ĐỂ ĐƯỢC GẦN HƠN VỚI THIÊN NHIÊN

ĐỂ ĐƯỢC GẦN HƠN VỚI THIÊN NHIÊN

Khu đất xây dựng ngôi nhà là một trong những mảnh vườn còn sót lại trong TP.Biên Hòa và nằm cạnh sông Đồng Nai. Với một bối cảnh như vậy, khi quyết định xây công trình, các kiến trúc sư đã có nhiều cân nhăc để giữ lại gần như nguyên vẹn khu vườn hiện trạng.

 

 

Bên cạnh việc bố trí công trình ở một góc vườn để giảm tác động lên hệ thống cây xanh hiện hữu cũng như giữ cảnh quan ven sông, những cân nhắc về chất lượng không khí bên trong nhà cũng rất được đơn vị thiết kế quan tâm. Trong suốt quá trình làm việc với gia chủ, các kiến trúc sư đã bàn rất nhiều về ý tưởng một công trình có thể “thở” được 24/24. Qua đó, ngôi nhà – với tên gọi Wall house – dần được định hình: Một ngôi nhà với tám khối không gian riêng bao bọc bởi các bức tường thông thường, nằm xen kẽ và giao với một khối chung được tạo nên từ các bức tường “thở”.

Các bức tường “thở” được xây bằng gạch ống, xếp ngược hướng với phương pháp thông thường. Theo cách sắp xếp này, các lỗ gạch trở thành các miệng gió hút không khí, cho gió cùng ánh sáng vào công trình. Hệ tường thở cũng đóng vai trò như lớp áo bên ngoài giúp hạn chế tác động xấu của môi trường; đồng thời kết hợp cùng cây xanh và những khoảng giếng trời xen kẽ giúp các khối phòng tăng ánh sáng, không khí lưu thông liên tục, làm dịu mát môi trường sống. Nhờ vậy, không khí trong nhà luôn tươi mới và ánh sáng chan hòa, hầu như không cần sử dụng quạt máy, điều hòa và đèn điện chiếu sáng vào ban ngày.

wall house

Với tính năng và sự ngẫu nhiên về màu sắc, gạch cháy – sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất – đã sống lại dưới một hình hài mới, hài hòa và thân thiện hơn với môi trường.

Khi ranh giới giữa đặc và rỗng, giữa bên trong và bên ngoài bị xóa nhòa, một không gian sống mới đã được tạo thành cho Wall house. Ở đó, con người sống gần gũi với tự nhiên hơn, không gian trong nhà cũng thật sự cởi mở, kết nối các chức năng theo cả phương dọc và ngang, trong đó, khu vực sinh hoạt chung được bố trí ở vị trí trung tâm với dụng ý gia tăng sự gắn bó gia đình.

Mọi gian phòng đều được tiếp xúc với thiên nhiên, ngôi nhà vẫn duy trì nếp sống cũ của từng thành viên nhưng tạo ra nhiều không gian chung hơn, giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy nhau, bên nhau nhiều hơn. Vườn trong trở thành một nơi được yêu thích và đầm ấm, một nơi có ông nằm võng, bà loay hoay trong bếp, mấy đứa nhỏ xem tivi, hầu hết sinh hoạt diễn ra bên dưới tán cây… và là một nơi để mỗi ngày gia chủ lại thấy yêu hơn mảnh đất này.

Thông tin công trình:
Địa chỉ: TP.Biên Hòa, Đồng Nai
Thiết kế: KTS Bùi Thế Long – Công ty TNHH Creative Architects (CTA)
Địa chỉ: 35/2c Đinh Bộ Lĩnh, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM  –  ĐT: 096 827 5488
Thi công: Công ty TNHH Việt Tín Phúc

Bài: CTA
Ảnh: Hiroyuki Oki

Có thể bạn thích

Giải Pháp 0 Comments

Một lựa chọn thú vị

KTNĐ – Nằm trong khu dân cư yên tĩnh và tương đối cách biệt, ngôi nhà trông có vẻ khác lạ với những không gian sống lân cận bởi cá

Giải Pháp 0 Comments

3 NGÔI NHÀ, 2 GIẢI PHÁP, 1 VẤN ĐỀ

Và cả những mâu thuẫn mang tính riêng tư trong từng gia đình, trong đó có vấn đề “mong ước kỷ niệm xưa” làm sao tái hiện giữa bối cảnh

Giải Pháp 0 Comments

Thêm một chỗ chơi

Hè về, hè về!  KTNĐ – Tìm một chỗ cho trẻ học mà chơi, chơi mà học trong thành phố ngày càng chật chội, ô nhiễm là nhu cầu cấp thiết

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!