Cái lỗ

Cái lỗ

KTNĐ – Với tôi, cái lỗ là nơi giao thoa của vạn vật, cái lỗ là nơi ánh sáng tràn vào để soi rọi những vùng tăm tối ưu tư, là nơi bóng tối tràn ra để làm dịu mát những vùng nắng cháy.

9_resize

Bắt đầu từ ấn phẩm đầu tiên của năm 2016 mà quý bạn đọc đang cầm trên tay, tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp sẽ thực hiện đều đặn một chuyên mục mới: “Khoảnh khắc nhiếp ảnh gia – Through his lens”. 

Đây là một chuyên mục được Ban biên tập chúng tôi ấp ủ từ lâu. Hình ảnh thì vô ngôn nhưng cũng chính hình ảnh lại chuyển tải những cảm xúc và thông điệp mà không câu chữ nào có thể diễn tả hết, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc. Chuyên mục này không chỉ giới thiệu mà còn là sự tri ân những con người thầm lặng đã làm nên hình ảnh và cả phần hồn sống động cho từng trang báo trong suốt bao năm qua.

_DSC5510NHIẾP ẢNH GIA QUANG TRẦN
(TRẦN THANH QUANG – 1988)
Vốn là một kiến trúc sư, Quang Trần bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh kiến trúc từ năm 2013 và đang được nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế và giới chuyên môn biết đến. Những điều nhìn thấy ở tác phẩm của anh là sự nghiêm túc và nguồn năng lượng trẻ rất tích cực để khai thác đề tài một cách tốt nhất.

Hãy cùng nhìn qua bộ ảnh với chủ đề được Quang Trần chọn gửi như một thông điệp ý vị nhân ngày đầu năm.

 

10_resize

7_resize

 

11_resize

4_resize

 

Nói đùa mà thật, phàm là người thì sinh ra từ cái lỗ, sống nhờ biết bao cái lỗ để rồi chết đi lại xuống lỗ.

Với tôi, cái lỗ là nơi giao thoa của vạn vật, cái lỗ là nơi ánh sáng tràn vào để soi rọi những vùng tăm tối ưu tư, là nơi bóng tối tràn ra để làm dịu mát những vùng nắng cháy.

Cái lỗ là nơi thiên nhiên bên ngoài ùa vào, để rồi, gặp gỡ cõi lòng tịch mịch của con người đợi chờ đã lâu bên “thềm lỗ”.

Cái lỗ là ranh giới mong manh giữa sáng và tối, giữa thiêng và phàm, và tôi yêu cái lỗ bởi tôi tâm niệm làm nghệ thuật là đi trên lằn ranh giới mong manh ấy.

Với tôi, cái lỗ như một ám ảnh thuộc về tiềm thức, là nơi tôi nhìn thấy trời xanh qua bóng nước, thấy những phận người chen chúc những phận người, thấy lá đổ muôn chiều, thấy Phật, thấy Chúa trong bàn tay người thợ,…

Bộ ảnh về những cái lỗ xin gửi về xa xôi thơ ấu, nơi thông qua cái lỗ, gửi tôi tới cuộc đời, và dặn tôi biết rung động trước những cái lỗ…

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số 1 & 2.2016

 

 

Có thể bạn thích

Quan Sát

Ẩn mình giữa đại ngàn

KTNĐ – Nghe dân phượt truyền tai nhau về một chốn “bồng lai” giữa đại ngàn, dù đã không ít lần lọ mọ trong khu bảo tồn Pù Luông mà

Quan Sát

NƠI CON AN CƯ LẠC NGHIỆP

Nhà vuông vức gọn gàng, phòng ốc bố trí đơn giản nhưng đủ đầy và trang nhã, tinh tế… mang lại một không gian đủ đầy, ấm cúng, cũng chính

Quan Sát

Chưng đồ xưa và phong thủy hiện đại

Đa số gia đình cư ngụ ổn định lâu năm đều có một vài hay nhiều món đồ xưa. Có nhà thậm chí là đồ cổ quý hiếm, hoặc đồ