Khoảnh khắc nhiếp ảnh gia: HIROYUKI OKI

nhan-vatNHIẾP ẢNH GIA: HIROYUKI OKI (1969 – CHIBA, NHẬT  BẢN)

KTNĐ – Hiroyuki Oki học nhiếp ảnh tại General Photo College, Tokyo từ năm 1993-1996. Với mong muốn trở thành documentary photographer cùng sở thích đi du lịch từ bé, anh bắt đầu làm việc cho nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mitsumasa Fujitsuka.

Trong suốt quá trình làm việc, Oki đã tiếp xúc, gặp gỡ nhiều kiến trúc sư, nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến anh, từ đó nảy sinh đam mê với kiến trúc và những gì thuộc về sáng tạo.

Từ năm 2001, Hiroyuki Oki trở thành nhiếp ảnh gia tự do và hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Kiến trúc qua những bức ảnh của anh thường được mô tả bằng những góc chụp ấn tượng, sự trong trẻo của ánh sáng, kỹ lưỡng đến từng chi tiết và rất giàu tình cảm.

 

8868_resize_resize

Hem 5_resize_resize

Với tôi, kiến trúc chính là một trong những nơi cất giữ nét văn hóa của từng vùng miền, từng đất nước và từng thời đại khác nhau. Một trong những điều khiến tôi bị lôi cuốn khi chụp ảnh cho các công trình kiến trúc đương đại Việt Nam chính là giải pháp đối với nhà ống.

Có thể nói, đây là mô hình không gian ở phổ biến nhất của các đô thị hiện nay, điển hình là Sài Gòn, nơi có rất nhiều ngôi nhà nằm trong những con hẻm sâu, bề ngang khu đất chất hẹp.

Việc xây lên 3, 4 tầng rất thường gặp, tuy nhiên mối lo ngại về thiếu sáng, thiếu thông thoáng và ẩm thấp luôn thường trực. Vậy mà các kiến trúc sư đang ngày càng đưa ra nhiều giải pháp thú vị và hiệu quả (về cả mặt công năng lẫn hình ảnh) cho các công trình nhà dạng này.

Không gian sống vẫn mở và bắt mắt mà vẫn đảm bảo an ninh, tràn ngập ánh nắng, thậm chí có cả cây xanh trong nhà – hiếm hoi và quý giá giữa các khu dân cư đông đúc – những “lợi ích” thường chỉ có được ở nhà ngoại ô hoặc biệt thự.

Gần 8 năm ở Việt Nam, từ quan sát của mình, tôi luôn tìm thấy nguồn cảm hứng nơi những công trình mới, đi sát hơn với nhu cầu của đại đa số người dân.

Điều đó thật đáng trân trọng. Bởi nếu chỉ xây dựng nên các công trình thật đẹp, thật hoành tráng trên những khu đất rộng, ta sẽ chỉ có được những công trình đẹp – mà không tạo ra giải pháp kiến trúc đặc thù cho người dân Việt Nam”.

KTO 2_resize_resize

MM 6_resize_resize

Hem 2_resize_resize

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 6-2016

Có thể bạn thích

Giải Pháp 0 Comments

Xu hướng nội thất mới cho căn bếp hiện đại

KTNĐ – Các dòng tủ lạnh mặt thép cao cấp cùng nhiều ưu điểm trong thiết kế đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu trong căn bếp các gia

Giải Pháp 0 Comments

Màu trầm cho gia chủ trung niên

KTNĐ – Nhóm kiến trúc sư thiết kế không can thiệp sâu vào cấu trúc không gian căn hộ sẵn có. Sự điều chỉnh đơn giản chỉ là những cải

Giải Pháp 0 Comments

THE NẮNG SUITES VÀ NHỮNG KHÔNG GIAN CHIA SẺ

Tự định vị là một “boutique hotel”, công trình ra đời trước tiên vì mục đích thương mại nhưng xa hơn nữa là chia sẻ một phong cách sống, trong

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!