Teak House: chất gỗ chất nhà

Teak House: chất gỗ chất nhà

Ngôi nhà là kết quả của hành trình tìm kiếm cái đẹp của KTS trong sự giao thoa giữa văn hóa và môi trường, khí hậu. Trong hành trình thú vị và không kém nhọc nhằn này, KTS đã tìm sự hòa hợp của: giải pháp kiến trúc, giải pháp nội thất, vật liệu cùng kỹ thuật chế tác gỗ tự nhiên để tạo nên được sản phẩm tinh tế và bền vững.

  • Chủ trì: KTS. Phạm Thanh Huy
  • Cộng sự: KTS. Trần Đình Hòa & KTS. Đào Diệu Linh & KTS. Dương Quốc Cường
  • Quản lý dự án: Tropikon
  • Nhà thầu Gỗ & Nội thất: 282 Design
  • Nhà thầu xây dựng: Best Design
  • Nhà thầu ánh sáng: Cara lighting
  • Thời gian thi công: 9/2016 – 11/ 2017
  • Diện tích xây dựng: 460m2
  • Địa điểm xây dựng: Flamingo Đại Lải Resort- Tỉnh Vĩnh Phúc

 

Căn biệt thự nằm bên sườn của đồi thông trong khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lãi được chủ nhà cải tạo để trở thành một nơi giúp họ trốn khỏi những ồn ào nào nhiệt của thành phố. Tường ốp gỗ, sáng màu với đá ốp thô đem tới một cảm nhận thân thiện, ấm áp gần gũi với thiên nhiên.

Nhà gỗ vốn phổ biến ở Việt Nam nhưng để thích hợp với bối cảnh rừng thông đồi cỏ, KTS lựa chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ Teak nhằm tạo nên phom của một căn biệt thự cuối tuần theo phong cách Bắc Âu . Gỗ Teak là một loại gỗ vốn dùng để đóng tàu biển có thể chịu được khí hậu khăc nghiệt ở miền Bắc VN, bản thân KTS là người am hiểu ngành chế biến gỗ, chứng kiến việc khai thác gỗ dẫn tới tàn phá những cánh rừng nguyên sinh hủy hoại môi trường, anh chủ động lựa chọn gỗ Teak từ rừng gỗ tái sinh có đặc tính phù hợp khí hậu địa phương mà quá trình khai thác lại không tác động tới môi trường.

Như nhà phê bình kiến trúc Jack Self đề cập: “Chúng ta không thể tìm thấy một công thức phổ cập cho cái đẹp” và điều này đúng ở Teak House –  một ngôi nhà có đường nét thiết kế hiện đại có phong cách xứ lạnh giữa rừng thông ở miền Bắc Việt Nam đem tới một phong cách thiết kế mới mẻ, đầy hứa hẹn.

 

Để làm công trình hòa nhập vào nền đồi và rừng thông xung quanh, hiện trạng nhà từ 2.5 tầng hạ thấp về 2 tầng nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo chức năng: 03 phòng ngủ, phòng khách, bếp, sinh hoạt chung…. KTS đưa ra giải pháp là khoét sâu phần móng của nhà để tăng chiều cao tầng 1 lên 5.4 m,  thêm 1 tầng lửng để có thêm phòng ngủ.

Tầng 1 gồm chức năng phòng khách lớn, bếp, phòng ăn lớn hướng ra sân trước và vườn sau, một phòng ngủ nhỏ lệch cốt. Ngay chiếu nghỉ của thang là lối vào của phòng ngủ ở tầng lửng, tiếp tục di chuyển qua thang théo gỗ trên khu vườn cạn với đá dăm và cây là phòng sinh hoạt chung liền với phòng ngủ lớn ở tầng 2. Không gian thông tầng ở khối thang có một sàn kính nối ra khu vườn bên và một bể bơi ở tầng 2, đây chính là điểm nhấn cảnh quan để các phòng chức năng bám xung quanh.

Phần vỏ ngoài được bọc bằng một lớp gỗ Teak kết hợp với đá thô tạo nên một chất cảm gần gũi thiên nhiên, tạo sự thân thiện với người sử dụng. Dẫn lối vào sảnh là đá tự nhiên tạo bậc trên triền cỏ.

