Nhà đón nắng

Nhà đón nắng

KTNĐ – Công trình được thiết kế với những cân nhắc về hiệu quả trong tận dụng ánh sáng tự nhiên và sự thích nghi với điều kiện khí hậu. Ngoài phong cách hiện đại, các không gian chức năng trong ngôi nhà đều mang ảnh hưởng của một tinh thần chung, đó là ánh sáng dễ chịu và không khí thoáng đãng.

NHADONNANG1

Công trình là một căn nhà phố điển hình ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, một trong những môi trường sống được đánh giá là trong lành tại TP. HCM. Một yêu cầu về không gian sống chan hòa với điều kiện tự nhiên được gia chủ đặt ra. Cụ thể trong đó là đưa ánh sáng vào không gian kiến trúc nhằm tiết kiệm năng lượng và tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra nhằm hướng tới sự linh hoạt và chia đều nắng, gió cho mọi không gian chức năng trong ngôi nhà một cách khoa học.

ÁNH SÁNG, GIÓ TRỜI VÀ SỰ DỄ CHỊU CỦA MÀU SẮC ĐÃ TẠO NÊN TỔNG HÒA DỄ CHỊU CỦA KHÔNG GIAN SỐNG THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI.

NHADONNANG2

Với kết cấu gồm một trệt, một lửng và ba tầng lầu, tổng diện tích sàn khoảng 440m2, ngôi nhà được chừa một khoảng sân để xe rộng phía trước và sân sau 2m. Tùy theo không gian trong nhà mà ánh sáng được lấy theo nhiều hình thức.

Ngôi nhà quay về hướng nam, hệ thống cửa kính lùa với kích thước lớn được đưa vào mặt tiền nhằm lấy sáng cho các không gian chức năng ở khu vực trước nhà.

Khoảng sân sau được bố trí thêm hệ lam che nắng và dây leo, vừa góp phần vào giải pháp chiếu sáng, vừa tăng thêm vẻ sinh động và sự thoải mái về phần nhìn cho nơi tiếp khách.

NHADONNANG3

NHADONNANG4

Ánh sáng còn được đưa vào bên trong công trình theo hai giếng trời. Một từ giếng trời hẹp ở phía trước nhà, bắt đầu từ khoảng sân để xe. Tạo thành khoảng thông tầng từ tầng trệt lên đến tầng trên cùng của ngôi nhà. Ánh sáng ở đây lấy xéo góc qua các không gian giật cấp.

Nguồn sáng thứ hai là từ giếng trời giữa nhà, phía bên trên cầu thang bộ. Một hệ lam được thêm vào bên dưới phần mái kính giúp khống chế ánh nắng chiếu vào. Giải pháp từ kiến trúc đã hỗ trợ khá nhiều trong tiết kiệm điện năng dành cho chiếu sáng.

NHADONNANG5
Âm hưởng hiện đại trong thiết kế và màu trắng chủ đạo được nhấn bằng tông màu nâu của gỗ. Từ vách gỗ ở mảng tường đối diện với thang máy trong phòng khách; các hệ lam gỗ ở cầu thang hay phòng ăn; cho đến nội thất trong phòng ngủ chính. Tông nâu đỏ của gỗ được dùng để thêm cảm giác ấm áp cho không gian nội thất.

Các gam màu trung tính cũng xuất hiện trong ngôi nhà, qua bộ sofa, đá ốp tường ở khu vực thang máy hay sàn nhà cũng tạo nên sự cân bằng trong sử dụng màu sắc.

NHADONNANG6

NHADONNANG7

Hai giếng trời phân bố đều theo chiều dọc và suốt chiều cao còn giúp thông gió tốt cho ngôi nhà. Gió vào nhà qua mặt tiền rồi một phần thoát ra ngoài qua hệ lam gần mái kính phía trên giếng trời, một phần khác xuyên qua lớp lam gỗ vào các gian phòng và đi ra khoảng vườn sau.

Từ đó tạo nên một trong những điểm đặc biệt của ngôi nhà và mang lại cảm giác tươi mới, dễ chịu cho gia chủ nhờ giải pháp kiến trúc.

NHADONNANG8

NHADONNANG9

BÀI QUANG ANH
ẢNH HIROYUKI OKI

KTND 3.2015

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

“Ốc đảo” bình yên

Gọi nơi này là “ốc đảo” không với nghĩa cô lập, mà để chỉ nơi dừng chân (lời gia chủ). Nơi gói gọn mọi nhu cầu về sinh hoạt, nghỉ

Góc Nhà 0 Comments

Ngôi nhà nhiều trong một

Tận dụng lợi thế của diện tích đất, ngôi nhà này luôn có những khoảng “rỗng” hợp lý để đón gió và ánh sáng thiên nhiên. Theo yêu cầu công

Tin Tức 0 Comments

Khuyến mãi khủng từ Gỗ An Cường cho dòng sản phẩm trang trí nội thất

KTNĐ – Từ 15/05 đến hết ngày 27/06/2017, Gỗ An Cường triển khai chương trình khuyến mãi lớn với tên gọi “THÁNG VÀNG KHUYẾN MÃI – ĐẠI TIỆC VỀ GIÁ”

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!