“Kiến trúc hành vi” đưa con người gần hơn với tự nhiên, đảm bảo sự phát triển bền vững

“Kiến trúc hành vi” đưa con người gần hơn với tự nhiên, đảm bảo sự phát triển bền vững

Ngày 2/12/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, dưới sự bảo trợ tổ chức của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Công ty TNHH TOTO Việt Nam phối hợp cùng TOTO Gallery MA đã tổ chức sự kiện diễn thuyết TOTO Architect Talk lần thứ 5 với chủ đề “Architectural Behaviorology – Kiến trúc hành vi” với sự góp mặt của Giáo sư – Kiến trúc sư (KTS) Yoshiharu Tsukamoto – đồng sáng lập Atelier Bow-Wow có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản). Chương trình đã thu hút hơn 800 khách mời là các KTS, sinh viên kiến trúc cùng các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực kiến trúc – đô thị.

IMG_256

Tại nhiều thành phố đang phát triển, thiết kế và quy hoạch thường tập trung vào mục tiêu phục vụ cho công nghiệp, lợi ích kinh tế. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp, công nghệ thông tin và sự gia tăng về dịch vụ tiện ích cũng đang khiến con người trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào chúng. Điều này tạo ra khoảng cách lớn dần giữa con người và tài nguyên địa phương, gây ra những hậu quả tiêu cực cho cả môi trường tự nhiên và chất lượng cuộc sống. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để kiến trúc có thể đưa con người gần hơn với tự nhiên, tận dụng tài nguyên hiện có để đảm bảo sự phát triển bền vững. “Kiến trúc hành vi” là một trong những giải pháp KTS Yoshiharu Tsukamoto đưa ra trong sự kiện diễn thuyết kiến trúc TOTO Architect Talk 2023.

KTS Yoshiharu Tsukamoto chia sẻ về chủ đề “Kiến trúc hành vi”

Kiến trúc hành vi” đang trở thành một khía cạnh quan trọng trong thiết kế và đánh giá kiến trúc ngày nay, bao gồm cách người dùng tương tác, cảm nhận và sử dụng không gian mà không tách rời với tự nhiên. Điều này giúp giải quyết các thách thức gặp phải và đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích cho người dùng, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và năng lượng, và tạo ra môi trường sống và làm việc bền vững”, KTS Yoshiharu Tsukamoto chia sẻ từ kinh nghiệm ứng dụng “Kiến trúc hành vi” vào các dự án như Akima Library, Pony Garden, Dog Chair.

IMG_258

TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận định: “Những ứng dụng của KTS Yoshiharu Tsukamoto rất đa dạng, từ sáng tạo tác phẩm kiến trúc đến những lý luận phân tích mang tính thuyết phục và lan tỏa cao. Lý thuyết hành vi mà Ông đã nêu không chỉ dành riêng cho một ngành nghề mà còn phù hợp cho nhiều giới nghề khác trong cuộc sống đa dạng. Xét cho cùng, đời sống ở đâu cũng bắt nguồn từ hành vi. Như vậy, những nội dung được truyền tải ngày hôm nay sẽ tác động đến rất nhiều người.

Sự kiện đã thu hút sự tham dự của các chuyên gia, KTS từ Hội KTS Việt Nam, Hội KTS TP. Hồ Chí Minh cùng thảo luận đóng góp kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và xu hướng mới trong lĩnh vực kiến trúc tại Việt Nam. KTS. Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh những quan điểm và triết lý thiết kế của KTS Yoshiharu Tsukamoto sẽ góp phần tạo ra những xu hướng gợi mở tốt cho các bạn KTS trẻ Việt Nam để tiếp tục theo đuổi con đường làm nghề.