Phòng khách đơn giản với gỗ tự nhiên lau dầu đánh lộ vân kết hợp với các sản phẩm nội thất tinh tế theo phong cách Bắc Âu. Điểm nhấn giữa nhà là tủ gỗ lau dầu trắng lộ vân, được treo vào ống kỹ thuật thép tròn Æ320  với chức năng đảo các không gian khách, bếp và ăn.

Trong ngôi nhà này, bạn sẽ luôn thấy những luồng gió nhẹ nhàng thổi nhưng không rõ từ đâu, một hiệu ứng thú vị khi toàn bộ hệ quạt trần được KTS giấu lên trên trần gỗ ghép thanh. Các hệ thống kỹ thuật khác ( Điều hoà, âm thanh, chống cháy, đền dọi) cũng theo đó giấu ở trên lớp trần này để giúp “làm sạch” chi tiết cho nội thất của ngôi nhà.

Giữa không gian phòng khách là một lò sưởi thép thả từ trần của Gyrofocus, một giải pháp sưởi cho mùa đông lạnh của miền Bắc Việt Nam nhưng cũng là một biểu tượng về phong cách Bắc Âu tại ngôi nhà này.

Khu bếp được giấu khéo sau những cánh tủ gỗ nan đứng mộc mạc nhẹ nhàng đúng chức năng một ngôi nhà nghỉ cuối tuần. Một mặt gỗ lớn kết hợp với bộ 08 ghế ‘The Thair’ của Hans Wegner được dùng làm bàn ăn, phía trên bàn ăn là trần đáy bể bơi với chất màu bê tông được treo 3 đèn thả nhẹ nhàng ăn nhập với gỗ và đá thô.

Tường 2 lớp, mái hiên rộng kết hợp với việc lùi sâu vào công trình được sử dụng làm giải pháp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu 4 mùa miền Bắc. Các không gian nội thất theo hướng mở để khai thác góc nhìn ra vườn, rừng thông và hồ nước, trong khi đó hệ thang ôm lấy không gian thông tầng giữa nhà giúp cho gió có thể chạy xuyên tất cả các phòng chức năng.

Sự quan tâm chi tiết của KTS thể hiện ở cách sử dụng vật liệu chuyển tiếp: bậc đá khối tự nhiên giữa 2 vùng cao độ khác nhau, gỗ tấm khổ lớn chuyển tiếp giữa sàn gỗ nối ra vườn khô dưới gầm thang, cách sử dụng gỗ kết hợp vật liệu đá, gỗ khiến nội thất đem lại một cảm giác tối giản nhưng ấm cúng.

Ngôi nhà là sự hòa hợp giữa yếu tố hiện trạng, hình thức kiến trúc, và công năng sử dụng, một dấu ấn của KTS trong việc tìm tòi phong cách mới trên đất Bắc Việt Nam. Nó cũng đồng thời thể hiện sự “ám ảnh” của KTS với kỹ thuật chế tác gỗ và chất liệu gỗ teak – một giải pháp vỏ công trình cho khí hậu nhiệt đới, một nguyên liệu tốt cho hoàn thiện công trình cũng như sản xuất đồ nội thất, chất gỗ cũng thành chất nhà từ đây.

Phương Hoàng

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

Thư tòa soạn: Dư vị ngày Xuân

Thưa quý độc giả, Năm Ất Mùi đã chính thức bắt đầu. Những ngày này, từ phố phường cho đến lòng người hãy    còn đượm lắm cái không khí tươi

Tin Tức 0 Comments

Nội thất từ gỗ công nghiệp An Cường trình làng tại VIFA-EXPO 2015

Sáng ngày 11/3/205, Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam 2015 (VIFA-EXPO 2015) đã chính thức khai mạc trong 4 ngày (từ 11 -14/3/2015)

Tin Tức 0 Comments

Tạo cá tính cho căn hộ chung cư

KTNĐ – Nhiều gia chủ tuổi trung niên tới nay vẫn còn nhớ bộ phim Nga Số phận trớ trêu thuở trước nói về chuyện bi hài khi lạc vào

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!