Kiến trúc sư Việt Nam giành 2/5 Giải thưởng danh giá của Hiệp hội KTS thế giới UIA – 2023

Kiến trúc sư Việt Nam giành 2/5 Giải thưởng danh giá của Hiệp hội KTS thế giới UIA – 2023

Vừa qua, Hiệp hội KTS thế giới (UIA) đã công bố kết quả những KTS xuất sắc sẽ nhận giải tại Đại hội Kiến trúc sư thế giới sẽ diễn ra vào tháng 7/2023 tại Copenhagen, Đan Mạch. Đặc biệt, năm nay, KTS Việt Nam đã được xướng tên tại 2/5 hạng mục trao giải của giải thưởng danh giá này, bao gồm Giải thưởng Robert Mathews cho Môi trường nhân văn và bền vững và Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo. 

IMG_256

Giải thưởng UIA do Hiệp hội KTS thế giới tổ chức 3 năm 1 lần, nhằm khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những KTS đạt được những thành tựu có ý nghĩa quốc tế. Năm giải thưởng của UIA được đặt theo tên của các Cựu Chủ tịch UIA và lĩnh vực mà họ đã ghi nhiều dấu ấn.  Chi tiết các giải thưởng:

1. Giải thưởng Patrick Abercrombie cho Quy hoạch và Thiết kế đô thị:

Giải thưởng được trao cho Công ty quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc Pháp L’AUC bởi những đóng góp của họ cho việc tái thiết các công trình cũ, trong đó nổi bật có Dự án Base aérienne 217 ở Brétigny-sur-Orge tái tạo cảnh quan bị hủy hoại và phát triển một khu vực thành phố, tạo ra tư duy mới trong quy hoạch thành phố và khả năng phức hợp cho thiết kế đô thị trong thế kỷ 21.

Công ty quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc Pháp L’AUC và dự án Base aérienne 217

Ngoài ra, giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho 300.000km/s (Tây Ban Nha).

2. Giải thưởng Robert Mathews cho Môi trường nhân văn và bền vững:

Giải thưởng được trao choKTS. Hoàng Thúc Hào (Việt Nam)bởi những dự án nhấn mạnh cảm giác gắn kết tạo ra môi trường thân thiện cho cuộc sống của người dân địa phương. Đặc biệt, Với Dự án Làng công nhân, Ông đã tái tạo lại mức sống của người lao động và khuyến khích được sự kết nối giữa những người hàng xóm thông qua sân và hành lang chung cũng như các hoạt động chăm sóc vườn tược.

IMG_258KTS Hoàng Thúc Hào (Việt Nam)

Xem thêm: KTS Hoàng Thúc Hào

Ngoài ra, Giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho 2 KTS là KTS. Song Yehao (Trung Quốc) và KTS. Jalal Ahmed (Bangladesh).

3. Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo:

Giải thưởng được trao cho đồng thời cho KTS. Đoàn Thanh Hà (Việt Nam)và KTS. Marina Tabassum (Bangladesh).

KTS Đoàn Thanh Hà (Việt Nam) được đánh giá cao vì những công trình ấn tượng thể hiện tinh thần của giải thưởng. Sự đổi mới được thể hiện trong mọi dự án thể hiện sự cam kết của KTS trong việc tạo ra một kiến ​​trúc phù hợp với vị trí của nó. Điều này được thực hiện thông qua việc cân nhắc sử dụng các vật liệu địa phương và tham gia với các cộng đồng địa phương thông qua các kỹ năng và nghề thủ công địa phương trong mỗi cộng đồng.

KTS Đoàn Thanh Hà (Việt Nam)

Xem thêm: KTS Đoàn Thanh Hà

KTS. Marina Tabassum (Bangladesh) đã gây ấn tượng với Hội đồng với cách đặt vấn về thiết kế cụ thể và sự đổi mới của cô ấy được thể hiện khi đưa ra một giải pháp thực tế cũng như cách giải quyết tốt về mặt kỹ thuật mà người bình thường có thể mở rộng. KTS đã có những đóng góp đáng kể trong việc tạo ra các tòa nhà thích ứng tốt với môi trường tự nhiên cũng như giải quyết tốt các thách thức trong thiết kế do môi trường tự nhiên đặt ra.

IMG_260KTS. Marina Tabassum (Bangladesh)

Ngoài ra, Giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho KTS. Belen Desmaison (Bỉ).

4. Giải thưởng Auguste Perret cho Công nghệ trong kiến trúc:

Giải thưởng được trao cho KTS. Phillip F. Yuan (Trung Quốc) vì khả năng mở rộng ranh giới của kiến ​​trúc bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, in 3D và xây dựng bằng robot, đồng thời là người quản lý cho các dự án lấy con người làm trung tâm thông qua các vật liệu địa phương và làm việc với cộng đồng.

IMG_261KTS. Phillip F. Yuan (Trung Quốc)

5. Giải thưởng Jean Tschumi cho Phê bình và lý luận kiến trúc:

Giải thưởng được trao cho đồng thời GS.TS.KTS. Vladimír Šlapeta (Cộng hòa Séc) và KTS. Anne Beim (Đan Mạch).

Kiến trúc sư người Séc – Vladimír Šlapeta là một trong những nhà lý thuyết và sử học hàng đầu đặc biệt chú trọng đến những đóng góp của Trung Âu đối với lịch sử của Phong trào Hiện đại. Ông đã được công nhận vì đóng góp xuất sắc của mình cho việc giảng dạy thông qua các bài viết, triển lãm bảo tàng, danh mục và các bài phát biểu về những thành tựu của người tiên phong Séc trong bối cảnh quốc tế và về kiến ​​trúc châu Âu đương đại.

GS.TS.KTS. Vladimír Šlapeta (Cộng hòa Séc)

Kiến trúc sư người Đan Mạch – Anne Beim, được đánh giá cao bởi những ảnh hưởng tích cực đến các kiến ​​trúc sư ở Đan Mạch, Scandinavia và rộng hơn là Châu Âu thông qua các bài viết của mình.

IMG_263KTS. Anne Beim (Đan Mạch).

Lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 6/7/2023 sắp tới, tại Đại hội KTS thế giới 2023 diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch. Chi tiết xem tại: https://www.uia-architectes.org/en/news/winners-2023-triennial-prizes/

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt Nam

Có thể bạn thích

Tin Tức

AN CƯỜNG CHO RA MẮT BỘ SƯU TẬP GỖ LAMINATE ĐƠN SẮC HOÀN HẢO NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

An Cường, công ty số 01 tại Việt Nam và khu vực về vật liệu, giải pháp và nội thất làm từ gỗ công nghiệp vừa tung ra bộ sưu

Tin Tức

NƠI TRẢI NGHIỆM CHIẾU SÁNG TOÀN DIỆN TẠI HÀ NỘI

  Chiếu sáng kiến trúc ngày càng trở nên quan trọng chúng mang lại nhiều ý nghĩa to lớn cả về mặt kiến trúc lẫn tác động tới con người  Nó

Tin Tức

AC LIBRARY – ỨNG DỤNG THÚ VỊ TRONG THẾ GIỚI THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, cuộc cách mạng số hóa đang thay đổi từng khía cạnh của cuộc sống. Và trong tương lai gần, điện thoại di động không