Lang thang nẻo đường hoa tết Hà thành

Lang thang nẻo đường hoa tết Hà thành

KTNĐ – Những ngày tháng chạp, Tết như đã thật gần. Người người nhà nhà đều chuẩn bị đón Tết. Để có những thứ cho đủ Tết chắc là khó kể hết. Nhưng có một thứ không thể thiếu, đó là hoa.

Hoa_Tet (14)_resize

Tết có thể thiếu thứ này thứ khác, nhưng hoa bao giờ cũng phải có. Nhiều khi vì thời tiết hay vì lý
do này khác, hoa đắt, hay không đẹp thì ngày Tết vẫn cần có sắc màu của những cánh hoa…

Thật vậy, trong những thứ sắm sửa cho ngày Tết, hoa là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Có nhiều nhà có khi cả năm không cắm hoa, nhưng Tết phải có một lọ hoa để bàn, hay một cành đào. Hoa như một biểu tượng của cái đẹp tinh túy từ thiên nhiên, là biểu tượng của sự sống, sinh sôi và là khát vọng của mùa xuân.

Từ lâu, chơi hoa và chơi hoa Tết đã trở thành một thói quen, một tập quán của người Hà Nội. Phải thế không mà Hà Nội có nhiều đất trồng hoa dẫu năm tháng xoay vần, đã có biết bao sự đổi thay
ở mảnh đất này.

Những người trồng hoa cũng biết rằng trồng hoa chẳng thể giàu; vậy mà họ vẫn gắn bó với hoa, với mưa nắng bốn mùa để đem cái đẹp cho cuộc sống, từ đời này qua đời khác.

Tết chưa tới, nhưng trên những cánh đồng hoa, những vườn hoa Hà Nội… người trồng hoa bận hơn lúc nào hết. Những người nông dân dồn tâm, dồn sức chính là lúc này. Trồng hoa cả năm, bán hoa cả năm nhưng Tết vẫn là quan trọng nhất, ý nghĩa nhất.

Thời tiết luôn đỏng đảnh, nhất là dịp chuyển tiết từ đông sang xuân, mà làm nghề nông thì cũng là làm bạn với thiên nhiên mưa nắng. Cần mẫn, chăm chút, rồi băn khoăn, hồi hộp, lo lắng… cho một mùa hoa Tết mong nhiều niềm vui.

Mưa quá thì hỏng hoa, lạnh quá thì hoa không nở được – có khi chết cả cây, mà nắng quá thì hoa nở sớm…

Hoa_Tet (23)_resize

 

Hoa_Tet (03)_resize

 

Hoa_Tet (09)_resize

Người ta nâng niu những cành hoa, những cánh hoa trên vườn, che chắn, sưởi ấm… thức cả đêm trông nom, theo dõi hoa. Dẫu đấy là mồ hôi công sức, là cơm áo gạo tiền… nhưng chắc hẳn những người trồng hoa rất nặng lòng với hoa, mà ai yêu hoa mới hiểu.

Những mảnh đất hoa ở Hà Nội có từ bao đời nay như Ngọc Hà, Nhật Tân, Nghi Tàm, Tứ Liên, Thanh Trì, Diễn… bây giờ đô thị hóa nhiều. Những vườn hoa ở những làng xưa cứ thu hẹp dần, có nơi gần như không còn, nhưng tình yêu hoa của người Hà Nội thì vẫn vậy.

Và từ đầu tháng chạp, những vườn hoa nhộn nhịp hẳn lên. Người trồng hoa luôn ở bên vườn coi sóc, chăm bón để cho hoa đẹp nhất vào dịp Tết. Và cũng có những người đi mua hoa sớm, hay ngắm nghía trước để tìm, để chọn.

Những vườn hoa Tết cũng là nơi nhiều người đến chơi, ngắm hoa như một thú tao nhã, dù không mua gì.

Giữa tháng chạp là lúc hoa ồ ạt rời vườn lang thang trên khắp những nẻo đường, góc phố. Chợ hoa Quảng An là nơi tập trung hoa của tất cả mọi nơi, những ngày gần Tết càng đông vui tấp nập, những sắc hoa rực rỡ sáng bừng bên con đường đê.

Hoa_Tet (15)_resize

 

Hoa_Tet (26)_resize

Càng gần Tết, chợ hoa kéo dài trên cả mặt đê với đủ loại hoa ở khắp mọi miền, không riêng gì Hà Nội.

Chợ hoa Hàng Lược ở trong khu phố cổ thường bắt đầu họp vào ngày ông Táo về trời – 23 tháng chạp âm lịch. Nhưng những năm gần đây chợ thường họp sớm hơn, vì hình như người ta bận bịu nên chuẩn bị sớm hơn; hay có thể do có nhiều va đập cuộc sống nên mọi nghi thức thường chệch khỏi quỹ đạo.

Chợ hoa Hàng Lược vẫn là chợ truyền thống, gợi nhiều cảm xúc nhất; chợ hoa Hàng Lược cũng đi vào thơ nhạc như một nét đẹp của đất Hà thành. Nhiều người coi đi chợ hoa Hàng Lược là một phần của Tết.

Hoa có thể mua ở gần nhà hay đâu đó, nhưng vẫn cứ phải đi chợ hoa, để nhìn, để ngắm, để cảm, để đắm chìm vào không khí nô nức ngày Tết.

