Những ” lối thoát” hợp lý

Những ” lối thoát” hợp lý

Nằm ẩn sâu trong ngõ hẻm của một khu dân cư đông đúc – vốn trước đây là làng ven đô, ngôi nhà này như rất khiêm nhường khi đứng bên ngoài không thể thấy hình hài mặt tiền. Thế nhưng bước qua chiếc cổng, nhiều điều thú vị mở ra.

loithoat1

Điều thú vị đầu tiên là lối mở vào hông nhà, ngay dưới hiên, khác với logic thường thấy là từ cổng, qua sân vườn, qua hiên rồi mới vào nhà, thì ở đây, lối vào xuyên thẳng vào trung tâm khu đất, mở ra một bên là nhà, một bên là vườn. Không gian khá thoáng đãng với kiến trúc đan xen, hòa lẫn cùng cây xanh, một điều khá hiếm, khó thấy trong những ngôi nhà san sát nơi đây.

Chủ nhân cùng kiến trúc sư đã cân nhắc khá kỹ khi giữ lại khoảng xanh này và cân đối với công trình xây dựng. Đi tiếp vào nhà, điều thú vị khác tiếp tục mở ra. Ấn tượng tiếp theo là một không gian chung rộng lớn với mảng trần bê tông thô ráp rộng tới hơn 50m2.

Đây là phòng khách và phòng ăn – bếp. Hai không gian này liên thông với nhau tạo nên một hiệu quả đáng kể. Không gian này càng có ý nghĩa hơn với việc mở ra phía trước, kết nối với sân vườn bằng hệ vách kính thông suốt cả mảng tường, cao sát trần. Cầu thang lên lầu được phô diễn ngay trong không gian này với chất liệu thép gỗ cũng đầy ấn tượng.

loithoat2

loithoat3
Trên lầu, không gian ở giữa được thiết kế là một không gian chung, nơi vui chơi sáng tạo của lũ trẻ. Không gian này cũng mở ra phía trước bằng một hệ vách kính lớn. Ở đây, cầu thang lên lầu 2 được chủ nhà – là một nhà điêu khắc – tự thiết kế và thi công như một tác phẩm đầy thú vị.

Chưa hết, không gian này cũng được mở ra ở phía trên với giếng trời tràn ngập ánh sáng. Các phòng ngủ được bố trí hai bên khá giản dị, vừa đủ. Điều đáng nói thêm là ban công lầu 1 – mái hiên tầng trệt rất rộng, được đưa ra tới 2,1m, tạo nên khoảng không gian đệm, khoảng lùi rất hiệu quả để ngăn mưa chắn nắng.

loithoat4

loithoat5loithoat7Lên tới lầu 3 diện tích thu hẹp lại, với một vườn sỏi phía trước và bên hông nhà, gợi cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Chủ nhà là một người làm nghệ thuật, khá am hiểu chuyện nhà cửa và rất đầu tư chăm chút cho ngôi nhà của mình. Các phần nội thất đều có bàn tay của chủ nhà với nhiều thứ đồ như bàn ăn, bàn nước, kệ tivi, đèn chùm… là các tác phẩm “hand made”. Một số tác phẩm điêu khắc cũng trở thành thành phần nội – ngoại thất với hàm lượng khá tiết chế để không làm ảnh hưởng đến không gian.

Nhìn từ ngoài, thì chẳng thấy gì; bởi ngôi nhà này mở ra từ bên trong.

loithoat6TC KTND 10.2014

Mời bạn tìm đọc Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 10.2014

Có thể bạn thích

Chốn Riêng 0 Comments

Cho những khoảnh khắc tĩnh tại

KTNĐ – Mỗi gia chủ có quan niệm và sở thích riêng khi tìm kiếm cảm giác tĩnh tại trong chốn ở của mình. Ở căn hộ này, kiến trúc

Chốn Riêng 0 Comments

Nơi kết nối tình thân

KTNĐ – Trở lại công trình sau một tháng hoàn thiện, kiến trúc sư có cảm giác ngôi nhà đã hiện hữu trên khu đất ấy từ lâu bởi những

Chốn Riêng 0 Comments

KẾT NỐI THỜI GIAN

Ngôi nhà nằm trong một dự án nhà phố, có sự tương đồng nhất định về quy mô, kết cấu và mặt tiền cho cả khu dân cư theo quy

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!