HỘI THẢO THIẾT KẾ BỆNH VIỆN HIỆN ĐẠI & TRAO GIẢI CUỘC THI THIẾT KẾ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

HỘI THẢO THIẾT KẾ BỆNH VIỆN HIỆN ĐẠI & TRAO GIẢI CUỘC THI THIẾT KẾ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Sáng ngày 8 tháng 7 năm 2020, tại hội trường Tầng 9 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại” và Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Ý tưởng kiến trúc Bệnh viện dã chiến. Chương trình được tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Bộ Y Tế.

Tới dự hội thảo, có sự tham gia của thứ trưởng bộ y tế  – Trương Quốc Cường, Giám đốc bệnh viện trung ương quân đội 108 – GS.TS. Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Nguyễn Tấn Vạn, lãnh đạo Bộ y tế, lãnh đạo Hội KTS Việt Nam cùng gần 300 khách mời là các chuyên gia y tế, kiến trúc sư và các đơn vị báo chí.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng bệnh viện được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo đang ngày càng gia tăng, rất nhiều công trình bệnh viện do các KTS Việt Nam thiết kế được xã hội đánh giá cao, vừa cập nhật được những tiêu chí xanh – tiết kiệm năng lượng của kiến trúc hiện đại, đồng thời cũng đáp ứng những tiêu chuẩn chăm sóc sức khoẻ đặc thù của hệ thống y tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng là những công trình kiến trúc bệnh viện tiêu biểu thì vẫn tồn tại những bất cập do hệ thống lý luận chưa hoàn chỉnh; điều kiện kinh tế tài chính còn hạn chế và đặc biệt là sự “non yếu” về công nghệ đặc thù.

Để góp phần nghiên cứu, lý giải những bài toán khó trong thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại, Tạp chí Kiến trúc tổ chức Hội thảo: Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại.

Lần đầu tiên, tại hội thảo này, giới Bác sĩ, quản lý dự án và các KTS sẽ cùng đàm luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; chủ động đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế cả về khám và điều trị bệnh hiện đại – Hướng tới đảm bảo vận hành bệnh viện một cách thích dụng, an toàn và bền vững. Hy vọng rằng, trong tương lai gần, sự kết nối các bên tham gia vào quá trình thiết kế và vận hành bệnh viện, với sự tham gia tích cực của lực lượng KTS,đặc biệt là KTS trẻ Việt Nam sẽ có những đột phá quan trọng, hướng đến sự thay đổi về “chất” trong công tác nghiên cứu thiết kế, trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những quan điểm mới, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến kịp thời nhằm đưa kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam tiếp cận với xu hướng thiết kế bệnh viện hiện đại trên thế giới.

Sau phần hội thảo là lễ trao giải Cuộc thi thiết kế “Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến”

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2020 trong thời kỳ cả nước đang đồng lòng chống dịch Covid-19, Hội Kiến trúc sư Việt Nam ​tổ chức​ Cuộc thi Thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến”​,​ giao Tạp chí Kiến trúc thực hiện. Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của KTS trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh…để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Cuộc thi đã được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, thu hút sự tham gia của các Hội KTS địa phương, các đơn vị tư vấn, các KTS trên toàn quốc. Sau gần 2 tháng  phát động, Ban tổ chức đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước.

Hội đồng Giám khảo do KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN làm chủ tịch hội đồng đã làm việc nghiêm túc, đánh giá khách quan và phân tích kỹ lưỡng từng phương án dự thi. Theo đánh giá chung, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng với nhiều bài thi tốt, ý tưởng sáng tạo có thể ứng dụng và triển khai trong thực tế.

Sau hai vòng xét chọn, Hội đồng giám khảo đã đánh giá khách quan các phương án dự thi và thống nhất đưa ra kết quả giải thưởng. Theo đó có 11 phương án được giải; trong đó có 08 phương án ý tưởng xuất sắc do Hội đồng giám khảo lựa chọn, 01 phương án thiết kế ấn tượng do Hội đồng giám khảo lựa chọn và 02 phương án ấn tượng do cộng đồng bình chọn.

Các phương án được Hội đồng thống nhất lựa chọn trao giải là những phương án được bố cục, tổ chức chặt chẽ, giải pháp sáng tạo tiếp cận xu hướng kiến trúc hiện đại, hợp lý và hiệu quả đối với thể loại bệnh viện dã chiến. Đây cũng là các phương án được đánh giá cao bởi khả năng phát triển thành các công trình Bệnh viện dã chiến trong thực tế, phù hợp điều kiện Việt Nam về giải pháp thực hiện, ứng dụng tiến bộ khoa học và giá thành hợp lý.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Nhân dịp Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2020, Hội KTS Việt Nam đã kêu gọi giới KTS cả nước “Sẻ chia – Sáng tạo vì cộng đồng” và phát động Cuộc thi Thiết kế ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện dã chiến. Trong một thời gian ngắn, với một đề tài khó là Ý tưởng thiết kế bệnh viện dã chiến, sự quan tâm của Bộ Y tế và sự tham gia của đông đảo các KTS trên toàn quốc đã góp phần vào thành công của cuộc thi  trong việc tăng cường nhận thức về vai trò, trách nhiệm xã hội của lực lượng KTS đối với cộng đồng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với giới KTS thế giới trong thể loại công trình đặc biệt này để có thể kịp thời ứng dụng trong tình huống khẩn cấp. Mặt khác, tôi cho rằng những cuộc thi như thế này sẽ trở thành sân chơi hữu ích đối với giới nghề, góp phần thúc đẩy giới KTS Việt Nam tham gia các hoạt động ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kiến trúc Việt Nam một cách bền vững và có bản sắc”

Bài & ảnh: Hà Thành

Có thể bạn thích

Tin Tức

Văn phòng Saint-Gobain Việt Nam đạt chứng nhận Công trình Xanh LOTUS Gold

Saint-Gobain Việt Nam chính thức được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, thành viên Hội đồng Công trình xanh Thế

Tin Tức

MYST COLLECTION – THANH LỊCH NHƯNG PHÁ CÁCH

MYST collection là bộ sưu tập chậu rửa chén bằng đá mới nhất của thương hiệu Malloca. Nổi bật, với thiết kế đơn giản, đường nét tinh tế, bề mặt

Tin Tức

LUÔN THEO ĐUỔI XU HƯỚNG MỚI NHẤT TRÊN THẾ GIỚI – GỖ AN CƯỜNG GIỚI THIỆU HÀNG LOẠT BỘ SƯU TẬP VÀ GIẢI PHÁP MỚI NĂM 2020

Bắt đầu từ tầm nhìn và ước mơ vươn đến sự hoàn hảo – giữ vững vị thế là công ty dẫn đầu thị trường, Gỗ An Cường không ngừng