LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “CHUNG TAY KIẾN TẠO NHÀ Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM” & TOẠ ĐÀM “NHÀ Ở NÔNG THÔN – TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN HIỆN ĐẠI”

LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “CHUNG TAY KIẾN TẠO NHÀ Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM” & TOẠ ĐÀM “NHÀ Ở NÔNG THÔN – TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN HIỆN ĐẠI”

Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”

  Ngày 27 tháng 11 năm 2018Tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam” và Tọa đàm: “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại” do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Diễn đàn Mái đẹp nhà sang phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị đồng hành: Tôn BlueScope Zacs.

Đến dự Lễ phát động Cuộc thi có Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện Bộ Xây dựng; đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đại diện các trường ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội; đông đảo các KTS đến từ các Hội KTS: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang và đông đảo các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí ở Hà Nội và các địa phương lân cận.

KTS Nguyễn Quốc Thông, phó chủ tịch Hội KTSVN phát biểu tại buổi lễ

Với sự phát triển của xã hội và quá trình đô thị hoá, nông thôn đang chịu nhiều những tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn tới môi trường, văn hoá và phong tục tập quán. Các khu đô thị mới, khu công nghiệp ngày càng được mở rộng thay thế dần các cánh đồng lúa, những hình ảnh nông thôn mới hiện nay đã dần dần biến đổi, tác động không nhỏ đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Và ngôi nhà ở nông thôn của người nông dân cũng có nhiều thay đổi để thích nghi với hiện thực đó. Vấn đề nhà ở nông thôn là một vấn đề xã hội có ý nghĩa lớn và hiện đang đứng trước nhiều thách thức.

Nghi thức đánh cồng của BTC phát động cuộc thi

Nhà ở nông thôn từ nhiều năm qua đã thu hút sự quan tâm của giới KTS. Đây cũng chính là một phần nhiệm vụ trọng tâm của Hội KTS Việt Nam qua các nhiệm kỳ. Năm 2018, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có ý kiến chỉ đạo về vấn đề nhà ở nông thôn với mong muốn: “Hội KTS và giới KTS Việt Nam đi tiên phong, định hướng cho kiến trúc Việt Nam xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiện nghi, tạo dựng không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và xã hội cho nhân dân trước những bất ổn biến đổi về môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu và nước ta là một trong những nước phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. Nghiên cứu, thiết kế, tìm ra những kiến trúc phù hợp cho vùng nông thôn vừa rẻ, vừa sáng sủa, giản dị, những kiểu nhà sống chung với lũ… đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như cả nước”.

Cuộc thi “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”được mở theo tinh thần đó, với mục tiêu quan trọng là sự chung tay, vào cuộc của nhiều giới, nhiều ngành – Người nông dân hiểu về vùng đất của mình, ngôi nhà của mình, cùng sáng tạo không gian cho mình. Người quản lý hiểu được tâm tư, tình cảm của người dân. KTS có hoạt động thực tế, trải nghiệm nhiều hơn và có trách nhiệm hơn với xã hội, với cộng đồng…

Được phát động vào tháng 11/2018, kết thúc vào tháng 3/2019, Cuộc thi sẽ là một sân chơi của giới nghề, một diễn đàn thiết thực với chuỗi hoạt động, sự kiện được tổ chức trên toàn quốc. Thể lệ và diễn biến cuộc thi sẽ được đăng tải rộng rãi trên website: www.tapchikientruc.com.vn, www.maidepnhasang.vn cùng các báo đài trung ương và địa phương. Báo chí sẽ là kênh thông tin quan trọng để kết nối với các bên với hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ đồng hành, hướng đến một tương lai bền vững cho kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam.

Các diễn giả tham gia toạ đàm

Sau lễ phát động cuộc thi, là cuộc toạ đàm “Nhà ở nông thôn, từ truyền thống đến hiện đại”, với sự tham gia của hai diễn giả ở hai nội dung:

  • KTS Nguyễn Luận: Kiến trúc xanh từ kinh nghiệm truyền thống, xây dựng nhà ở nông thôn theo hướng kiến trúc sinh thái. Đây là “sự thông thái bản địa” rất cần được khai thác trong nhà ở nông thôn hiện đại.
  • KS Đỗ Hữu Nhật Quang: Đề xuất những giải pháp kiến trúc, vật liệu mới: Thép và tấm lợp, hệ kết cấu… ứng dụng cho nhà ở nông thôn hiện đại theo hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam, đại diện đơn vị đồng hành cuộc thi cho biết: “Là một tập đoàn đa quốc gia, nhưng NS BlueScope luôn coi trọng cộng đồng địa phương và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Thông qua cuộc thi Chung tay Kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam chúng tôi mong muốnthu hút sự sáng tạo qua các mẫu thiết kế nhà ở dân dụng phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp và vật liệu xây dựng hiện đại. Thêm nữa, chúng tôi mong muốn các KTS, nhà thầu xây dựng trên cả nước có dịp trao đổi, giao lưu và cập nhật các xu thế thiết kế và xây dựng hiện đại. Đây là một trong nhiều hoạt động chúng tôi chia sẻ và đóng góp hữu ích cho cộng đồng và môi trường vì một Việt Nam phát triển bền vững”.

Tin, ảnh: Hà Thành

Hoàng Trần

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

Hiệp hội Kỹ thuật số Hàn Quốc mở rộng hợp tác lĩnh vực công nghệ và phần mềm tại Việt Nam

Từ ngày 18.7 – 20.7.2018, Hiệp hội Kỹ thuật số Hàn Quốc đã tổ chức sự kiện Liên hiệp IT toàn cầu 2018 tại Việt Nam, nằm trong chuỗi sự

Tin Tức 0 Comments

MALLOCA KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ DẪN ĐẦU CÔNG NGHỆ TRONG NGÀNH THIẾT BỊ NHÀ BẾP TẠI VIỆT NAM

Như thường lệ hằng năm tại Vietbuild, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến

Tin Tức 0 Comments

Kohler Co. trở thành đối tác chính của Manchester United

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho cả đội nam và nữ của Manchester United. Vừa qua, Manchester United và Kohler đã nhất trí thiết lập

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!