Nhưng chẳng cứ gì chợ hoa mới có hoa, mà hoa tràn ngập khắp đường, khắp phố. Chẳng phải ai cũng muốn bán hoa ở chợ, mà bao nhiêu chợ cũng không chứa nổi. Thế là những chiếc xe cứ chở hoa đi khắp nơi, vào cả những ngõ ngách, đưa hoa đến tận nhà.

Người mua cũng bận bịu, nên tiện thì mua, không nhất thiết phải đi chợ hoa.

Những ngày tháng chạp, sắc hoa tràn ngập phố phường. Nhưng nhiều nhất vẫn là sắc hồng của hoa đào và sắc vàng của quất. Đào và quất là lựa chọn số 1 đối với tất cả để trưng trong dịp Tết, bên cạnh một lọ hoa, bát hoa nhỏ để trên bàn tiếp khách.

Như một quy tắc bất thành văn, có đào hay quất mới ra hương vị ngày Tết.

Hoa_Tet (05)_resize

 

Hoa_Tet (18)_resize

Có người thích chơi đào, có người thích quất, có người lại chơi đủ cả hai. Cái thú chơi đào quất cũng lắm công phu, lắm kiểu cách. Người chơi đào cành, người chơi đào chậu, người chuộng đào bích, người ưa đào phai. Quất thì phải đẹp đủ cả lá, cả hoa, cả quả…

Rồi thì to, nhỏ, dáng – thế… để chọn lựa được cành đào, cây quất ưng ý cũng kỳ công. Có nhiều người – nhất là những người già – xuống vườn từ đầu tháng chạp để ngắm chọn, thậm chí đặt luôn chờ tới ngày mang về.

Người thì lên chợ hoa mua, cũng là đi chơi Tết sớm. Người thì kỹ tính, chọn tới chọn lui, đi khắp vườn nọ chợ kia, lang thang mãi cũng không chọn được cành đào, cây quất nào như mong muốn…

Lại có người đúng ngày ba mươi mới đi rước đào quất về, vì bận; lâu dần thành thói quen. Mua hoa ngày cuối năm có thể rẻ, có thể rất đắt, nhưng thú chơi là vậy, chẳng nề hà!

Những năm gần đây, đường sá, tàu xe thuận lợi nên có nhiều loại hoa từ những vùng đất khác cũng được chở về Hà Nội, từ những tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, hay xa xôi như Đà Lạt, TP.HCM. Trong nhóm này, có lẽ nhiều nhất là hoa đào rừng từ miền núi phía bắc – cây cũng có mà cành cũng có.

Hoa mai – loài hoa Tết tiêu biểu của đất phương Nam cũng góp vui. Bên cạnh hoa thật, hoa tươi người ta còn bán và chơi hoa giả. Hoa giả dĩ nhiên làm đẹp mấy cũng không thể bằng hoa thật nhưng với những loài hoa quý thì rẻ hơn, và nhất là để được lâu, không phải bận tâm chăm sóc.

Tất cả làm nên sự phong phú sinh động cho những nẻo đường hoa Hà thành.

 

Hoa_Tet (19)_resize

 

Hoa_Tet (13)_resize

Chơi hoa là một thú chơi thanh tao, đầy chất văn hóa của người Hà Nội. Mỗi người có sở thích khác nhau, cách chơi khác nhau. Dẫu thế nào thì cuộc sống cũng không thể thiếu hoa, ngày Tết càng không thể thiếu hoa.

Hoa và hoa Tết vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống, làm đẹp cho từng góc bàn, góc nhà, góc sân, góc
phố; làm đẹp cho đời.

Một ngày, đi ra đường, chợt thấy hoa đào rực rỡ bừng lên trong ánh nắng lấp lánh. Tết sắp đến rồi!

Những vườn hoa nhộn nhịp, những vòng xe vội vã chở hoa đi khắp nẻo đường. Và ở đâu cũng có thể thành chợ hoa. Lại thấy bóng những cụ già chậm rãi, thong thả đi chọn hoa; lại thấy dáng những thiếu nữ duyên dáng cùng hoa.

Những con phố đông người hối hả ngày cuối năm đẹp hơn một cách kỳ lạ mà giản dị, thân thương. Mùa xuân đang ở gần đâu đó…

Hà Nội tràn ngập sắc hoa đào…

Bài & Ảnh: HÀ THÀNH

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 1 & 2 -2016

Có thể bạn thích

Văn Hóa Kiến Trúc 0 Comments

MUỐN “XANH”, CẦN SỰ CỘNG HƯỞNG CỦA “3 NHÀ”

Gần như tất cả chủ nhà khi có nhu cầu cất nhà, làm việc với người thiết kế đều mong muốn ngôi nhà của mình tối ưu về mọi mặt,

Văn Hóa Kiến Trúc 0 Comments

“Hành trình vô định” của Tùng

Sinh ra ở Nga, 10 năm theo học hội họa tại Trung Quốc, Nhật Bản và hăng say hoạt động nghệ thuật, nhưng Lê Thanh Tùng quyết định quay về

Xu Hướng 0 Comments

XU HƯỚNG CÁ NHÂN HÓA TRONG NGÀNH KIẾN TRÚC CAO CẤP

Không chỉ là những vật dụng, tài sản thông thường trong cuộc sống, thỏa mãn một nhu cầu nào đó, các sản phẩm cao cấp, xa xỉ còn thể hiện

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!