HỘI THẢO QUỐC TẾ: BẢO TỒN DI SẢN ĐÔ THỊ – CHÌA KHÓA HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

HỘI THẢO QUỐC TẾ: BẢO TỒN DI SẢN ĐÔ THỊ – CHÌA KHÓA HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Chiều 21/03/2019, tại khách sạn Lotte Hà Nội đã diễn ra chương trình Hội thảo quốc tế: “Urban Heritage Preservation, A key to sustainable development” (Tạm dịch: Bảo tồn di sản đô thị, chìa khóa hướng đến phát triển bền vững). Chương trình được tổ chức bởi AkzoNobel – công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất sơn Dulux Professional, phối hợp với Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).


Các diễn giả cùng tham gia trao đổi về chủ đề “Các ưu tiên cần làm để thúc đẩy hoạt động bảo tồn di sản tại Việt Nam”

Sự kiện ra đời nhằm tạo một diễn đàn dành cho các chuyên gia và kiến trúc sư cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn các công trình kiến trúc trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Tại hội thảo, AkzoNobel cũng giới thiệu các sản phẩm sơn và chất phủ tiên tiến giúp bảo tồn vẻ đẹp nguyên bản của những công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử trên khắp đất nước. Sự kiện thu hút hơn 200 nhà phát triển và các chuyên gia trong ngành tham dự. Kể từ năm 2016, Dulux Professional đã giới thiệu tới thị trường Việt Nam khoảng 70 sản phẩm và dịch vụ. Qua nhiều năm, công nghệ phát triển sản phẩm đã đạt đến một tầm cao mới, đạt hiệu quả cao hơn trong sử dụng nguyên liệu và năng lượng, kéo dài độ bền và ngày càng an toàn hơn cho người dùng.

Bà Pamela Phua – Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam thuyết trình về công nghệ và vật liệu sơn AkzoNobel ứng dụng trong vấn đề bảo tồn di sản

Tại hội thảo, các diễn giả đến từ trong và ngoài nước đã thuyết trình và tọa đàm về di sản đô thị và vấn đề bảo tồn di sản. Trong đó, bà Pamela Phua – Tổng Giám đốc của AkzoNobel Việt Nam chia sẻ: “Di sản là tài sản quý giá của mọi quốc gia; không chỉ là biểu tượng lịch sử và văn hóa của đất nước mà còn góp phần thu hút khách du lịch, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế địa phương. Bằng cách bảo vệ những công trình mang tính biểu tượng, chúng ta có thể kế thừa và tiếp tục lưu truyền văn hóa của đất nước cho thế hệ tương lai cũng như tạo ra một động lực lớn cho sự phát triển của du lịch và nền kinh tế.Là một công ty sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, AkzoNobel phát huy khả năng và tận dụng các sản phẩm của mình để bảo vệ, phục hồi và tái tạo màu sắc cho các di sản. Nhờ vào sự kết hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương cũng như nhiều tổ chức quốc tế, AkzoNobel cam kết sẽ luôn hỗ trợ hết mình trong hành trình phục hồi di sản văn hóa tại Việt Nam.”

Ông Luigi Croce – Giám đốc Studio Architetti Croce chia sẻ về kinh nghiệm bảo tồn di sản tại Ý

Ông Luigi Croce – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Venice (Ý) chia sẻ trải nghiệm của mình qua hành trình bảo tồn di sản nước Ý với cả lý thuyết và thực tế rất thú vị: “Bảo tồn di sản không chỉ là ‘làm lịch sử sống mãi’ mà còn góp phần xây dựng kinh tế địa phương và tạo nên bản sắc dân tộc. Tại Ý, chúng tôi đã đạt được những thành công trong việc bảo tồn các biểu tượng kiến trúc lịch sử thông qua việc điều chỉnh các công trình kiến trúc ấy cho phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Với những kinh nghiệm có được từ các dự án bảo tồn di sản, tôi hi vọng có thể hợp tác cùng những nhà phát triển và các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể cho di sản Việt Nam giữa làn sóng phát triển mới”.

