Chọn và trang trí với đồ thủ công mỹ nghệ

Chọn và trang trí với đồ thủ công mỹ nghệ

KTNĐ – Bản thân đồ thủ công mỹ nghệ luôn chứa đựng nét đẹp và sự tinh xảo, giá trị vật chất lẫn tinh thần không hề ít, thậm chí nhiều món khá đắt tiền và sang trọng, nhưng khi chúng được (hay bị) sắp xếp hài hòa tổng thể, dẫn đến các tác động xấu về thẩm mỹ và cả công năng trong nội thất nhà ở.

Hong Le NguyenHỒNG LÊ NGUYỄN (quản lý khách sạn):

Có bao giờ bạn thấy khó chịu vì một cái tủ chạm khắc cổ điển cầu kỳ đứng trơ trọi trong căn phòng hiện đại khung nhôm kính chưa? Với một chút nhận xét và quan sát, bạn sẽ biết tại sao nó lại được bố trí như vậy, thuận tiện hay bất lợi, đẹp hay xấu, phù hợp hay không. Tất cả ở cách chọn và bố trí đồ thủ công mỹ nghệ khéo hay không, và theo tôi trong nhà ở khác với nhà hàng khách sạn một chút, có thể chủ động trong việc trang trí với đồ thủ công mỹ nghệ dựa theo một số tiêu chí sau:

– Nguồn gốc và chủng loại: đồ thuần gỗ hay mây tre lá sẽ hợp nhau hơn là chen vào đồ đồng, gang, thép uốn. Bình gốm sứ thủ công sẽ có tiếng nói chung trong không gian cùng hệ (ví dụ nhà cổ hay nhà mộc mạc). Thậm chí trong một số không gian như phòng thờ, bộ tủ gỗ Đồng Kỵ sẽ rất hợp với các bộ gốm sứ Bát Tràng, Phù Lãng, nhưng khó có thể chưng cùng gốm Bàu Trúc, tức là đòi hỏi cả sự nhất quán về nguồn gốc xuất xứ vùng miền của sản phẩm.

– Chất liệu và tỷ lệ: những đồ vật thiếu tỷ lệ so với không gian như bộ salon quá to trong phòng khách nhỏ, giường người lớn dùng cho phòng trẻ em hoặc ngược lại… đều gây cản trở không gian và người sử dụng luôn thấy bất an, thấy lạc lõng bên những món đồ ấy, dù chúng đẹp. Các phụ kiện mềm như gối, tấm trải, chụp đèn…cũng vậy, luôn đòi hỏi chọn tương xứng với khu vực sử dụng đi kèm, ví dụ gối tương xứng với ghế, khăn xứng với bàn hay rèm cân đối hòa quyện với cửa.

– Hình dạng và chi tiết: những đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình thù đặc biệt (ví dụ bàn ghế hình gốc cây vặn vẹo chỉ hợp kê ngoài sân vườn, không đặt trong phòng ngủ được), đồ vật gây nguy hiểm (ví dụ quạt trần treo thấp, rèm cửa cạnh bếp lò…) đều nên cân nhắc. Một số đồ thủ công mỹ nghệ xuất xứ từ Tây phương chỉ hợp khi trưng trên lò sưởi hay đi cùng chi tiết nội thất cổ điển trong dạng nhà tương ứng.

06_resizeNhững món đồ thủ công cùng chủng loại (đồng hồ, mặt nạ, tranh ảnh…) sẽ tạo nên bộ sưu tập phong phú và nét duyên riêng cho không gian nội thất

 

07_resize 08_resizeCần giữ được một “phông nền” trang nhã trong sự hài hòa của cả không gian để vẻ đẹp của đồ thủ công được tôn lên đầy đủ

Chau Phuoc HoangCHÂU PHƯỚC HOÀNG (nhà thư pháp, kinh doanh mỹ nghệ):

Tôi cho rằng việc sở hữu vài ba chiếc bình quý, tượng hiếm, cũng tương tự như người này thích chơi dàn âm thanh hi-tech và người kia mê sưu tập đồ hiệu đắt tiền, không thể nói ai cao ai thấp. Nhưng khi bài trí bộ sưu tập của mình trong không gian nội thất thì những món đồ đó bắt đầu có sự tương tác tùy mức độ, nhẹ thì giúp không gian xinh đẹp hơn hay xấu xí đi, còn nặng thì lấn át cả không gian, tạo sự khó chịu cho người thưởng ngoạn lẫn chủ nhân.

Từ chỗ là chủ sở hữu các món đồ mỹ nghệ, tôi có thể thành “khổ chủ” của chúng, lệ thuộc vào chúng nếu tôi không biết cách sắp xếp trưng bày và sử dụng chúng trong không gian của mình. Bên cạnh đó, ngôi nhà để ở không phải là cửa hàng, gian triển lãm hay bảo tàng, những món đồ thủ công mỹ nghệ phải có đời sống của vật dụng, liên hệ chặt chẽ với đồ đạc và không gian quanh chúng.

Tôi cho rằng cần lưu tâm đến vài nguyên tắc như đồng bộ, quan hệ và điểm nhấn để chọn và sắp xếp đồ thủ công mỹ nghệ được khoa học và có văn hóa.

Sắp xếp đồng bộ luôn giúp thống nhất phong cách nội thất, theo kiểu quan niệm Á đông phân chia ngũ hành, thì đồ thuộc tính mộc sẽ là nhóm gỗ, mây, tre, cho đến vải vóc, giấy và thảm, những món này trong cùng không gian sẽ đồng bộ hài hòa, như chúng ta nhìn một căn phòng trà đạo đúng kiểu Nhật chẳng hạn, hầu hết đồ đạc đều thuộc nhóm mộc kể trên.