IMG_259TS. KTS. Nguyễn Quốc Tuân điều hành phiên thảo luận

Là chuyên gia điều phối phiên thảo luận, TS. KTS. Nguyễn Quốc Tuân, Trưởng Khoa Kiến trúc trường ĐH Phương Đông cho biết, ông rất ấn tượng với những thiết kế mà KTS Yoshiharu Tsukamoto chia sẻ, đặc biệt là các dự án nhỏ dành cho cộng đồng – nơi mọi  người đều có thể đến và đóng góp ý tưởng, công sức để tạo nên công trình đó. Điều này mang ý nghĩa xã hội to lớn, là một kiểu kiến trúc của sự chia sẻ, giúp con người có tính hướng thiện và sẽ thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay cho một xã hội tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, nếu kiến trúc có thể góp phần điều chỉnh hành vi con người, mang lại lợi ích cho xã hội thì các KTS nên quan tâm và thực hành để nhân rộng.

IMG_260

Chương trình diễn thuyết TOTO Architect Talk lần thứ 5 với chủ đề “Architectural Behaviorology – Kiến trúc hành vi” đã diễn ra thành công tốt đẹp, các KTS sôi nổi thảo luận cùng diễn giả xoay quanh chủ đề của chương trình, đặc biệt trong bối cảnh đô thị TPHCM có những nét tương đồng nhất định với Tokyo về mặt hình thái ô phố, những ngôi nhà nhỏ dày đặc, mức độ nén cao.

Trong khuôn khổ sự kiện, BTC Cuộc thi thiết kế Kiến trúc mang chủ đề “Khám phá các không gian không chính quy” – TOTO Architect Talk 2023 cũng đã công bố kết quả và trao giải cho các tác phẩm. Giải Nhất thuộc về tác phẩm HỜ ỐP HOPE NẶNG HỘP của tác giả Nguyễn Hải Đăng, Giải Nhì: INFORMAL IN INFORMAL của tác giả Đặng Thị Phương Nga, Giải Ba: RECYCLE A LINE IN A CITY của nhóm tác giả Tô Sô Ny và Trần Mai Thy, Giải Đặc biệt do KTS. Yoshiharu Tsukamoto lựa chọn: NHỊP ĐẬP ĐÔ THỊ của nhóm tác giả Nguyễn Đức Trung, Hà Quảng Đức, Phạm Ngọc, Giải Bình chọn Online: TÁN QUANG VIÊN của nhóm tác giả Đặng Nguyên Nghi và Tăng Bảo Khánh. Theo Hội đồng Giám khảo, các tác phẩm dự thi năm nay đã đem đến những góc nhìn mới mẻ và thể hiện được sự sáng tạo, đổi mới cũng như các tác động tiềm năng của giải pháp đối với Hệ sinh thái đô thị.

IMG_261BTC và đại diện Hôi đồng Giám khảo trao giải cho các tác giả đạt giải cuộc thi thiết kế “Khám phá các không gian không chính quy”

Trước khi kết thúc chương trình, TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đơn vị bảo trợ tổ chức cho chương trình đã tặng quà cảm ơn KTS Yoshiharu Tsukamoto với bài chia sẻ đầy tâm huyết và truyền cảm hứng.

IMG_262TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam tặng quà cảm ơn diễn giả KTS Yoshiharu Tsukamoto

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt Nam

Có thể bạn thích

Tin Tức

MASTER CLASS 7&8 | TP.HCM – “Một câu hỏi mở: Thế nào là 1 kiến trúc tốt?’

KTS Phạm Nhân Thọ – Giám đốc Atelier tho.A , KTS Trần Vũ Đình Duy – Giám đốc Gerira Architects chính là hai giảng viên cuối của Master Class 7&8

Tin Tức

Khi hiện đại giao thoa truyền thống: 100 năm tinh hoa cùng ngoại thất Point

Được là sự lựa chọn cho những villa sang trọng, penthouse, resort cao cấp, các sản phẩm của Point, phân phối độc quyền bởi EuroStyle, không chỉ là những sản

Tin Tức

Cuộc thi thiết kế Kiến trúc mang chủ đề “Khám phá các không gian không chính quy” – TOTO Architect Talk 2023

Tiếp tục sứ mệnh truyền cảm hứng sáng tạo cho giới kiến trúc Việt, Công ty TNHH TOTO Việt Nam phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