SCG công bố kết quả kinh doanh quý 2/2023

SCG công bố kết quả kinh doanh quý 2/2023

Ngày 27/07/2023 tại Bangkok, Kết quả hoạt động kinh doanh quý 2/2023 của SCG cho thấy dấu hiệu phục hồi nhờ việc nhanh chóng điều chỉnh các kế hoạch hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc tăng trưởng chậm. SCG đã sẵn sàng nắm bắt các cơ hội từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu, tập trung vào 04 chiến lược kinh doanh phù hợp với các đại xu hướng trên thế giới, cụ thể là: Sản xuất hạt nhựa chất lượng cao tại Tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong khu vực; Sản xuất Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn có khả năng phân hủy sinh học; Cung cấp phương tiện truyền nhiệt từ năng lượng sạch cho các ngành công nghiệp giảm thiểu carbon; và Tập trung phát triển SCG Decor trở thành thương hiệu số một tại Đông Nam Á.

 Tập đoàn SCG sẵn sàng nắm bắt cơ hội từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu bằng cách tăng tốc 04 chiến lược kinh doanh bắt nhịp với 04 đại xu hướng trên thế giới, bao gồm:

  1. Tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam được đưa vào hoạt động, là đơn vị sản xuất chiến lược giàu tiềm năng trong khu vực ASEAN. Dự án cung cấp đa dạng các sản phẩm hóa dầu từ thượng nguồn đến hạ nguồn phục vụ tệp khách hàng đã có sẵn trên thị trường toàn cầu.
  2. Hợp tác với các doanh nghiệp toàn cầu hàng đầu nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm bền vững để tăng cường các đổi mới xanh, phù hợp với nhu cầu thị trường toàn cầu và xu hướng ESG. Một trong các sáng kiến nổi bật là “Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn”, sử dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất nguyên liệu thô cho nhựa phân huỷ sinh học Bio-PET.
  3. Đầu tư vào công nghệ cho phương tiện truyền nhiệt, giúp lưu trữ nhiệt từ năng lượng sạch và có thể hoạt động ở nhiệt độ trên 1.000 độ C. Đây là thành phần chính của pin nhiệt Rondo, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp xanh đang phát triển hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero).
  4. Chuẩn bị cho SCG Decor gia nhập thị trường chứng khoán với mục tiêu dẫn đầu thị trường ASEAN về vật liệu trang trí bề mặt và sứ vệ sinh. Nổi bật có thể kể đến là sáng kiến Phòng tắm thông minh (Smart Bathroom) được ước tính có giá trị thị trường ASEAN lên tới 1,6 nghìn tỷ đồng vào năm 2026.”

Kết quả hoạt động chưa qua kiểm toán của SCG trong Quý 2/2023 như sau:

Doanh thu Bán hàng của SCG ghi nhận đạt 85,7 nghìn tỷ VND (3,7 tỷ USD), giảm 3% so với quý trước. Doanh thu bán hàng của Ngành Kinh doanh Xi măng – Vật liệu Xây dựng và SCGP giảm. Trong khi đó, SCGC có sự tăng trưởng doanh thu bán hàng so với quý trước do khối lượng hàng bán tăng mạnh. Lợi nhuận sau thuế của SCG đạt 5,6 nghìn tỷ VND (238 triệu USD), giảm 51% so với quý trước, chủ yếu là do số lãi phát sinh từ việc điều chỉnh khoản đầu tư về giá trị hợp lý từ giao dịch sáp nhập SCG Logistics và JWD trong quý trước. Lợi nhuận không bao gồm các khoản phát sinh đạt 3,6 nghìn tỷ VND (154 triệu USD), tăng 14% so với quý trước, chủ yếu nhờ vào thu nhập cổ tức từ lĩnh vực kinh doanh đầu tư (kinh doanh ô tô).

Trong nửa đầu năm 2023, SCG báo cáo Doanh thu bán hàng đạt 174,3 nghìn tỷ đồng (7,5 tỷ đô la Mỹ), giảm 17% so với cùng kỳ. Mức giảm này được cho là do doanh số bán hàng của tất cả các nhóm kinh doanh đều giảm đến từ nhu cầu thị trường suy yếu. Mặc dù vậy, lợi nhuận trong kỳ đã tăng 31% so với cùng kỳ năm trước lên 16,9 nghìn tỷ đồng (726 triệu đô la Mỹ), chủ yếu nhờ thu nhập một lần từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của khoản đầu tư. Lợi nhuận không bao gồm các khoản phát sinh là 6,7 nghìn tỷ đồng (289 triệu đô la Mỹ), giảm 49% so với cùng kỳ.

Doanh thu từ Sản phẩm và Dịch vụ Giá trị Gia tăng (HVA) của SCG trong nửa đầu năm 2023 đạt 59,5 nghìn tỷ đồng (2,5 tỷ đô la Mỹ) tương đương 34% tổng Doanh thu từ Bán hàng. Doanh thu bán sản phẩm thân thiện môi trường Green Choice đạt 94,4 nghìn tỷ đồng (4 tỷ đô la Mỹ), chiếm 54% tổng doanh thu.

