Nhẩn nha Tết muộn

Nhẩn nha Tết muộn

KTNĐ – Những ngày Tết đã qua, tưởng chừng như tất cả sẽ trở lại cuộc sống bình thường, mà không phải vậy. Cái dư âm Tết vẫn còn dài lắm, nhất là trong không khí mùa xuân và lễ hội khắp nơi nơi.

Sau Tết, là một cảm giác rất khác, hình như người ta vẫn còn muốn chậm rãi, nhẩn nha níu kéo điều gì đó.

Tet_muon (07)

Chỉ vài ngày sau Tết, trên những con phố Hà thành, lại tấp nập chợ hoa, và nhiều nhất là hoa đào. Người bán cũng đông và người mua cũng lắm, rộn ràng y như trước Tết. Đào vẫn còn ở vườn Tết chưa bán hết, đào trong nhà đã rụng và cành cắm đầy trên xe rác của công nhân môi trường.

Người ta thay hoa, chơi đào muộn, để cái Tết, mùa xuân vẫn hiện diện trong nhà. Hoa đào lại trưng ở sân, cắm bình trong phòng khách, cắm lọ trên bàn thờ. Khó có thể tìm thấy thứ gì “Tết” hơn hoa đào xứ bắc, cũng như hoa mai đất phương Nam.

Nam thanh nữ tú vẫn nườm nượp kéo đến những vườn hoa chụp ảnh, sắc màu hoa đào vẫn tràn ngập nơi nơi, kể cả nơi công sở đã bắt đầu vào guồng quay mới.

Tet_muon (02)

Thiên hạ thế thì mình cũng thế. Mẹ tôi cũng thường mua đào sau Tết, như một ý thích và thói quen của người yêu hoa. Hoa đào là mùa xuân, mùa xuân là hoa đào. Không lẽ mùa khác lại trưng hoa đào, mà làm gì có mà trưng?

Ngày xưa, hồi còn khỏe, mẹ tôi còn gói bánh chưng sau Tết. Cũng lại lá dong, gạo, đỗ, thịt; lại như chuẩn bị Tết đến; lại thức đêm canh nồi. Bánh chưng sau Tết ăn bao giờ cũng ngon hơn, vì không bị quá tải bội thực như trong mấy ngày Tết.

Mẻ bánh chưng sau Tết, nhà tôi thường ăn đến rằm, có khi tới ngoài hai mươi tháng giêng. Thực đơn bữa sáng của chúng tôi hồi ấy là bánh chưng rán, ngày nào cũng vậy và ăn rất ngon. Bây giờ, vừa mới mồng mấy, chưa hết Tết ra chợ cũng thấy người ta bày bán bánh chưng.

Bánh chưng và hoa đào cũng cứ nhẩn nha cùng tính người như thế, dẫu cuộc sống có vội hơn xưa thì người ta vẫn thích vậy. Một năm mới có một lần Tết, thì cứ Tết muộn chứ sao đâu.

Tet_muon (12)

Tet_muon (15)

Trên phố ông đồ ở Văn Miếu, ở nhiều điểm di tích khác, người ta vẫn đi xin chữ đầu xuân, lai rai cho tới tận rằm tháng giêng. Các ông đồ vẫn miệt mài viết. Mùa xuân đang gõ cửa. Cả năm cũng mới có một dịp để múa bút ra thiên hạ, cớ gì mà bảo hết Tết để rửa bút, dẹp nghiên?

Sau Tết, lẽ là đi làm, đi học. Ấy thế nhưng người ta vẫn có đủ thời gian để đi đền nọ phủ kia, chùa này đình khác. Hội xuân mở khắp nơi nơi. Có những lễ hội truyền thống được duy trì, có lễ hội đã thất truyền nay được phục dựng, lại có cả lễ hội mới như hội thơ… Chỗ nào cũng chen cứng người. Hẳn là chưa hết Tết đâu, “tháng giêng là tháng ăn chơi” mà.

Xưa, sau Tết thường là lúc nông nhàn rảnh rỗi nên người ta chơi hội. Giờ thì người ta vui xuân theo một cách khác, cái Tết như vẫn chưa qua. Cứ đọc báo mạng hằng ngày mà xem, lễ hội nào cũng đông như nêm, giá cả đồ ăn dịch vụ tăng vọt, vậy mà người ta vẫn không nề hà.

Cái sự nhẩn nha Tết muộn lại có màu sắc vội vã, xô bồ như một nghịch lý mà vẫn tồn tại và được chấp nhận. Thế mới lạ!

Tet_muon (04)

Tet_muon (01)

Trên những nẻo đường vùng cao như Mộc Châu, Sa Pa, Hà Giang… hoa nở khắp núi rừng, vẫy gọi. Ấy là lúc các bạn trẻ chia tay cái ồn ào nơi phố thị để Tết muộn theo một cách thức rất mốt bây giờ. Đi tour, đi “phượt”, ôtô, xe máy đủ các kiểu…; đi đôi, đi nhóm, đi cả gia đình theo tiếng gọi của mùa xuân núi rừng.

Facebook tràn ngập ảnh hoa đào, hoa mơ, hoa mận vùng cao. Dường như với nhiều người, đây mới thực sự là Tết, là xuân chứ không phải mấy ngày Tết thật loanh quanh bên mâm cơm và những lời chúc tụng.

Tet_muon (05)

Tet_muon (06)

Tết Nguyên đán truyền thống của ta hay rơi vào đầu tháng 2 dương lịch, và khi vừa qua ngày Tết cũng tới một ngày lễ khác được du nhập nhưng đã len lỏi hiện diện trong cuộc sống. Đó là ngày lễ Tình yêu 14-2. Cái ngày này của Tây, nhưng lại dính vào Tết ta như thể là một phần của Tết, của mùa xuân.

Đương nhiên với những người trẻ đang yêu nó thực sự có liên quan và nhiều ý nghĩa. Và bên cạnh sắc đào mùa xuân còn có những đóa hồng nhung đỏ thắm.

Những cánh đào muộn rồi cũng rụng, Tết rồi cũng hết, mùa xuân rồi cũng qua. Và tất cả trở lại cuộc sống thường nhật, vào vòng quay hối hả, bộn bề công việc lo toan, cả năm, để chờ một mùa xuân mới.

BÀI & ẢNH: HÀ THÀNH

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 3.2016

 

Có thể bạn thích

Chưa được phân loại 0 Comments

Ẩn mình giữa đại ngàn

KTNĐ – Nghe dân phượt truyền tai nhau về một chốn “bồng lai” giữa đại ngàn, dù đã không ít lần lọ mọ trong khu bảo tồn Pù Luông mà

Quan Sát 0 Comments

CHỖ CHƠI CHO TRẺ

  Vui chơi là một nhu cầu thiết yếu của trẻ em. Đặc biệt ở tuổi học mầm non (2-6 tuổi) thì hoạt động chủ yếu của trẻ là vui

Quan Sát 0 Comments

Chiếc tổ trên cao

KTNĐ – Thật may mắn khi ta có một nơi để trở về sau một ngày dài mệt nhoài với công việc. Và còn may mắn hơn khi nơi đó

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!