Về phía diễn giả Việt Nam, ông Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định bảo tồn di sản là một công việc đòi hỏi nỗ lực từ nhiều các ban ngành: “Bảo tồn di sản không chỉ giúp phát triển kinh tế và văn hóa mà còn góp phần tăng cường bản sắc dân tộc cho quốc gia. Thật tuyệt khi một doanh nghiệp lớn như AkzoNobel quyết định kết hợp với các nhà phát triển để tạo ra những công nghệ tiên tiến giúp bảo vệ và tái cấu trúc những công trình ấy. Chúng tôi hi vọng các bên sẽ hợp tác lâu dài và vô cùng tin tưởng dự án này sẽ thúc đẩy quá trình bảo tồn di sản tại Việt Nam, góp phần mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng”.

Thạc sĩ – Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Phương – Trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc & Nghiên cứu khoa học – Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chia sẻ về dự án bảo tồn di sản tại Việt Nam

Sau phần thuyết trình của các diễn giả là phần toạ đàm giữa các diễn giả với sự chủ trì của ThS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên – Trưởng bộ môn Lý luận và Lịch sử, Khoa Kiến trúc nội thất, ĐH Kiến trúc TP. HCM. Toạ đàm đã đưa ra những vấn đề bất cập trong bảo tồn di sản ở các thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phương pháp và những ví dụ bảo tồn thành công trên cả nước. Thông qua hội thảo, BTC và nhà tài trợ mong muốn truyền tải thông điệp bảo tồn đến toàn thể các KTS nói riêng và các đơn vị cơ quan nói chung để cùng kiến tạo xây dựng thành phố hiện đại nhưng không làm mất đi những di sản quý báu của dân tộc.

Bên cạnh hội thảo “Bảo tồn di sản đô thị – Chìa khóa phát triển bền vững”, Dulux Professional còn tài trợ cho một chuỗi sự kiện về bảo tồn di sản khác do SCE Project Asia và IUAV tổ chức bao gồm dự án hợp tác giữa Việt Nam và Ý – “Các thành phố tương lai & Bảo tồn di sản” (Cities of the Future & Heritage Preservation). Cùng với hội thảo quốc tế, các sự kiện một lần nữa khẳng định phát triển bền vững vốn là giá trị cốt lõi mà AkzoNobel đã và đang theo đuổi.

Chương trình hội thảo đã diễn ra thành công và thu hút được sự quan tâm của KTS ở nhiều vùng miền tới dự như: Hội KTS Bắc Ninh, Hội KTS Hải Phòng… Thông qua chương trình hội thảo này,  AkzoNobel mong muốn “Tạo ra nhiều giá trị hơn với ít nguyên liệu hơn” và tiên phong trong việc phát triển kiến trúc xanh, hướng tới phát triển bền vững tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo sẽ được tiếp tục tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 12/4/2019

Bài & ảnh: Hà Thành

Phương Hoàng

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

Hội nghị khách hàng sơn Toa 2018

HÀNH TRÌNH CÔNG NGHỆ KTNĐ – Ngày 03/05/2018 tại TP.Hồ Chí Minh và 04/05/2018 tại Hà Nội, Cty TNHH Sơn TOA Việt Nam tổ chức Hội nghị khách hàng với

Tin Tức 0 Comments

Cư dân thượng lưu ấn tượng với diện mạo của dự án Gateway Thao Dien

Ở phân khúc căn hộ hạng sang, dự án Gateway Thao Dien từ chủ đầu tư SonKim Land gây ấn tượng đặc biệt bởi diện mạo lung linh và tinh

Tin Tức 0 Comments

SonKim Land tiếp tục huy động thành công 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư EXS Capital, ACA Investments, và Credit Suise

TP.HCM, ngày 1/8/2019 – Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land), nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, công bố đã huy động

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!