Nhà phố một cách nghĩ khác

Nhà phố một cách nghĩ khác

KTNĐ – Công trình rất nhỏ với diện tích sàn chỉ 3x10m nhưng lại là một thế giới thênh thang của những khoảng mở, của nắng gió, cây xanh và những tiện nghi phục vụ cho một gia đình.

3x10_13_resize

GÓC KIẾN TRÚC SƯ: “Mỗi dự án, nhất là những dự án như thế này, đều mang đến cho chúng tôi những cảm xúc và kinh nghiệm xử lý riêng. Tất cả đều có giá trị đối với các kiến trúc sư trẻ của văn phòng, những người đang trên con đường tìm kiếm những điều thú vị to lớn từ những dự án nhỏ và từ những khách hàng xứng đáng được tận hưởng không gian đó”.
(KTS ĐÀO HƯNG, Văn phòng kiến trúc AHL)

Theo dõi quá trình hình thành của công trình này qua những chia sẻ trên mạng xã hội, người viết thật sự cảm kích trước tâm huyết của nhóm thiết kế từ việc lựa chọn các giải pháp, vật liệu cho công trình đến việc đảm bảo mọi chi tiết thi công đều sạch đẹp.

3x10_1_resize 3x10_12_resize 3x10_11_resize

Nhà ống siêu nhỏ vốn là một “đặc sản” của các đô thị phát triển kiểu tự phát, thiếu quy hoạch, trong đó nhiều nhất nằm ở TP.HCM và Hà Nội. Những ngôi nhà san sát xếp cạnh nhau, chìm sâu trong những ngõ hẻm chật hẹp. Hầu hết chúng đều có chung một lối thiết kế kinh điển với “cầu thang ở giữa, hai phòng hai bên” – mô hình được nhân rộng từ nhà này sang nhà khác gần nửa thế kỷ bởi sự truyền miệng hoặc kinh nghiệm của những người thợ xây.

Hệ quả là những căn phòng ẩm thấp, bí bách, thiếu ánh sáng nhưng lại “gần gũi và quen thuộc” với phần lớn cư dân đô thị.

Không dễ để thay đổi một mô hình đã in vào tiềm thức nếu không có sự hợp tác của những vị chủ nhà với quan điểm cởi mở. Hiện trạng công trình cũng là một ngôi nhà như vậy cho đến khi nó được thổi vào một sức sống mới: hiện đại, sạch sẽ và tình cảm.

3x10_10_resize 3x10_5_resize 3x10_4_resize

Kiến trúc sư đã mạnh tay mở rộng không gian sử dụng theo chiều đứng với những khoảng nhường nhịn hợp lý dành cho các khoảng thông tầng, lối đi và cây xanh. Khoảng thông tầng phía trước vừa là không gian đệm giữa bên trong và bên ngoài nhà, vừa là một khu vườn nhỏ – nơi giải nhiệt và lấy sáng trong nội thất. Cầu thang bằng thép gấp đục lỗ kết hợp với sàn kính cường lực tạo nên khoảng thông tầng phía sau đồng thời cũng là lối giao thông chính.

Thép đục lỗ và kính cường lực là giải pháp được lựa chọn để vừa đảm bảo chức năng sử dụng, vừa giúp điều tiết và khuếch tán ánh sáng tự nhiên từ mái xuống tận dưới bếp ở tầng trệt. Lan can thang chạy dài như dòng chảy của ánh sáng, với những khoảng chiếu nghỉ thoáng đạt, nối gần khoảng cách của các tầng lầu. Không khí trong nhà luôn được lưu thông với những cánh cửa lá sách truyền thống thân thuộc.

mat-bang

Công trình mang đầy đủ những không gian chức năng dành cho hai vợ chồng và hai con nhỏ bao gồm cả những góc vui chơi cho trẻ và khoảng vườn nhỏ nơi ông bố và các con cùng trồng cây. Kiến trúc sư cũng “tình cảm hóa” những vật liệu mang tính công nghiệp bằng cách in thêm họa tiết lá cho bê tông trần hay tạo nên các đường gấp bắt mắt cho cầu thang thép.

Với sự tô điểm của ánh sáng và bóng đổ ở khắp các tầng lầu, những vật liệu thô mộc (gạch, thép, gỗ, bê tông) cũng trở nên mềm mại và đầy chất thơ.

BÀI: NGÔ LY KHA
ẢNH: LÊ HOÀNG

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 10.2016

Có thể bạn thích

Quan Sát 0 Comments

Cái lỗ

KTNĐ – Với tôi, cái lỗ là nơi giao thoa của vạn vật, cái lỗ là nơi ánh sáng tràn vào để soi rọi những vùng tăm tối ưu tư, là nơi bóng

Quan Sát 0 Comments

Nhà ở, thừa và phí

KTNĐ – Dư thừa, phung phí chẳng mấy khi dẫn tới sự tiện lợi, lại càng ít khi dẫn tới cái đẹp. Cái đẹp không đồng nghĩa với sự xa

Quan Sát 0 Comments

Gỗ “hiện đại”

KTNĐ – Cách đây hơn 10 năm nhiều người trong chúng ta khó hình dung việc sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng là tích cực bảo vệ môi

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!