Doanh thu của SCG từ các hoạt động bên ngoài Thái Lan của SCG cùng với doanh số xuất khẩu từ Thái Lan trong nửa đầu năm 2023 đạt 74,8 nghìn tỷ đồng (3,2 tỷ đô la Mỹ), chiếm 43% tổng Doanh thu bán hàng.

Doanh thu bán hàng của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) trong nửa đầu năm 2023 giảm 24% so với cùng kỳ, đạt 29,5 nghìn tỷ đồng (1,3 tỷ đô la Mỹ). Sự suy giảm này có thể từ các yếu tố như hoạt động xuất khẩu giảm và hiệu quả kinh doanh thấp hơn trên các thị trường chiến lược trong khu vực. Doanh thu thị trường ASEAN chiếm 17% tổng doanh thu bán hàng của SCG, bao gồm doanh số bán hàng từ hoạt động địa phương ở mỗi thị trường ASEAN và nhập khẩu từ Thái Lan. Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, tổng tài sản của SCG lên tới 623,9 nghìn tỷ đồng (26,5 tỷ USD). Trong đó, tổng tài sản của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) là 279,7 nghìn tỷ đồng (11,9 tỷ USD), tương đương 45% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Doanh thu bán hàng nửa đầu năm 2023 của SCG tại Việt Nam là 14,7 nghìn tỷ đồng (626 triệu đô la Mỹ), giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân tới từ sự suy thoái toàn ngành, đặc biệt ngành Hoá dầu (TPC VINA) và Bao bì (VKPC, Nhựa Duy Tân) và sản lượng xuất khẩu từ Thái Lan giảm.

Nhựa Duy Tân, công ty thành viên của SCGP, doanh nghiệp dẫn đầu thị trường Việt Nam với 36 năm kinh nghiệm, được vinh danh là một trong 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong 10 năm liên tiếp, theo bảng xếp hạng FAST500 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report JSC) – nhà cung cấp dữ liệu tài chính toàn diện và thông tin thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, công bố. Giải thưởng này khẳng định sự tăng trưởng ổn định của Nhựa Duy Tân và là minh chứng cho hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của SCGP tại Việt Nam.

Tuân theo chiến lược ESG, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop triển khai dự án “Em và Ước mơ Xanh” tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023. Chương trình đã tạo động lực cho các em học sinh thông qua các buổi chia sẻ truyền cảm hứng, trải nghiệm công việc thực tế và triển lãm tái chế, từ đó nhằm tăng tính sáng tạo và ý thức về môi trường của các em. Để minh chứng cho nỗ lực thực hiện cam kết này, SCG đã trao tặng cơ sở vật chất cho trường học cũng như những phần quà thân thiện với môi trường để nâng cao lối sống xanh trong các em học sinh.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG (bên trái) và Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch của SCG (bên phải)

Ban lãnh đạo cấp cao của SCG 

SCG Cleanergy, nhà cung cấp các dịch vụ giải pháp năng lượng sạch toàn diện

SCG hợp tác với Avantium N.V. từ Hà Lan và IHI từ Nhật Bản xây dựng nhà máy thí điểm chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hóa dầu thân thiện với môi trường

Sản xuất hạt nhựa chất lượng cao của Tổ hợp Hóa dầu LSP

Phòng tắm thông minh của SCG Decor 

Nhựa sinh học từ vụn gỗ bạch đàn của SCGC 

Tổ hợp hoá dầu LSP tại Việt Nam

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt Nam

Có thể bạn thích

Tin Tức

AN CƯỜNG GIỚI THIỆU BỘ SƯU TẬP 9 MÀU SÀN XƯƠNG CÁ THEO GẠCH GỖ – ĐA DẠNG VÀ HIỆN ĐẠI

Nhằm đa dạng hoá sản phẩm và có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng. An Cường vừa cho ra mắt bộ sưu tập 9 màu ván

Tin Tức

“GIAO LỘ THỜI TRANG & KIẾN TRÚC” TẠI ELLE FASHION SHOW 2023

Chiều ngày 20/12/2023, chương trình thời trang ELLE FASHION SHOW 2023 với chủ đề GIAO LỘ THỜI TRANG & KIẾN TRÚC đã diễn ra tại Dinh Độc Lập . Sân

Tin Tức

SEE+ DESIGN FAIR 2023 GHI DẤU ẤN VỚI ĐA DẠNG CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỚNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG THIẾT KẾ

Từ 24.11-29.11 vừa qua, tại C.space Design Complex đã diễn ra hội chợ thiết kế SEE+ Design Fair 2023 với chủ đề “Lớp lang”, sự kiện đã để lại nhiều