ĐẠI HỘI THÀNH LẬP HỘI NỘI THẤT VIỆT NAM

ĐẠI HỘI THÀNH LẬP HỘI NỘI THẤT VIỆT NAM

Ngày 8/10/2023, tại Khách sạn Lotte Hà Nội (54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 -2028. Sự kiện đặt dấu mốc quan trọng trong việc hình thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp góp phần xây dựng nền tảng kết nối, mang lại những đổi thay tích cực và định hướng cho sự phát triển của ngành Nội thất tại Việt Nam.

Đại hội có sự tham gia của gần 200 đại biểu và khách mời là đại diện các Bộ, ban ngành, các hội nghề nghiệp, các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất có uy tín trong giới nghề, các đơn vị đồng hành, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của ngành Nội thất.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực Đông Nam Á, dẫn đến sự gia tăng của nhu cầu về nhà ở và không gian sống chất lượng. Với vai trò tham gia tạo lập không gian sống, ngành Nội thất đã và đang đồng hành phát triển cùng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, nuôi dưỡng thẩm mỹ và thúc đẩy những giá trị nhân văn trong xã hội.

Nhận định về ngành Nội thất Việt Nam, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương cho biết: “Thị trường nội thất Việt Nam thể hiện được tiềm năng phát triển rất lớn với sự có mặt của hầu hết các thương hiệu nội thất lớn của thế giới. Cùng các số liệu tăng trưởng của giá trị sản xuất nội thất, xuất khẩu đồ gỗ nội thất… đang có những bước phát triển mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, hoạt động của ngành Nội thất Việt Nam vẫn còn một số hạn chế, đó là: vai trò vị trí và phạm vi hoạt động của ngành trong lĩnh vực đầu tư công còn mờ nhạt; hoạt động của các doanh nghiệp còn rời rạc, thiếu định hướng; công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chưa đáp ứng tốt nhu cầu xã hội; khả năng cạnh tranh của sản phẩm nội thất Việt Nam chưa cao.  

Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của giới nghề còn tồn tại nhiều khó khăn: chất lượng nguồn nhân lực chuyên môn; tìm kiếm nguồn tư liệu thiết kế, sản xuất; cần sự hỗ trợ chuyên môn để đào tạo đội ngũ nhân lực trẻ; cần một đơn vị có thể tập hợp, kiểm định, phân loại các đơn vị thiết kế và thi công nội thất để làm thành một thư viện cho các đơn vị cung cấp thiết bị tra cứu, tìm kiếm khách hàng phù hợp…

Trong bối cảnh đó, việc hình thành một tổ chức góp phần tập hợp, gắn kết chặt chẽ, nâng tầm mối quan hệ lên tầm đối tác có tính cam kết cao nhằm tạo nền tảng hoạt động chuyên nghiệp, thuận lợi và phát triển cho các cá nhân, đơn vị hoạt động trong ngành Nội thất là nhu cầu cấp thiết. Sau quá trình 3 năm vận động, ngày 12/7/2023 Bộ Nội vụ đã ký quyết định số 499/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Nội thất Việt Nam.

KTS Lê Trương (Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-As – Thành viên Ban Vận động Hội Nội thất Việt Nam) nhận định: “Hội Nội thất Việt Nam được thành lập như là một cầu nối giữa chính phủ, các bộ, ban, ngành với xã hội và với các doanh nghiệp để từ đó có cơ sở đề xuất, tham mưu, xây dựng và hoàn thiện các chính sách có liên quan tới lợi ích của nhà nước và của các doanh nghiệp. Trong đó, phạm vi công việc và chi phí tư vấn thiết kế nội thất cần được xác định một cách thỏa đáng, khoa học, để các nhà thiết kế và các kiến trúc sư có thể sống tốt được bằng nghề, và từ đó, giá trị của không gian sống được nhìn nhận công bằng và đầy đủ”.

Hội Nội thất Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp sẽ tập hợp, đoàn kết những người làm nội thất, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần đưa ngành Nội thất Việt Nam phát triển bền vững. Hội quy tụ các nhóm ngành: Tư vấn thiết kế, Thi công, Sản xuất, Thương mại, Chuyên gia và Nhóm liên quan.

Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam đã diễn ra trong ngày 08/10/2023 với hai phiên họp: Phiên thứ nhất Đại hội diễn ra vào buổi sáng; Phiên chính thức diễn ra vào buổi chiều bao gồm các hoạt động: Thông qua chương trình đại hội và quán triệt quy chế làm việc của đại hội; Công bố Quyết định cho phép thành lập Hội Nội thất Việt Nam; Báo cáo quá trình vận động thành lập Hội Nội thất Việt Nam; Thông qua Điều lệ, mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam; Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028; Báo cáo kết quả họp Ban Chấp hành phiên đầu tiên và Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận thông qua Điều lệ và Phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 với các nhiệm vụ trọng tâm: Phản biện xã hội trong lĩnh vực Nội thất – Xây dựng; Nâng cao và khẳng định vai trò của ngành Nội thất trong các dự án xây dựng và trong xã hội; Hỗ trợ, tư vấn cho hội viên phát triển nghề nghiệp hội nhập quốc tế; Xây dựng hệ thống lý luận nội thất và phong cách nội thất đặc trưng của Việt Nam; Quảng bá và giới thiệu nội thất Việt Nam ra thế giới cùng nhiều nhiệm vụ thiết thực khác.

Tại Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam, 115 đại biểu chính thức có mặt đã bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội Nội thất Việt Nam gồm 31 thành viên; Ban kiểm tra gồm 03 thành viên, Ban thường vụ gồm 11 thành viên; chủ tịch cùng với 4 phó chủ tịch Hội. KTS Lê Trương được đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch đầu tiên của Hội.

Trong khuôn khổ chương trình là triển lãm “STATE 01 – THE FIRST LOOK” trưng bày các công trình Thiết kế, Thi công, sản phẩm Nội thất tiêu biểu trên cả nước của ngành Nội thất Việt Nam. Triển lãm như một “Cái nhìn đầu tiên” về bức tranh toàn cảnh ngành Nội thất, qua đó đánh giá được những thành công và định hướng những bước đi tiếp theo trong tương lai. Đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ của Hội Nội thất Việt Nam, góp phần phát triển ngành Nội thất Việt Nam.

Theo Tap Chi Kien Truc

__________________

Có thể bạn thích

Tin Tức

VIGLACERA SẢN XUẤT THÀNH CÔNG NHỮNG MÉT VUÔNG KÍNH SIÊU TRẮNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Ngày 01/11/2023, Viglacera (HOSE: VGC) đã sản xuất thành công những mét vuông kính siêu trắng đầu tiên tại Việt Nam, mở ra cơ hội cho các công trình kiến

Tin Tức

Fermob, công ty dẫn đầu về sản phẩm ngoại thất, khai trương cửa hàng mới tại Việt Nam

Fermob, tập đoàn công nghiệp Pháp chuyên thiết kế và phát triển không gian ngoài trời tại nhiều nước trên thế giới, khai trương cửa hàng độc quyền mới tại

Tin Tức

MASTER CLASS 7&8 | TP.HCM – “Một câu hỏi mở: Thế nào là 1 kiến trúc tốt?’

KTS Phạm Nhân Thọ – Giám đốc Atelier tho.A , KTS Trần Vũ Đình Duy – Giám đốc Gerira Architects chính là hai giảng viên cuối của Master Class 7&8