MANG THIÊN NHIÊN VÀO KIẾN TRÚC VIỆT – KTS.TAKAHAZU TEZUKA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO HÀNG NGÀN BẠN TRẺ

MANG THIÊN NHIÊN VÀO KIẾN TRÚC VIỆT – KTS.TAKAHAZU TEZUKA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO HÀNG NGÀN BẠN TRẺ

Ngày 30/11/2019, tại trung tâm hội nghị lớn Tp.HCM, TOTO Việt Nam cùng Trung tâm Thông tin TOTO đã tổ chức buổi diễn thuyết về sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên với chủ đề “Tương lai hoài niệm”. Hơn 1000 sinh viên và kiến trúc sư trẻ Việt Nam tham dự sự kiện với sự xuất hiện của ông KTS nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản – Takahazu Tezuka.

Để góp phần cho sự phát triển của làng kiến trúc Việt Nam, TOTO mời kiến trúc sư Takahazu Tezuka đến để chia sẻ sâu sắc hơn cùng các KTS trẻ Việt Nam về mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc. Nhất là trong kiến trúc đô thị tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hơi thở thiên nhiên đang nhanh chóng phai nhạt, tạo ra nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ đưa thiên nhiên trở về với không gian sống hiện đại là thử thách cấp thiết nhưng cũng vô cùng và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

Tại chương trình, hơn 1000 khán giả đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của kiến trúc sư nổi tiếng Takaharu Tezuka về kinh nghiệm và cảm hứng trong sự nghiệp thiết kế của ông. Là một trong những kiến trúc sư đương đại hàng đầu Nhật Bản, Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc nhờ lối thiết kế chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của ông thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng của công nghệ, đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống. Thay vì hướng đến những ý tưởng trừu tượng, ông thường sáng tạo những không gian thỏa mãn trải nghiệm phù hợp với từng đối tượng người dùng, để con người có thể tận hưởng cuộc sống đích thực thay vì tồn tại như cỗ máy được lập trình sẵn trong xã hội hiện đại.

Đây là một giá trị vô cùng đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống nhân loại, sự phát triển của thiết bị thông minh đánh dấu những tiến bộ vượt bậc của con người nhưng cũng vô tình bó buộc chúng ta trong không gian nhân tạo. Hiện đại hoá, đô thị hoá đang tạo ra ranh giới tuy mỏng manh nhưng khó vượt quá, phá vỡ không gian sống hài hòa của con người. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ tái thiết kiến trúc đô thị, giữ gìn thiên nhiên để tạo ra những khoảng sống, khoảng trải nghiệm lý tưởng là thử thách gấp gáp và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

KTS. Takaharu Tezuka cho biết: “Trong bài chia sẻ này, tôi muốn nói về chủ đề môi trường, nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất, mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến một trang mới của kiến trúc.”

Kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Tại sự kiện, TOTO Việt Nam cũng công bố kết quả và trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi thiết kế kiến trúc mang tên “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên. Đây là cuộc thi thiết kế kiến trúc dành cho các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ triết lý nghề nghiệp và các công trình công cộng của Kiến trúc sư Takaharu Tezuka. Qua cuộc thi, hội đồng chuyên môn đã tìm ra 11/150 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và vinh danh. Các bài dự thi phần lớn đến từ sinh viên chuyên ngành kiến trúc tại các trường đại học lớn trên cả nước. Với chủ đề “tương lai hoài niệm”, các sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, mang đến nhiều trải nghiệm đầy cảm xúc cho các khách mời là những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc. Tác phẩm đoạt giải nhất “Vertical Garden” từ nhóm 3 bạn trẻ, đã có chia sẻ vô cùng hào hứng khi được truyền lửa và thể hiện đam mê của mình qua chủ đề năm nay.

Đại diện ban tổ chức, ông Suzuki Hiroyuki, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam, cho biết: “Đây là năm thứ 3 liên tiếp sự kiện diễn thuyết và cuộc thi thiết kế kiến trúc trong khuôn khổ chương trình TOTO Architect Talk được tổ chức và nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng kiến trúc sư Việt Nam. Chương trình không chỉ là dịp để các kiến trúc sư nghiên cứu sâu hơn về nền tảng liên kết giữa kiến trúc, không gian tự nhiên và con người, mà còn là cơ hội quý báu để các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam cọ sát và thể hiện năng lực. Chúng tôi hy vọng, chương trình sẽ thực sự thắp lên nguồn cảm hứng sáng tạo và nhiệt huyết của các bạn trẻ yêu kiến trúc”.

Trong năm qua, ngoài sự kiện TOTO Architect Talk 2019, TOTO Việt Nam cùng Trung tâm Thông tin TOTO cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình T.I.C talk, The T.I.C Intership… nhằm tạo nên những không gian giao lưu về văn hóa, kiến trúc; chia sẻ kinh nghiệm; góp phần truyền cảm hứng cho giới kiến trúc Việt Nam, từ đó lan tỏa tinh thần kiến trúc vì cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển văn hóa của ngành kiến trúc nói riêng, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung của Việt Nam.

Thông tin về TOTO Việt Nam

TOTO Việt Nam là thành viên của của Tập đoàn TOTO (Nhật Bản) – một trong những nhà sản xuất thiết bị vệ sinh cao cấp hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 2002, trong suốt 17 năm hoạt động, TOTO Việt Nam không chỉ hướng đến mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhằm mang đến cuộc sống phong phú, thoải mái mà còn chú trọng đến các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến văn hoá trong cộng đồng kiến trúc và đóng góp cho sự phát triển chung của toàn xã hội. Tìm hiểu thêm về công ty tại website: http://toto.com.vn/

Hoàng Trần

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

THẾ NÀO LÀ DÒNG SƠN HOÀN HẢO CHO MỌI CÔNG TRÌNH?

Mỗi công trình trước khi xây dựng đều được vạch ra những yêu cầu nhất định về tính thẩm mỹ, độ an toàn và các công năng; cụ thể như

Tin Tức 0 Comments

Thành phố thông minh – Xu hướng của tương lai

Trong bối cảnh áp lực của sự gia tăng dân số và yêu cầu phát triển bền vững tăng cao, phát triển những thành phố thông minh đang trở thành

Tin Tức 0 Comments

Không gian “chill” chào đón giao mùa

Chút gió heo may ùa về làm đất trời dường như thư thái, dịu dàng hơn. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho việc sửa sang, thay đổi không

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply