THẤP THOÁNG DẤU ẤN ĐÔNG DƯƠNG

THẤP THOÁNG DẤU ẤN ĐÔNG DƯƠNG

Qua những cuộc trò chuyện, nguồn cảm hứng và đồng điệu đã giúp gia chủ và nhà thiết kế kết nối hiệu quả, chung tay làm nên một góc sống đặc sắc.

Yêu chuộng sự giản dị, kín đáo với đời sống tinh thần hướng tới những giá trị về bản sắc, văn hóa và nghệ thuật, chủ nhà mong ước có một không gian sống mang dấu ấn Đông Dương. Ngôi nhà đơn giản là nơi họ có thể treo những bức tranh đẹp, chuẩn bị những bữa ăn ấm cúng, và ngắm những chú cá bơi lội dịu dàng. Tất cả những ước mong đó gợi cho nhà thiết kế câu chuyện thú vị để kể qua không gian sống.

Stu11_Hado (2)

Căn hộ chung cư này nằm trên tầng cao, có diện tích hơn 100m2 với ba phòng ngủ đã hoàn thiện trần, tường, sàn. Để mở rộng không gian bếp, trái tim của ngôi nhà, nhà thiết kế đã mạnh dạn bỏ đi một phòng ngủ lấy chỗ cho một đảo bếp rộng rãi. Từ nơi này, khi nấu ăn, chủ nhà có thể bao quát không gian phòng ăn, phòng khách. 

Không gian lớn được ngăn chia lại thành những khoang nhỏ với công năng riêng biệt, ngăn cách và cũng liên thông nhau bằng những hệ vòm, khung gỗ trang trí họa tiết chạm khắc ở trên, cửa lá sách hay những vách ngăn gỗ và kính. Đó là những chi tiết đặc trưng lấy cảm hứng từ phong cách Đông Dương nhưng được tiết chế thấp thoáng, ý nhị theo cách riêng mà gia chủ và nhà thiết kế muốn đưa vào không gian. Điểm nhấn trong tổng thể là một hồ cá nằm giữa hành lang và bếp. Từ nhiều vị trí của căn hộ đều có thể ngắm nhìn những đàn cá bơi lội, mang đến cảm giác thư giãn, tĩnh tâm, nhẹ nhàng cho mọi người. 

Stu11_Hado (10)

Trong không gian sống mới, gia chủ muốn giữ lại một số món đồ nội thất mang giá trị thời gian, kỷ niệm đối với họ. Đó là 2 chiếc giường ngủ, chiếc tủ gỗ, bộ bàn ăn khảm xà cừ và vài món đồ trang trí khác vừa mang giá trị thời gian vừa mang giá trị nghệ thuật. Quá trình bàn bạc, tương tác, lắng nghe giúp nhà thiết kế chọn món đồ nào để lại, đặt chúng ở đâu cho phù hợp, ưng ý gia chủ.

Stu11_Hado (30)
Stu11_Hado (4)

Để cân bằng lại với những món đồ gỗ xưa đậm màu và nét thời gian, nhà thiết kế đã chọn cặp màu xanh trắng duyên dáng. Trong ánh sáng vàng ấm cúng và yên bình. Trên sàn nhà như trải thảm điệu đà bởi gạch hoa truyền thống. Qua những tấm kính hoa văn kết hợp với gỗ sồi được sơn hoàn thiện bề mặt mờ… Tất cả phối kết nhịp nhàng và tự nhiên như mọi thứ cần phải thế – hòa quyện. 

Stu11_Hado (9)

Một điểm nhấn khác là tranh của những họa sĩ Việt Nam và Thái Lan như họa sĩ Trần Văn Thảo, Mai Xa… Những bức tranh hiện đại tạo nên các mảng đối lập nhưng không bị tách khỏi không gian, mà rất hòa hợp. Điều này thể hiện đúng với tinh thần nhà thiết kế và gia chủ muốn xây dựng từ đầu: tương phản nhưng hòa hợp giữa truyền thống và đương đại, giữa đậm và nhạt, giữa sáng và tối, giữa thô ráp và bóng bẩy… Những bức tranh như thêm một chút gia vị đậm đà, mang đến cho nội thất nhiều cảm xúc và chiều sâu. Một không gian yên ả thư thái, tự do và đầy ý nghĩa. 

Stu11_Hado (8)

Thiết kế & thi công: Studio 11 

“Đi đến tận cùng của truyền thống thì sẽ gặp hiện đại và những cảm hứng về bản sắc, di sản đều nằm trong cốt cách của mỗi chúng ta…” là điều tôi khá tâm đắc từ bài viết của tác giả Thùy Dương trên trang Hanoia. Phong cách sống của gia chủ, cảm hứng duy mỹ mà tôi muốn truyền tải vào thiết kế này giúp không gian đạt được sự giao thoa giữa những dấu ấn truyền thống với những giá trị thẩm mỹ đương đại, tạo nên một nơi chốn ngụ cư nhiều cảm xúc, kỷ niệm, đầy ắp giá trị thời gian nhưng vẫn không lỗi nhịp thời đại. 

Stu11_Hado (12)
Stu11_Hado (4)
Stu11_Hado (16)
Stu11_Hado (5)
Stu11_Hado (28)
Stu11_Hado (27)
Stu11_Hado (14)
Stu11_Hado (23)

Bài: THÙY TRÂM

Ảnh: Đỗ Sỹ

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp Số Tháng 6/2023 – Chuyên mục Nội Thất

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

MỞ TRONG, ĐÓNG NGOÀI

BÀI: SONG NGUYÊN ẢNH: QUANG MINH Một không gian sống thoải mái, không quá rườm rà trong chi tiết với mặt tiền kín đáo, nhìn như đóng kín bên ngoài

Giải Pháp

Hỏi & Đáp: Tìm hiểu hầm phân tự hoại

KTNĐ – Hầm phân tự hoại là một chi tiết luôn luôn bị bắt buộc phải thể hiện trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở và được nhiều

Chốn Riêng

TÁI CHẾ ĐỂ BỀN VỮNG

Công trình nhà hàng này đã xác lập quan điểm 3R rõ ràng trong thiết kế, xây dựng và sử dụng, đó là Reduce, Reuse, Recycle để giảm thiểu, tái