra những kiểu thức bọc khung nhôm kính hay sao chép gờ chỉ phù phiếm thiếu thân thiện, thiếu gần gũi của một thời đã ngày càng bộc lộ sự xa cách, không hợp với tinh thần xanh và bền vững nữa. Quay về với chất liệu thô mộc, tự nhiên cũng là một cách ứng xử, một thái độ hoài niệm nhưng không lệ thuộc quá khứ, nếu biết xử lý phù hợp tùy không gian thì tốt thôi. Tôn trọng sự khác biệt là điều kiện cần để phát triển trong kiến trúc – nội thất hiện nay, còn điều kiện đủ là phải thấu hiểu và hành động thông minh, biết tiếp thu một cách có chọn lọc để mọi nhóm giải pháp, vật liệu, màu sắc nào đó không là mốt thời thượng nhất thời, không khiến các gia chủ biến thành “khổ chủ” chỉ vì ý thích chủ quan của nhà chuyên môn.

THỰC HIỆN: KTS LÊ HUY
ẢNH: VIỆT KHÔI

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 9.2016

Có thể bạn thích

Bàn Tròn 0 Comments

SẮM ĐỒ NỘI THẤT

Có lẽ quá trình hoàn thiện, trang bị đồ đạc, sắm sửa nội thất cho tổ ấm khi nhà vừa xây xong là việc tạo “phấn khích” nhiều nhất cho

Bàn Tròn 0 Comments

Thiết kế vườn và hồ cho nhà ở

KTNĐ – Thử tưởng tượng, những không gian ở chốn đô thị sẽ khô cứng và ngột ngạt biết chừng nào nếu thiếu vắng bóng dáng cây xanh. Và khi

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!