C space là một cái tên mới toanh trong giới trang trí nội thất và xây dựng, chỉ mới được khai trương cách đây vài tháng vào dịp cuối năm 2019. Ý tưởng của người sáng lập ra nó rất mới lạ và khá độc đáo, nhất là ở Việt Nam…

 Bạn là người mới khởi nghiệp trong ngành thiết kế?

Q., một nữ thiết kế nội thất có kinh nghiệm làm việc 5 năm trong một công ty thiết kế xây dựng. Q. và vài người bạn nuôi giấc mơ tạo dựng được một văn phòng thiết kế nhỏ cho riêng mình. Khó khăn lớn nhất với cô và các bạn là mặt bằng. Chi phí cho một văn phòng nhỏ chứa vài người cùng máy tính cá nhân, chỗ tiếp khách, thư viện vật liệu…, vị trí tạm được, đường xe ô tô khách hàng có thể ra vô sẽ là quá sức với nhóm này. Chưa kể không biết công việc có ổn định để duy trì liên tục văn phòng? Trước đây, Q. vẫn thường ôm laptop ra quán cà phê quen và ngồi suốt ngày ở đó để làm việc. Hẹn bạn và thậm chí hẹn khách hàng cũng ở đó. Nhưng cô biết với cách làm việc như vậy không ổn và không kéo dài được, sớm muộn gì thì cũng “dẹp tiệm”. Q. đã thử đến vài nơi co-working phù hợp với túi tiền của mình, ở đó ổn hơn quán cà phê nhưng lại thiếu cái môi trường có tính thiết kế và đôi khi khá xô bồ. Cuối cùng, qua một vài thông tin từ người quen, cô tìm tới C space.

 

Khu vực làm việc chung, với chừng hơn hai trăm chỗ ngồi phân chia theo nhiều cụm, được ngăn cách với gian sảnh bên ngoài bằng một vách kính lớn có cửa ra vào mở bằng thẻ từ. Q. cùng 2 người bạn mang máy tính cá nhân đến và đăng ký một góc ngồi thích hợp. Cách chỗ nhóm Q. làm việc chừng hai mươi mét là góc ngồi thư giãn với các băng ghế nệm êm ái. Cô và các bạn có thể nghỉ ngơi giữa giờ và thảo luận thêm về công việc ở đây.

Đúng là một nơi làm việc trong mơ đối với những người trẻ như Q., cô không còn lo về một môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, không lo “thất thế” với khách hàng, không còn bận tâm về hợp đồng thuê mướn mặt bằng theo năm… Bận tâm lớn nhất của cô bây giờ là làm sao tìm được hợp đồng…

 Bạn muốn chuyên nghiệp hơn?

Nhu cầu của B., một kiến trúc sư, lại khá khác với Q., B. chưa phải là một kiến trúc sư nổi tiếng nhưng anh đã gầy dựng cho mình một văn phòng nhỏ với khoảng năm cộng sự cùng những dự án nhà ở. Anh đủ từng trải để giải quyết công việc hằng ngày nhưng vấn đề lớn nhất với B. là quá mất thời gian khi tư vấn vật liệu cho khách hàng. Với một căn nhà ở, anh phải mất ít nhất vài ngày để đi cùng khách hàng đến các phòng trưng bày hoặc cửa hàng bán vật liệu. Chưa kể là khi khách hàng thay đổi ý kiến, anh lại phải đi xem lại nhiều lần. Với C space, hiện anh có thể sử dụng một phòng họp nhỏ sang trọng và trang bị chuyên nghiệp. Vật liệu dự kiến trình bày với khách hàng được tập trung sẵn trên bàn bởi các nhà cung cấp và sản xuất đang có mặt trong cùng tòa nhà. Nếu khách hàng cần tham vấn thêm thì họ có thể trực tiếp đến các gian trưng bày để tham khảo.

 B. và khách hàng của anh chỉ mất thời gian một buổi cho việc chọn lựa vật liệu thay vì vài ngày và nhất là bớt rất nhiều thời gian di chuyển. Khách hàng của anh cũng rất vui vì cách làm việc rất chuyên nghiệp.

C space có ích gì cho các công ty thiết kế lớn?

A & A là một công ty thiết kế lớn của nước ngoài có chi nhánh tại VN. Họ thiết kế nhiều công trình từ kiến trúc, nội thất đến cảnh quan. A & A có nhu cầu tổ chức một cách thường xuyên những lớp đào tạo nghiệp vụ hoặc những buổi sinh hoạt chung cho nhân viên công ty. Văn phòng của họ thiếu những không gian sinh động cho những sinh hoạt cộng đồng kiểu này nên họ đã tìm đến C space. Những buổi sinh hoạt nội bộ có kết hợp thăm quan vật liệu mới tại C space đã tạo nên một không khí hào hứng khác lạ cho những hoạt động này.

Điểm kết nối
Q. và B. mới bắt đầu sử dụng vài tiện ích nhỏ mà C space có thể đem đến cho mọi người trong ngành thiết kế. Từ việc đơn giản là sử dụng diện tích làm việc tại C space, Q. và B. đã có cơ hội cộng tác triển khai thiết kế chi tiết cho một công ty thiết kế lớn có nhu cầu. Một trong các yêu cầu của các công ty này là phần mềm sử dụng phải có bản quyền, điều rất “khó xử” với những người như Q. hay B.. Với một chi phí phải chăng, Q. và B. được sử dụng hệ thống máy tính có cấu hình mạnh và phần mềm có bản quyền tại C space để thực hiện công việc của mình.

Qua những hoạt động được tổ chức tại C space, những công ty lớn như A & A có cơ hội tuyển chọn thêm được những nhân sự mới phù hợp và tìm nguồn gia công bên ngoài cho những lúc dồn công việc. Họ cũng tính đến việc sắp xếp thu gọn thư viện vật liệu tại công ty để sử dụng C space như một thư viện mới với qui mô lớn hơn nhiều.

Trong mục tiêu thành lập, C space mong muốn tạo môi trường cho những người như Q. và B. có cơ hội tiếp cận thường xuyên với các sinh hoạt học thuật, gặp gỡ những công ty thiết kế lớn như A & A và những sản phẩm mới của các nhà sản xuất và cung ứng… trước đây vốn rất xa lạ với những người chưa “tên tuổi” như Q. và B.. Ngược lại, các công ty này cũng muốn gặp được nhiều người thiết kế như Q. và B. để tạo ảnh hưởng sâu rộng hơn trong cộng đồng, tạo nguồn khách hàng tiềm năng.

Gặp gỡ tại C space là điểm khởi đầu nhiều hứa hẹn cho tất cả các bên.

 Tóm tắt  hoạt động của C space:
– Nơi trưng bày vật liệu của các nhà cung cấp hàng đầu
– Điểm đến của cộng đồng thiết kế trong và ngoài nước, nơi các nhà thiết kế làm việc, tìm kiếm vật liệu, giao lưu
– Nơi cập nhật kiến thức, thông tin, xu hướng nghành trang trí nội thất
– Trung tâm tập hợp nguồn nhân lực thiết kế dự phòng cho các công ty thiết kế

Bài: KTS HLP
Ảnh: Cao Khanh

Có thể bạn thích

Tin Tức

HỎI XOÁY – ĐÁP XOAY? CÙNG AN CƯỜNG “KIỂM TRA” XEM BẠN HIỂU BAO NHIÊU % VỀ GỖ CÔNG NGHIỆP NHÉ!

Gỗ công nghiệp là gì? Ứng dụng như thế nào? Chọn dòng sản phẩm phù hợp ra sao?… Chắc chắn đây chỉ là một vài trong rất nhiều câu hỏi

Tin Tức

170 TRẺ EM DỊ TẬT HÀM MẶT TÌM LẠI ĐƯỢC NỤ CƯỜI NHỜ GÓP SỨC CỦA TỔ CHỨC OPERATION SMILE – LG VIỆT NAM – ĐIỆN MÁY XANH

Sáng nay, ngày 14/11/2020 tại bệnh viện Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, Tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật Nụ cười) phối hợp cùng LG điện tử Việt

Tin Tức

Malloca được vinh danh Top 100 sản phẩm – dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020

Ngày 12-12 vừa qua, vượt qua hàng nghìn sản phẩm – dịch vụ đề cử, Công ty TNHH Malloca Việt Nam đã xuất sắc trở thành đơn vị được vinh