Không gian di sản – Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP.HCM

Không gian di sản – Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP.HCM

Hội thảo về Không gian di sản với chủ đề “Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP.HCM” đã cung cấp nhiều góc nhìn từ đó gợi mở thêm nhiều giải pháp cho công tác bảo tồn di sản văn hóa tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sáng 27-11, gần 100 đại biểu là cán bộ quản lý nhà nước, chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, bảo tồn cùng các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự hội thảo về Không gian di sản với chủ đề “Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP.HCM”. Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và Công ty Cổ phần Minerva tổ chức tại Tòa nhà Times Square, Quận 1, TP.HCM dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Trọng Hòa – nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM phát biểu khai mạc: “…Mục tiêu hội thảo nhằm thảo luận, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, tổng hợp đề xuất và cùng đi đến một nhận thức chung về vai trò ý nghĩa của di sản văn hóa lịch sử và gợi mở những giải pháp để bảo tồn phát huy giá trị của nó. Kết quả của hội thảo này và hy vọng cùng với chuỗi hội thảo, tọa đàm tiếp theo, sẽ đóng góp một phần cho công cuộc xây dựng, kiến tạo thành phố trở thành nơi có sức sống kinh tế, có chiều sâu văn hóa – tạo nên tảng cho sự gắn kết cộng đồng và những tiếp biến văn hóa sảng tạo qua không gian và thời gian…”

Hội thảo đã phác họa bức tranh toàn cảnh về hiện trạng các công trình cần nghiên cứu bảo tồn và chương trình bảo tồn mà thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện, đồng thời đi sâu vào phân tích các mô hình, giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Từ những gợi mở của PGS – TS Nguyễn Trọng Hòa, đã có 8 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu trao đổi đến từ các chuyên gia của Việt Nam, Pháp, Ý, nhóm chuyên gia đến từ Thượng Hải, Singapore… được chia sẻ sôi nổi tại hội thảo. Các tham luận và ý kiến phát biểu này tập trung vào những nhóm vấn đề sau:

  • Xác định cơ sở lý luận, cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý cho công tác bảo tồn các công trình kiến trúc cổ. Khẳng định việc trùng tu các công trình kiến trúc cổ phải tuân theo những qui trình nghiêm ngặt rút ra từ quá trình lý luận và thực tiễn trên thế giới mới đạt hiệu quả bền vững,
  • Phân tích, đánh giá một số khu vực giàu giá trị di sản tại TP.HCM với công trình đặc biệt về văn hóa – lịch sử như biệt thự 110-120 Võ Văn Tần và một số biệt thự khác tại quận 3. Đưa ra đề xuất đặt tên cho khu vực di sản cũng như phương án bảo tồn biệt thự 110-120 Võ Văn Tần.
  • Phân tích giá trị về mặt văn hóa – tinh thần, kinh tế của công tác bảo tồn các công trình kiến trúc cổ và khẳng định sự cần thiết trong việc nghiên cứu bảo tồn, xây dựng cơ sở dữ liệu cho các công trình kiến trúc cổ. Nhìn nhận việc phá hủy các công trình kiến trúc cổ để xây nhà kiểu mới, to lớn hơn là “tự vẫn về văn hóa (cultural-suicide)” đưa tới sự thiệt hại cho cơ cấu kinh tế đô thị, đôi khi nguy hiểm đến mức làm lụi tàn đô thị do đánh mất bản sắc riêng của nó.
  • Phân tích mô hình bảo tồn thành công của các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Ba Lan… và đánh giá khả năng học tập, áp dụng vào điều kiện Việt Nam.
  • Nhìn nhận các rào cản, khó khăn chủ quan, khó khăn khách quan cũng như những áp lực phát sinh trong quá trình thực hiện công tác nghiên cứu, bảo các công trình kiến trúc cổ.
  • Đề xuất các giải pháp chung cho công tác bảo tồn các công trình kiến trúc cổ. Trong đó hướng đến việc dung hòa và phối kết giữa bảo tồn và phát triển. Áp dụng vào trường hợp các biệt thự cổ có giá trị lịch sử cần bảo tồn, chính quyền có thể mua lại để bảo tồn hoặc khuyến khích người dân tham gia bảo tồn.

Kết thúc hội thảo, GS.TS Nguyễn Trọng Hòa đưa ra những tóm lược và đánh giá sau cùng: “Hội thảo Không gian di sản – Bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TP.HCM được làm sớm, đúng lúc, cung cấp nhiều góc nhìn cũng như những chia sẻ hữu ích để các cơ quan quản lí nhà nước, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà đầu tư và cả người dân cùng đồng hành trong quá trình bảo tồn và giữ gìn những kiến trúc đẹp, di sản văn hóa của TP nói riêng và Việt Nam nói chung. Tại hội thảo này, chúng tôi hết sức vui mừng khi nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của thành phần tư nhân trong công tác bảo tồn di sản mà cụ thể ở đây là công ty Minerva – một đơn vị đầu tư nghiêm túc, có chuyên môn và vô cùng tâm huyết”.

Hoàng Trần

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

Khai trương cửa hàng HALLELUJA HOME

KTNĐ – Ngày 04 tháng 02 năm 2018 cửa hàng đồ trang trí và gia dụng thương hiệu HALLELUJAH HOME đã chính thức khai trương tại địa chỉ :  229

Tin Tức 0 Comments

Hải đăng đẹp nhất Việt Nam đã được bảo vệ bởi Dulux Weathershield

AkzoNobel – công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ với sản phẩm sơn Dulux nổi tiếng, tự hào sơn lại toàn bộ ngọn hải đăng Đại Lãnh – Mũi

Tin Tức 0 Comments

Phù phép diện mạo ngôi nhà với sắc màu chủ đạo của Dulux năm 2019

Không phải bỗng dưng mà các chuyên gia thuộc Trung tâm Mỹ thuật toàn cầu của AkzoNobel đã chọn Nâu Mật Nồng trở thành màu sắc chủ đạo của hãng trong

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!