HỘI THẢO ” SÁNG TẠO KIẾN TRÚC – LAN TOẢ VÀ HỘI NHẬP”

HỘI THẢO ” SÁNG TẠO KIẾN TRÚC – LAN TOẢ VÀ HỘI NHẬP”

Sáng 14/10, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã Nghĩa Lộ , Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Kiến trúc – Lan tỏa và Hội nhập”.

IMG_256

Tham dự Hội thảo có TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ, các chuyên gia và diễn giả cùng đại diện các Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ của các địa phương trên toàn quốc.

Hội thảo là cơ hội để giới nghề thảo luận, đề xuất giải pháp chuyên môn góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trên nền tảng định hướng kiến trúc, quy hoạch. Hội thảo sẽ tặng 1,3 điểm CPD cho các kiến trúc sư tham gia.

IMG_257

Phát biểu mở đầu hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận định: “Bây giờ, tham gia thiết kế, triển khai kiến trúc vùng núi Yên Bái và các tỉnh miền núi phía Bắc là nhiệm vụ của các kiến trúc sư vùng núi phía Bắc mà rất nhiều kiến trúc sư phía Nam tham gia tại đây làm cho chúng ta ngỡ ngàng và bất ngờ. Đây là một điều thú vị và rất rực rỡ cho sự phát triển kiến trúc. Hôm nay chúng ta gặp nhau ở đây với tinh thần lan tỏa mọi vùng miền của kiến trúc sư trong tinh thần sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo.

Ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chia sẻ về những đặc điểm văn hóa và kiến trúc đặc trưng các dân tộc tỉnh Yên Bái. Ông cho biết: “Với tình hình phát triển xây dựng nhanh chóng đặc biệt là các dự án bất động sản đô thị, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời gian qua đã tác động đến kiến trúc, quy hoạch do chạy theo quá trình đô thị hóa với rất nhiều sản phẩm, phân khúc để đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó, công tác lập đồ án quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình tại các công trình mới ở nhiều địa phương không còn được đâu tư nghiên cứu, tư duy sâu về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cũng chưa được chút trọng đến các giá trị văn hóa vùng miền.”

Ông nhấn mạnh việc tạo dựng những nét riêng biệt trong đồ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc có bản sắc vùng miền trong giai đoạn hiện nay là một việc làm cần thiết góp phần vừa bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc vừa tạo ra các sản phẩm quy hoạch, kiến trúc có sức lan tỏa; đồng thời giới thiệu và quảng bá hình ảnh của địa phương đến du khách, bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo, các kiến trúc sư đã giới thiệu một số nội dung về: Kiến trúc xã hội nhân văn 1+1>2 qua hệ thống điểm trường, hệ thống làng (giải thưởng Robert Matthew, UIA 2023) (KTS Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam); Kiến trúc có trách nhiệm xã hội, tiền đề cho những sáng tạo (giải thưởng Vassilis Sgoutas, UIA 2023) (KTS Đoàn Thanh Hà, H&P Architects); Giới thiệu đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (KTS Trần Hữu Hoàng Phú, EAI43 – EAIVN); Kiến trúc xanh Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (KTS Nguyễn Trung Kiên, Ban điều hành VGBC); Kiến trúc thay đổi đô thị (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, MIA Design Studio); Phương pháp tiếp cận mới của kiến trúc kết nối bản địa và hiện đại tại vùng bán sơn địa phía Bắc Việt Nam (KTS Hoàng Linh, Giám đốc Công ty A.R.R.A 79).

IMG_258

Chia sẻ vấn đề công trình giảm thải carbon, kiến trúc có trách nhiệm xã hội, KTS Đoàn Thanh Hà cho rằng: “Khi chúng ta đối mặt với những khủng hoảng về môi trường, thời tiết; những vấn đề về khủng hoảng dân số, năng lượng, tài nguyên và sinh thái đe dọa trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Để cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn, thân thiện hơn, bền vững hơn thì kiến trúc cần thân thiện hơn với môi trường tự nhiên và môi trường sinh thái.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, KTS Nguyễn Thu Phong nhận định các bài trình bày đã thể hiện trách nhiệm xã hội đối với nông thôn, với cộng đồng, với đô thị và cũng thể hiện kiến nghị sâu sắc về kỹ thuật từ các diễn giả để có những giải pháp tích cực trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Tất cả các tiếp cận đó đều hình thành nên một giá trị, một ngôn ngữ mang vị thế xã hội của giới hành nghề KTS. Tin tưởng rằng, những chia sẻ của các KTS đi trước sẽ truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ KTS trẻ để kế thừa và phát huy swj sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam.

Chương trình hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. Các diễn giả đã nhiệt tình trao đổi, chia sẻ các ý tưởng, sáng kiến, những kết quả nghiên cứu mới nhất trên mọi lĩnh vực của nhà ở và kiến trúc tại đây, đồng thời các kiến trúc sư tỉnh Yên Bái cũng đã có cơ hội được học hỏi, giao lưu, tìm kiếm các định hướng phát triển, giải pháp mới cho sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam nói chung và kiến trúc các địa phương mang những nét văn hóa và kiến trúc đặc trưng của đồng bào các dân tộc, các vùng miền núi trung du Bắc Bộ và tỉnh Yên Bái nói riêng.

Chương trình Liên hoan Kiến trúc sư trẻ Việt Nam lần thứ IX diễn ra từ ngày 13 – 15/10 với các hoạt động: Lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ; Triển lãm kiến trúc, vật liệu xây dựng; Hội thảo Kiến trúc với chủ đề “Sáng tạo kiến trúc – Lan tỏa và hội nhập” với sự tham gia của các diễn giả kiến trúc sư nổi tiếng; thi vẽ tranh bích họa với chủ đề “Khát vọng Mường Lò”; Lễ hội Carnival cùng với chương trình văn nghệ đậm văn hóa vùng miền và chất kiến trúc…

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt Nam

Có thể bạn thích

Tin Tức

AN CƯỜNG CHO RA MẮT BỘ SƯU TẬP GỖ LAMINATE ĐƠN SẮC HOÀN HẢO NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

An Cường, công ty số 01 tại Việt Nam và khu vực về vật liệu, giải pháp và nội thất làm từ gỗ công nghiệp vừa tung ra bộ sưu

Tin Tức

Chương trình đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục CPD số 4-2023: “Kiểm soát mối và kiến trúc bền vững, kiến trúc nông thôn”

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư hành nghề theo Luật Kiến trúc 2019, Hội KTSVN tiếp tục tổ chức Chương trình

Tin Tức

Nhavui XS Studio tổ chức Worshop sinh viên 2023

Buổi thuyết trình trong khuôn khổ Worshop sinh viên 2023 – Nhavui XS Studio tổ chức đã diễn ra từ 9h-11h30 ngày 16/9/2023 vừa qua, tại Sảnh Youth (lầu 1),