Khoảnh khắc nhiếp ảnh gia: HIROYUKI OKI

nhan-vatNHIẾP ẢNH GIA: HIROYUKI OKI (1969 – CHIBA, NHẬT  BẢN)

KTNĐ – Hiroyuki Oki học nhiếp ảnh tại General Photo College, Tokyo từ năm 1993-1996. Với mong muốn trở thành documentary photographer cùng sở thích đi du lịch từ bé, anh bắt đầu làm việc cho nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mitsumasa Fujitsuka.

Trong suốt quá trình làm việc, Oki đã tiếp xúc, gặp gỡ nhiều kiến trúc sư, nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến anh, từ đó nảy sinh đam mê với kiến trúc và những gì thuộc về sáng tạo.

Từ năm 2001, Hiroyuki Oki trở thành nhiếp ảnh gia tự do và hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Kiến trúc qua những bức ảnh của anh thường được mô tả bằng những góc chụp ấn tượng, sự trong trẻo của ánh sáng, kỹ lưỡng đến từng chi tiết và rất giàu tình cảm.

 

8868_resize_resize

Hem 5_resize_resize

Với tôi, kiến trúc chính là một trong những nơi cất giữ nét văn hóa của từng vùng miền, từng đất nước và từng thời đại khác nhau. Một trong những điều khiến tôi bị lôi cuốn khi chụp ảnh cho các công trình kiến trúc đương đại Việt Nam chính là giải pháp đối với nhà ống.

Có thể nói, đây là mô hình không gian ở phổ biến nhất của các đô thị hiện nay, điển hình là Sài Gòn, nơi có rất nhiều ngôi nhà nằm trong những con hẻm sâu, bề ngang khu đất chất hẹp.

Việc xây lên 3, 4 tầng rất thường gặp, tuy nhiên mối lo ngại về thiếu sáng, thiếu thông thoáng và ẩm thấp luôn thường trực. Vậy mà các kiến trúc sư đang ngày càng đưa ra nhiều giải pháp thú vị và hiệu quả (về cả mặt công năng lẫn hình ảnh) cho các công trình nhà dạng này.

Không gian sống vẫn mở và bắt mắt mà vẫn đảm bảo an ninh, tràn ngập ánh nắng, thậm chí có cả cây xanh trong nhà – hiếm hoi và quý giá giữa các khu dân cư đông đúc – những “lợi ích” thường chỉ có được ở nhà ngoại ô hoặc biệt thự.

Gần 8 năm ở Việt Nam, từ quan sát của mình, tôi luôn tìm thấy nguồn cảm hứng nơi những công trình mới, đi sát hơn với nhu cầu của đại đa số người dân.

Điều đó thật đáng trân trọng. Bởi nếu chỉ xây dựng nên các công trình thật đẹp, thật hoành tráng trên những khu đất rộng, ta sẽ chỉ có được những công trình đẹp – mà không tạo ra giải pháp kiến trúc đặc thù cho người dân Việt Nam”.

KTO 2_resize_resize

MM 6_resize_resize

Hem 2_resize_resize

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 6-2016

Có thể bạn thích

Giải Pháp 0 Comments

LẠM DỤNG LAM?

Làm nhà luôn phải có tranh luận, tranh cãi, thậm chí tranh chấp nhiều vấn đề. Chuyện tạo dựng nơi ăn chốn ở xưa nay chưa bao giờ dễ dàng

Xu Hướng 0 Comments

GIẢM NÓNG NHỜ CÔNG NGHỆ MỚI CHO VẬT LIỆU

Với tình hình biến đổi khí hậu, những ngày hè nóng bức ở nước ta đã trở thành nỗi ám ảnh, đặc biệt với những ngôi nhà trong đô thị

Giải Pháp 0 Comments

ĐỂ ĐƯỢC GẦN HƠN VỚI THIÊN NHIÊN

Khu đất xây dựng ngôi nhà là một trong những mảnh vườn còn sót lại trong TP.Biên Hòa và nằm cạnh sông Đồng Nai. Với một bối cảnh như vậy,

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!