Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội

KTNĐ – Nằm ở trung tâm thành phố, gần hồ Gươm, nhà thờ Lớn là công trình kiến trúc đặc sắc, là hình ảnh quen thuộc đối với người dân Hà Nội và du khách. Đặc biệt, trong dịp Giáng sinh, nơi đây trở thành điểm đến, nơi “hành hương” của đông đảo tín đồ Công giáo và giới trẻ Hà Nội.

Nha_tho_lon_HN (06)

Có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, nhà thờ Lớn Hà Nội là nhà thờ Chính tòa của Tổng
giáo phận Hà Nội, là một trong những công trình Thiên Chúa giáo được xây dựng sớm nhất tại đây và cũng là một trong những kiến trúc nhà thờ đẹp nhất thủ đô.

NỀN CŨ CHÙA BÁO THIÊN VÀ NHỮNG THĂNG TRẦM LỊCH SỬ

Khu đất xây dựng nhà thờ Lớn ngày nay vốn có một ngôi chùa tọa lạc, đó là chùa Báo Thiên (tên đầy đủ là Sùng Khánh Báo Thiên Tự), ngôi chùa nổi tiếng được coi là Quốc tự. Chùa Báo Thiên được dựng từ thời Lý, dưới triều vua Lý Thánh Tông, vào năm 1057.

Ngôi chùa lớn, cổ kính, tráng lệ, nằm ở thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương (xưa gọi là phường Báo Thiên), bên ngoài kinh thành Thăng Long. Suốt hai triều Lý – Trần khoảng gần 400 năm, chùa Báo Thiên là ngôi Quốc tự nổi tiếng, là trung tâm Phật giáo của kinh đô Đại Việt.

Đầu thế kỷ 15, trong thời thuộc Minh, chùa Báo Thiên bị giặc Minh phá hủy nặng nề, nhiều bảo vật quý giá bị thất lạc, mất mát, hư hỏng. Trong số đó có tháp Báo Thiên được coi là 1 trong An Nam tứ đại khí (4 bảo vật của nước Nam).

Được phục dựng dưới thời nhà Lê, nhưng cuối thế kỷ 18 chùa lại có trận hỏa hoạn lớn, nên các nhà sư di dời sang nơi khác. Ngôi chùa trở nên hoang phế.

Nha_tho_lon_HN (01)

Nha_tho_lon_HN (24)

Năm 1873, sau sự kiện quân Pháp chiếm thành Hà Nội lần thứ nhất, khu đất chùa Báo Thiên được người Pháp giao cho giám mục Puginier. Vị giám mục này đã cho dựng tạm vài ngôi nhà gỗ để ở và làm việc trên nền cũ chùa. Năm 1882, quân Pháp chiếm thành Hà Nội lần thứ hai.

Tới năm 1883, theo yêu cầu của thống sứ Bắc kỳ Raoul Bonnal, kinh lược Bắc kỳ là tổng đốc Nguyễn Hữu Độ đã giao khu chùa cũ này cho giám mục Puginier để kiến tạo công trình nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Nhà thờ được Giáo hội Công giáo cho xây dựng bằng gạch thay thế cho kiến trúc cũ bằng gỗ trên nền chùa cũ, khoảng từ năm 1884 – 1886, trong bối cảnh Hà Nội chuyển hình thái sang đô thị mới kiểu phương Tây. Nguồn vốn xây dựng nhà thờ được huy động từ 2 đợt mở xổ số và các nguồn vận động khác.

Công trình khánh thành vào Giáng sinh năm 1887. Thời gian mới hoàn thành, nơi đây còn hoang vắng. Phải tới năm 1890, phố Nhà Thờ mới được xây dựng từ nhà thờ hướng thẳng ra hồ Gươm và nhà thờ mới có vị trí đắc địa, quan trọng trong không gian đô thị.

NHÀ THỜ LỚN – MỘT TRONG NHỮNG KIẾN TRÚC NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT HÀ NỘI

Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse được thiết kế theo phong cách Gothic châu Âu, chịu ảnh hưởng của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp).

Công trình có chiều dài 64,5m, rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m, bố cục mặt đứng đăng đối, chia làm 3 phần. Hai bên là hai tháp chuông cao vút lên, ở giữa là khối thấp hơn được kết thúc bằng đỉnh tường hình tam giác với cây thánh giá tạo thành điểm nhấn.

Phần lớn các cửa đi và cửa sổ trên mặt đứng chính đều sử dụng hình thức vòm cuốn nhọn Gothic điển hình. Riêng phần giữa có một cửa sổ tròn hình hoa, bên trên cây thánh giá có một mặt đồng hồ cũng hình tròn.

Theo phân vị và hệ thống cửa trên mặt đứng thì hai khối tháp chuông hai bên có chiều cao 5 tầng và khối giữa cao 3 tầng. Các trang trí cửa sổ và cửa đi trên mặt đứng theo hình thức Gothic nhưng vừa phải, không quá cầu kỳ, rườm rà.

Mặt bằng bố cục theo kiểu truyền thống, hình chữ nhật với phần cuối hình bán nguyệt, chia làm ba phần theo chiều sâu từ lối vào: sảnh đón tiếp phía trên có gác đàn (nơi dành cho ca đoàn và nhạc công), không gian dành cho giáo dân hành lễ và cung thánh là nơi cử hành các thánh lễ.

Nha_tho_lon_HN (21)

Nha_tho_lon_HN (13)

Tuy mặt đứng được phân thành 3 nhịp song ở nội thất lại được chia làm 5 nhịp, với nhịp giữa rộng hơn gấp đôi so với các nhịp biên. Vòm mái trong nội thất cũng sử dụng hình thức vòm cuốn nhọn của kiến trúc Gothic. Hai hàng cửa sổ hai bên được thiết kế thành nhóm 3 cửa, cao ở giữa, thấp hai bên tạo thành nhịp điệu liên hoàn.

Các cửa sổ đều sử dụng kính màu và nội dung là những bức tranh thánh, mang ánh sáng tự nhiên vào trong nội thất với những sắc màu ảo diệu.

Đặc biệt, ngay trong lòng thánh đường có 3 ngôi mộ của 3 vị hồng y nằm phía trên gần cung thánh. Đó là mộ của Hồng y Trịnh Như Khuê (nằm giữa), Hồng y Phạm Đình Tụng và Hồng y Trịnh Văn Căn (nằm hai bên). Hai tháp chuông nhà thờ có bộ chuông gồm 5 quả chuông, với 1 quả chuông boòng lớn và 4 quả nhỏ, được kết nối với đồng hồ để báo khắc, báo giờ.

Trước nhà thờ có một quảng trường nhỏ với tượng Đức Mẹ, làm tăng thêm giá trị cảnh quan cho công trình.

Nha_tho_lon_HN (10)

Về tổng thể, công trình mang phong cách kiến trúc Gothic châu Âu, nhưng vẫn có sự kết hợp với kiến trúc bản địa, thể hiện ở hệ thống mái ngói đất nung, cách trang trí nội thất đậm chất truyền thống Việt Nam. Vì thế nó chính là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Đông Tây hết sức đặc sắc.

Trải qua hơn 100 năm cùng những thăng trầm của thời gian và cả chiến tranh, nhà thờ Lớn vẫn tồn tại và là một trung tâm hoạt động Công giáo của thủ đô và các vùng phụ cận. Công trình được xem là kiến trúc nhà thờ tiêu biểu và là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất của thủ đô và cả nước.

BÀI & ẢNH HÀ THÀNH

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 12.2015

Có thể bạn thích

Du Lịch Kiến Trúc

George – viên ngọc của Penang

KTNĐ – Penang là thành phố đa sắc tộc, đa văn hóa và thủ phủ George là nơi phản ánh rõ nét nhất sự giao thoa và hòa hợp đến

Du Lịch Kiến Trúc

Pù Luông – mùa lúa chín

KTNĐ – Lúa Pù Luông chín một năm hai vụ, vào tầm tháng 6 và tháng 10. Cách Hà Nội không quá xa để có một cuối tuần hít thở

Du Lịch Kiến Trúc

Chiều bên hồ Lucerne

KTNĐ – Chỉ gặp nhau một buổi chiều, nhưng Lucerne đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc đẹp. Một ngày nào đó tôi sẽ trở lại thành phố