TINH THẦN KHOÁNG ĐẠT

TINH THẦN KHOÁNG ĐẠT

Ngôi nhà hướng về phía biển Đông, bao quanh là xóm giềng quen thuộc và núi đồi mênh mang của miền Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) – vừa khoáng đạt, tự tại vừa cởi mở, giao hòa.

 

Gia chủ là người “rặt” Nam bộ, chân chất, đơn giản và gọn gàng. Ngôi nhà mới chỉ cách nhà cũ của gia đình vài chục mét và nằm trong cùng một khu phố, nơi có cộng đồng bà con xóm làng quen thuộc, chủ yếu là người Nam bộ gốc, đã định cư ở đây từ nhiều đời. Khu phố khoác lên mình một diện mạo mới với tuyến đường khang trang trải dài ven biển nhưng không làm mất đi sự gắn kết hồn hậu vốn có của làng quê truyền thống. Tinh thần hào sảng, gắn kết và cởi mở cũng chính là điều chủ nhà lẫn kiến trúc sư cố gắng truyền tải khi tạo dựng một không gian sống mới – giờ đã trở thành một phần gắn liền với con phố.

Lối kiến trúc đơn giản, chân phương một lần nữa lại phát huy tác dụng ở công trình này. Ngôi nhà mới được thừa hưởng hệ mái hai dốc cùng hàng hiên rộng rãi thường gặp của những ngôi nhà bản địa từ những thập niên 20, 30 của thế kỷ trước. Khu đất 2.700m2 với vườn trước, vườn sau xanh tốt là ưu thế để tạo nên những khoảng lùi dễ chịu, giúp người ở tiếp cận với nhiều lớp không gian và cảnh quan đa dạng từ các góc nhìn rộng mở của công trình.

Không gian xuyên suốt trải dài từ sân trước, hàng hiên đến phòng khách, khu vực ăn nhẹ rồi dẫn ra hiên sau và một khu vườn đầy cây trái. Tường rào, cổng ngõ được xây thấp, thoáng và cởi mở, cùng ngôn ngữ với những đường ngang mạnh mẽ ở mặt tiền. Các không gian giao tiếp với hàng xóm như vỉa hè, mái hiên, hàng rào – những yếu tố thường bị mất đi trong kiến trúc hiện đại, vẫn được giữ lại trong ngôi nhà này. Hầu hết những kết nối và sinh hoạt hằng ngày của gia chủ (đã vào độ tuổi ngũ tuần) với bạn bè, chòm xóm đều diễn ra ở những không gian này.

Không gian bên trong được tổ chức mạch lạc với các khu vực chức năng dành cho gia đình 4 người. Nội thất đơn giản, thiên về công năng được tô điểm bằng những góc nhìn khoáng đạt hướng ra quang cảnh xanh mát xung quanh. Hệ cửa lùa linh hoạt kết hợp với mái bằng rộng mở của các hàng hiên mang đến những hiệu ứng bóng đổ thú vị cho mặt tiền (hướng chính Đông) lẫn mặt sau của công trình. Gió biển, nắng sớm và cây xanh tạo nên một hệ điều hòa không khí tự nhiên giúp ngôi nhà luôn thoáng mát và dễ chịu.

Thông tin công trình:
Địa chỉ công trình: Huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Thiết kế: Trường An Architecture
Chủ trì: KTS Phạm Phú Cường
Thiết kế: KTS Công Duy, KTS Lê Trọng Nhân

Bài: Ngô Ly Kha
Ảnh: Hiroyuki Oki

Có thể bạn thích

Chốn Riêng 0 Comments

NHÀ KHÔNG CỘT

LTS: Cách đây nhiều tháng, những hình ảnh và bài viết về căn nhà này đã từng được đăng tải trên một trang báo mạng chuyên nghành quốc tế, khá

Chốn Riêng 0 Comments

Xinh & ấm cúng

Sự kết hợp của các phong cách Industrial-Scandinavian và Á  đông Một căn hộ 100m2 xinh xắn có phòng khách – bếp ăn khá rộng rãi với 3 phòng ngủ,

Chốn Riêng 0 Comments

ĐIỂM NHẤN CỦA NGÔI NHÀ

Căn hộ nằm trong một dự án mới và thu hút khá nhiều dân cư nhưng vẫn sở hữu bầu không khí yên bình, trong lành của nội khu Masteri

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply