Vườn – nước

Vườn – nước

KTNĐ – Không thể hình dung được một khu nghỉ cao cấp ven biển, bên sông, trên núi lại có thể thiếu một không gian mặt nước. Dù lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, những mặt nước này đều là điểm giao cắt, kết nối của nhiều không gian khác nhau.

2_resize

Trên cái trục nhu cầu, tiện ích công năng và nhiều giá trị khác biệt mà khu nghỉ đang sở hữu, các mặt nước được tổ hợp lại thành điểm  nhấn của kiến trúc. Không gian này hội tụ đủ mọi chất liệu, tích lũy mọi nỗ lực đầu tư, dồn lắng từng hạt phù sa sáng tạo để có cơ hội trở thành một biểu tượng của khu nghỉ.

Ấn tượng thị giác mạnh nhất được mở ra từ lối vào, sảnh đón tiếp. Tiếp đến, không gian đệm, vườn cây, mặt nước được mở ra, kết nối với biển rộng, sông dài hay những đường chân trời huyền ảo.

Tùy quy mô, toan tính của chủ đầu tư hay ý tưởng của nhóm thiết kế, không gian nước trong khu nghỉ được xác định với một ngôn ngữ riêng, để có thể tạo nên nét cá tính cho dự án.

Dọc miền duyên hải, từ Bắc chí Nam, từ miền núi qua trung du và đồng bằng ven biển, có rất nhiều mô hình, công trình, tác phẩm đóng góp vào việc gây dựng resort như một thành tựu đáng kể nhất, lạ nhất trong một lộ trình không đứt gãy với truyền thống của kiến trúc Việt Nam đương đại.

4 (2)_resize

1 (2)_resize

Có nhà đầu tư muốn rằng bể bơi của khu nghỉ phải là một kỷ lục về kích cỡ. Có nhà thiết kế lại mong muốn đó là sự khúc xạ tinh tế những giá trị biểu tượng của nền văn hóa bản địa. Có ý tưởng tổ hợp các mặt nước, dòng chảy, thác, đài phun nước cùng nằm trên một trục thủy đạo để phác họa một thần đạo.

Nhiều năm qua, nếu quan sát các bản thiết kế, những ý tưởng sáng tạo, những câu chuyện về thủy pháp trong kiến trúc, người ta sẽ thấy thích thú với một giải pháp khác, không to tát, không có tuyên ngôn hay thông điệp lớn. Nó giản dị, hiệu quả và bền vững.

Tạm gọi đó là vườn – nước.

4 (4)_resize

3_resize

Để có thể định danh như trên, yếu tố vườn cây và mặt nước không tách rời nhau. Vườn tìm lại được phần nào cái vị thế, tầm vóc của thượng uyển, nơi chốn của thần linh. Các giá trị của vườn được chú tâm, làm nổi bật và quán xuyến. Mối quan hệ, sự tương tác giữa vườn và nước được đặt ra trong một tỷ lệ chuẩn mực hơn và với một phối cảnh tinh tế hơn.

Vườn – nước giản đơn là một quan niệm để kiến trúc thoát ra khỏi những giới hạn vật lý, nhằm thỏa mãn công năng, tiện ích, kế hoạch kinh doanh hay nhu cầu thuần túy của việc… tắm.

Thực tế đã có những bài học quá đắt giá. Có những khu nghỉ như xây cả một pháo đài đá đủ áp chế, khống chế, đe dọa hoặc ít nhất là trêu chọc mặt nước. Để giấu đi một kích cỡ thực sự thiếu khiêm nhường, nhiều bản vẽ đã có thay đổi một chút về tạo hình với những mép viền cong mềm và cho một cảm giác về sự chuyển động.

Nhưng với một cảm xúc đã bớt đi rất nhiều sự nhạy cảm trước vẻ đẹp huyền diệu của thiên nhiên, cùng với bản thiết kế vườn nông cạn, tẻ nhạt và chưa hợp lý, các mặt nước lại lộ nguyên hình… bể bơi.

1 (1)_resize

Thật khó có thể tiết giảm những tác động tiêu cực của một mặt nước quá lớn. Trong một điều kiện luôn thừa nắng, mặt nước trở thành một tấm gương phản sáng quá mạnh, đủ gây ức chế thị giác, ít nhất là như thế. Đôi khi đến một khu nghỉ như vậy, người ta cứ phải tưởng tượng rằng, từng phút mình không thể dời mắt khỏi một… “em chã”.

Nước mềm mại, uyển chuyển, thanh sạch, tinh tế là thế mà vẫn có thể trở nên thô kệch, vô lý thế sao?

Trong hoàn cảnh như vậy, hướng tới một nhu cầu sống cao cấp hơn của xã hội, những bài toán kinh doanh hấp dẫn hơn của các nhà đầu tư, vườn – nước như là một sự thay đổi của nhận thức và hành xử của con người với thiên nhiên cũng như lợi ích của chính mình.

Chúng ta nhận thấy điều gì ở những nước phương Tây? Từ đài vinh danh một công nương xinh đẹp của nước Anh, một tác phẩm land art đặt trong Bảo tàng mỹ thuật Scotland hay nơi tụ sinh của những người dân nghèo trên hồ Inle, Myanmar… vườn nước đâu chỉ là nơi cho thu hoạch hoa lợi, nơi nghỉ ngơi hay thưởng ngoạn.

Đó như thể là một sự thành kính, một nỗ lực tri ân của con người trước những vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hóa.

5 (3)_resize

Từ một vài khu nghỉ ở miền Trung, trong vườn – nước, yếu tố vườn đã xuất hiện với những ấn tượng mạnh mẽ hơn cùng một thảm thực vật đa tầng vốn thấy ở vùng khí hậu mưa nhiệt đới. Có những dáng cây cao, tán rộng để che mát. Có những loài cây cho hương hay khoe sắc màu.

Và có cả những tấm thảm cỏ chỉ để che phủ, cải tạo đất và hạn chế mức độ bay hơi nước. Mặt nước đã thành dòng chảy.

Có nơi, vườn – nước được thiết kế như là khoảng đệm giữa các mặt nước lớn nhỏ, chính phụ, đáp ứng nhiều nhu cầu thụ hưởng đa dạng và tinh tế hơn. Vườn nhẹ nhàng xuất hiện trên một đảo đất, điểm xuyết một bồn cây lớn ven hồ nước và dưới những tán cây, chỉ là vài ghế nằm nho nhỏ.

Ở đó, người ta có thể đọc sách. Những phụ nữ ngồi yên lặng soi bóng mình lẫn trong bóng lá để lần tìm về ký ức trẻ xinh. Các đôi trai gái hôn nhau. Những đứa bé chơi trò trốn tìm…

1 (3)_resize

Trong một số dự án lớn có thêm các biệt thự, nước không dừng lại ở hồ bơi, trang trí hay tiểu cảnh. Nước đủ lớn để chia tách các cụm không gian chức năng. Chia tách khách sạn và biệt thự. Tách cái số đông, sự ồn ào và giữ một biệt lập cần có cho những không gian đắt tiền và sang trọng hơn.

Trong một bài toán vận hành, không gian mặt nước này còn là bể chứa, nguồn cung nước tưới. Từ nguồn nước ngầm, một quy trình khép kín được hình thành để cung cấp nước cho hồ lớn, phát triển nuôi trồng thủy sản, chăm tưới cây xanh trong vườn.

Lợi ích kinh tế tuy không quá lớn nhưng rất là đáng kể. Mỗi ngày, từng khu nghỉ có thể tiết kiệm hàng chục m3 nước. Hơn thế nữa, đó là một vòng tuần hoàn, lưu chuyển của nước nhằm duy trì và phát triển một hệ sinh thái mới.

4

Có thể bạn thích

Văn Hóa Kiến Trúc 0 Comments

Có một thiên sứ kiến trúc: Nhà thờ đá Phát Diện

KTNĐ – LTS: Ở nước ta, từ khá lâu trở lại đây, sự chú ý lớn nhất trong tháng cuối năm luôn được dành cho lễ hội mang tính tôn

Trong Nước 0 Comments

KHOẢNH KHẮC NHIẾP ẢNH GIA – KTS NGUYỄN XUÂN THANH SƠN – 1979

Là kiến trúc sư, tôi luôn thích những cái nhìn toàn cảnh và rộng mở. Sự phát triển của công nghệ không chỉ hỗ trợ mà còn tạo cảm hứng

Văn Hóa Kiến Trúc 0 Comments

Mùa của căn phòng

KTNĐ – Người ta thường nói “mùa nào thức nấy”, ấy là về sự ăn, về mùa hoa trái, thực phẩm. Còn “sự ở”? Có lẽ cũng vậy. Mùa chuyển,

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!