Thế giới hồn nhiên  tại trường mầm non Elite Bến Tre

Thế giới hồn nhiên tại trường mầm non Elite Bến Tre

Tháng 3-2019, công trình Trường mầm non TTC Elite Bến Tre, do văn phòng Kiến Trúc O thiết kế đã nhận được giải Đồng – Giải thưởng kiến trúc quốc gia năm 2018 cho hạng mục trường học, bệnh viện. Dưới đây là những chia sẻ của kiến trúc sư Đàm Vũ – chủ trì thiết kế với tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp, về quá trình thai nghén và những câu chuyện bên lề thú vị xung quanh công trình này.

“Tôi nghĩ rằng một phần nào đó trong chúng ta vẫn thuộc về thế giới hồn nhiên của những ngày còn thơ bé, và khi có điều kiện quay về, tôi muốn được quay về với bản thể của mình, với những điều hồn nhiên nhất.”

“Đề bài” lớn nhất chính là tâm huyết của chủ đầu tư

Đề bài lớn nhất mà chủ đầu tư đưa ra cho đơn vị thiết kế không nằm ở việc tạo nên những giải pháp mới về tổ chức không gian, xử lý vật liệu hay chạy đua với tiến độ mà chính là tâm huyết của họ đối với công trình. Công trình do chủ đầu tư, một người rất tâm huyết với ngành giáo dục, xây trên quê hương của mẹ mình. Ngôi trường mang ý nghĩa đóng góp một phần cho thành phố, cho những thế hệ tương lai… và ý nghĩa này được đề cao hơn mục đích thương mại. Đó cũng chính là động lực để những người thiết kế kiên trì đi đến tận cùng với những điều mình cho là phù hợp nhất đối với công trình.

Bối cảnh quyết định hình hài, cốt cách của công trình

Bối cảnh là một yếu tố rất quan trọng trong kiến trúc. Bối cảnh ở đây không chỉ là địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, là cảnh quan xung quanh mà còn là tính bản địa, tinh thần, lối sống của người dân Bến Tre, nơi khu đất tọa lạc. Xét theo nghĩa đó, bối cảnh ở đây đã có tính quyết định lớn đến công trình từ việc chuyển tiếp không gian từ mặt hồ Trúc Giang lên một ngọn đồi có độ cao vừa phải, đến việc tạo ra một ngôi nhà đơn giản, chuẩn mực với những hàng hiên rộng mở không vách ngăn… Một phần chúng tôi chuẩn bị những phương án tốt nhất dựa trên rất nhiều khảo sát và nghiên cứu, một phần tôi lấy cảm hứng, từ ảnh hưởng của kiến trúc bản địa trong quá trình thiết kế công trình.

Lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa

Khi thiết kế một ngôi trường, tôi chỉ mong làm thế nào để các em nhỏ thực sự yêu thích việc đến trường. Điều này có lẽ đã thành hiện thực ở ngôi trường này sau hai năm đi vào hoạt động. Khuôn viên ngôi trường được thiết kế tính toán có nhiều không gian cho trẻ vui chơi, có những buổi quay lại thăm và bảo dưỡng công trình, tôi bắt gặp hình ảnh bố mẹ chơi đùa với con ở khu vườn mở trong sảnh trung tâm hay ở các khu vực vui chơi ngoài trời và đám trẻ dường như không muốn ra về. Theo tôi, nhu cầu giao tiếp với con cái đầu ngày và cuối giờ học là rất thiết thực nhưng vì thiếu những không gian phù hợp nên lâu nay người lớn chúng ta thường lãng quên. Dù biết rằng, những giây phút ấy có thể trở thành những khoảnh khắc ý nghĩa của cuộc đời đối với những người làm cha mẹ.

Chắp cánh cho sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ

Tôi nghĩ rằng một phần nào đó trong chúng ta vẫn thuộc về thế giới hồn nhiên của những ngày còn thơ bé, và khi có điều kiện quay về, tôi muốn được quay về với bản thể của mình, với những điều hồn nhiên nhất.

Ngôi trường được tạo hình như một ngọn đồi có tầm nhìn rộng về phía mặt hồ và cảnh quan trung tâm thành phố. Trong đó, không gian bên trên là một ngôi nhà lớn, đơn giản, kết nối chặt chẽ với cảnh quan bên ngoài – nơi trẻ tham gia các hoạt động thể chất và nghệ thuật. Các lớp học được bố trí bên dưới, cùng với một không gian mở đa năng dưới hàng hiên giúp trẻ tự do vui chơi, sinh hoạt tập thể, tổ chức các lễ hội hay chơi đùa với bố mẹ trước giờ đưa đón.

Chúng tôi cũng tạo nên một khoảng sân trời rộng, với cây xanh, nắng gió và mưa, giúp trẻ cảm nhận trọn vẹn thiên nhiên ngay cả trong giờ học. Những ô lấy sáng được mô phỏng từ chòm sao của bầu trời, một cầu thang tròn linh hoạt cùng rất nhiều sự thay đổi, chuyển tiếp về hình khối, tỉ lệ, cao độ… trong kiến trúc, nội thất và cảnh quan đều không nằm ngoài mục đích giữ được nét hồn nhiên và kích thích sự sáng tạo cùng trí tưởng tượng của trẻ.

Thông tin công trình:

Trường mầm non TTC Elite Bến Tre
Địa chỉ: TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Chủ đầu tư: TTC Edu
Thiết kế: Kiến Trúc O
Chủ trì thiết kế: KTS Đàm Vũ
Nhóm thiết kế: Lê An Ni, Nguyễn Đình Việt, Đoàn Thế Phương, Tăng Vĩnh Anh Duy, Hồ Quốc Dân, Nguyễn Tấn Tài, Lê Ích Trường Giang

Bài: Ngô Ly Kha (ghi)
Ảnh: Hiroyuki Oki, Kiến Trúc O

 

 

Có thể bạn thích

Quan Sát 0 Comments

SẮC MÀU VÀ NHỮNG KHOẢNG TRỐNG

SenTia là một trường học liên cấp được xây dựng ở một quận mới của Hà Nội. Công trình có thiết kế hiện đại, là một điểm nhấn kiến trúc

Quan Sát 0 Comments

Vật liệu thân thiện

KTNĐ – Từ lâu trên thế giới, khái niệm “sustainable materials” (vật liệu thân thiện, vật liệu bền vững) không còn xa lạ, nhưng ở nước ta chỉ mới phổ

Quan Sát 0 Comments

Khúc dạo đầu và những dấu lặng

Xuân du phương thảo địa Hạ thưởng lục hà trì Thu ẩm hoàng hoa tửu Đông ngâm bạch tuyết thi. (Xuân hạ thu đông, thơ Thôi Hiệu) — KTNĐ –

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!