CHĂM CHÚT KHÔNG GIAN TẶNG MẸ

CHĂM CHÚT KHÔNG GIAN TẶNG MẸ

Khoảng giếng trời trồng chuối cảnh đi cùng mảng tường ốp ngói cũ đậm chất thời gian cổ kính. Đây là ngói từ thời Pháp dỡ ra từ căn nhà cũ, nay giữ lại làm đồ trang trí như chút hoài niệm về một thuở đã qua

Do đặc thù mưu sinh, và cũng bởi đã lên Hà Nội lập nghiệp từ lâu, vợ chồng gia chủ luôn phải đảo về thị xã Quảng Yên để thăm nom mẹ già vẫn còn lưu lại ở ngôi nhà cũ. Thị xã này thời xưa ít người ghé, giờ đã nhộn nhịp hơn với việc mở đường cao tốc 5B Hải Phòng – Quảng Ninh đi qua, cộng thêm nơi đây được nhiều hãng buôn chọn làm nơi trung chuyển hàng hóa nên đời sống đã khởi sắc hơn nhiều. Với khoản tiền tích cóp, cộng với xu hướng hiện đại hóa của thị xã, vợ chồng anh đã quyết định “chơi lớn” một lần, cải tạo hoàn toàn ngôi nhà ống cũ kỹ thành không gian đậm sắc màu thiên nhiên, dành tặng mẹ.

Biến cái bất lợi của nhà ống vốn tối om thành không gian chan hòa ánh sáng là một sự thay đổi triệt để về kiến trúc. Mở bung khuôn cửa sổ và cửa ra vào phía trước, nâng 3 tầng nhà với nhịp chênh tầng và mái được biến thành giếng trời, ngôi nhà vận dụng tốt vật lý kiến trúc trong thiết kế, nên ban ngày hiếm khi dùng đèn điện và quạt gió. Lấy cảm hứng từ chính văn hóa của gia chủ, với sự uyển chuyển mềm mại trong nghệ thuật hội họa truyền thống của gia đình, nên những chỗ gấp khúc của tường, cầu thang, cửa sổ, lan can… đều lấy nét cong làm chủ đạo. Ở mặt tiền rộng 3.6m, phần trước bố trí phòng khách với bộ salon, treo tranh thành không gian truyền thống của gia đình; từ đây liên thông với phòng ăn-bếp bởi một khoảng vườn nhỏ giữa nhà và chênh 2 bậc. Các mảng tường trang trí phía ngoài đều không ấn tượng bằng vách hậu trong cùng của bếp, bởi được cộng thêm luồng ánh sáng rọi xuống từ giếng trời cuối nhà. Gọi là giếng trời bởi đây là khoảng lùi rất có duyên của thủ pháp thiết kế, để lấy thêm ánh sáng trên cao chiếu xuống khoảng đất hẹp có trồng chuối cảnh đi cùng những viên ngói từ thời Pháp, được nhặt nhạnh ốp lên tường để thêm chất thời gian cổ kính. Đây là ngói dỡ ra từ căn nhà cũ, nay giữ lại làm đồ trang trí như chút hoài niệm về một thuở đã qua

Lên tầng, các phòng chức năng tuy nhỏ nhưng vẫn mang cảm giác thoáng đãng với những mảng kính, các khuôn cửa được trổ trên tường để tạo ra các luồng sáng đầy thú vị. Như phòng thờ trên cùng, tầm gần trưa sẽ thấy ánh nắng xuyên qua khuôn cửa tròn nhỏ nhắn rọi vào di ảnh của bố trên tường. Đứng ở cửa phòng thờ nhìn xuôi xuống theo đường dẫn cầu thang là một không gian thú vị bởi người trên, người dưới rất dễ nhìn thấy nhau, trò chuyện thân tình. Bất kỷ nơi nào trong nhà cũng có thể tương tác qua không gian chung, dễ liên lạc với nhau dù ở bất kỳ tầng nào trong nhà. Ở phòng ngủ chính, tận dụng chiều cao của phần mái dốc, kiến trúc sư đã khéo léo bố trí một cầu thang thấp dẫn lên căn gác lửng, đó là chỗ gợi cảm giác về nơi chơi trốn tìm mà tuổi thơ ai cũng đã từng trải qua, mơ về.

Do tổng diện tích chỉ 39m2 nên điểm thành công của ngôi nhà chính là sự tinh tế trong bố cục, bài trí các không gian rất vừa vặn và có ý nghĩa. Các phòng chức năng đều không rộng nhưng chỗ nào cũng xinh xắn, chỗ nào cũng có thể ngồi ngắm cây cối với điểm xuyết hồi ức của những ngày xưa cũ. Đây là một ví dụ nhỏ cho thấy giải pháp thiết kế hướng nội, gói ghém đời sống gia đình cùng không gian quay vào trong để tránh đối diện với giao thông ồn ào bên ngoài, đồng thời nêu bật được chất ấm cúng của không gian hoài niệm nhưng vẫn tươi mới. Ngôi nhà trở thành món quà tặng mẹ đầy ý nghĩa với sự chăm chút, chuyên tâm và đậm chất nghệ thuật qua cộng hưởng ý tưởng của kiến trúc sư và người con – họa sĩ sơn mài đương đại Trần Tuấn Long.

Thiết kế và thi công: KTS Phi Mạnh Huy.

nhà Quảng Yên-003
nhà Quảng Yên-005

 Mặt trước xinh xắn, quen thuộc

nhà Quảng Yên-009

Giếng trời, trục thoáng sáng giữa nhà 

nhà Quảng Yên-017

 Bếp ăn nhìn về mảng tường ốp gạch ngói nhà cũ

nhà Quảng Yên-026

 Khoảng giữa nhà trở thành trục nhấn quan trọng, với các thủ pháp tạo hình 

nhà Quảng Yên-029

Phòng ngủ chính với khoảng gác ấm áp liên thông không gian

nhà Quảng Yên-035
nhà Quảng Yên-039

 Vách tường lấy sáng và trang trí giếng trời 

nhà Quảng Yên-041

 Phòng thờ

nhà Quảng Yên-050

 Khu vực phòng khách 

nhà Quảng Yên-053

Ngôi nhà đầy ắp ánh sáng, cây xanh, khoảng thư giãn và những kỷ niệm

Bài và ảnh: Thái A

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số Tháng 5.2023

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

71M2 HƯỚNG NỘI VÀ TIỆN NGHI

  Nhóm thiết kế sử dụng một hệ lam di động ở mặt tiền giúp tránh nắng, điều chỉnh tầm nhìn và đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Giải

Chốn Riêng

MỞ TRONG, ĐÓNG NGOÀI

BÀI: SONG NGUYÊN ẢNH: QUANG MINH Một không gian sống thoải mái, không quá rườm rà trong chi tiết với mặt tiền kín đáo, nhìn như đóng kín bên ngoài

Chốn Riêng

HIỂU THẤU ĐỂ BIẾN TẤU

Từ mảng tường gồ ghề, cụm xương rồng, cho đến lam mái từ cây khô, đèn cói, bình đất nung… đều không chỉ toát lên không khí Địa Trung Hải,