04_resizeĐồ thủ công với vai trò trang trí cần được đặt trong khung cảnh cũng như tỷ lệ phù hợp

Người thiết kế cần phải có các kiến thức tổng hợp về các ngành nghệ thuật, cần biết thêm các lĩnh vực “bà con họ hàng” với kiến trúc và trang trí nội thất như nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, sưu tầm, thủ công mỹ nghệ… và cái tâm đủ tĩnh để không lệch lạc, không ham hố lắp ghép các mảng miếng chiêu trò, mà biết cách thức dùng đồ thủ công mỹ nghệ như một thành phần quan trọng trong không gian nội thất, tạo sự tương xứng và đạt thẩm mỹ tốt.

Sắp xếp quan hệ tức là chọn đồ tuân theo công năng và sự tương tác lẫn nhau. Ví dụ phòng ăn, phòng ngủ thì đồ vật nên có dạng êm ái nhẹ nhàng, họa tiết cũng liên quan đến tính mềm mại tự nhiên, tránh dùng nhiều đồ kim loại sắc lạnh hoặc phản quang gây khó ăn khó ngủ. Phòng tiếp khách cần những dáng vẻ bề thế và bình ổn thì sẽ chuộng nhóm đồ vật tương ứng, đồ mỹ nghệ có sự lấp lánh hoành tráng…

Và cuối cùng, cách sắp xếp nên có điểm nhấn để tạo tính nổi bật. Ví dụ, phòng ăn cần lưu tâm mảng tường nhìn từ bàn ăn ra như một điểm trang trí, nếu có bức tranh, kệ đồ trang trí hay mảng phù điêu họa tiết hoa lá ngon mắt ngon miệng sinh động thì sẽ nâng cao giá trị không gian. Nhưng tạo điểm nhấn dĩ nhiên cũng cần biết tiết chế và vẫn nằm trong quy luật đồng bộ và quan hệ đã nêu.

Pham ngoc PhuongPHẠM NGỌC PHƯỢNG (nhà thiết kế nội thất)

Không ít ngôi nhà mới xây xong không biết nên trang hoàng, trang trí như thế nào bởi ra ngoài tiệm thấy bán nhiều đồ thủ công mỹ nghệ hấp dẫn nhưng nhìn vào nhà mình lại không biết nên bắt đầu từ đâu.

Tôi cũng quen vài người bạn sưu tầm được nhiều đồ thủ công mỹ nghệ rất công phu, mà cũng lắm… lu bu nhọc nhằn, vì chăm sóc và duy trì cả bộ sưu tập ấy là điều không đơn giản. Dầu mua gom hay được bạn bè tặng, hoặc miệt mài tự làm mà nên, tất cả đều gặp nhau ở điểm chung là có được sự chăm chút, trân trọng các giá trị thẩm mỹ. Chăm chút trước, rồi chia sẻ sau, không phải đặt đồ vào để khoe hàng, mà đơn giản là nhu cầu bản thân được chạm vào và chiêm ngắm, chung sống với những hình khối, màu sắc, chất liệu… như lẽ tự nhiên phải thế là đã thấy sung sướng rồi.

Tôi tin rằng khi người ta biết quý các vật dụng đẹp, đồ thủ công mỹ nghệ, hay ít nhất biết nâng niu những vật phẩm, khối hình được tạo ra từ bàn tay, óc sáng tạo thì đã xác lập được thái độ trân trọng một cách có văn hóa với không gian sống. Các chi tiết vật dụng khi ấy chính là góc nhìn, thụ cảm đầu tiên, cơ bản của mỹ thuật và kiến trúc, của sáng tạo, là vốn tri thức được tiếp nạp một cách có ý thức.

03_resizeTôi để ý học sinh từ khi còn rất nhỏ ở các nước Âu Mỹ hoặc Singapore đã được thường xuyên tham quan bảo tàng nghệ thuật, nên khi lớn lên dù làm nghề gì họ cũng rất biết trân trọng giá trị nghệ thuật, giá trị của các món đồ làm thủ công, không mê đắm hàng công nghệ công nghiệp kiểu sản xuất hàng loạt, cũng không có kiểu bon chen “chiếm hữu” đồ độc, đồ quý để ra vẻ sành điệu ăn chơi trọc phú.

Vì gia chủ được “nạp kiến thức” về nghệ thuật từ nhỏ nên đến khi trưởng thành, khi làm nhà hay trang trí nội thất họ có gu thẩm mỹ rõ ràng, biết phong cách nào đi với đồ nào, tôi gọi đó là các chủ nhà có gu ổn, không cóp nhặt hay pha trộn lung tung đủ thứ mọi nơi.

THỰC HIỆN: KTS LÊ HUY
ẢNH: VIỆT KHÔI

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 8-2016

Có thể bạn thích

Bàn Tròn 0 Comments

NGÔI NHÀ – NÉT MỚI 2020

Những tiêu chí, quan niệm, phong cách nào sẽ “lên ngôi” trong thiết kế, tạo dựng tổ ấm trong năm nay, và đâu là lựa chọn nổi bật về vật

Bàn Tròn 0 Comments

Mái nhà miền biển

KTNĐ – LỜI TÒA SOẠN: Tạm lắng được mối lưu tâm về thời sự, giữa cái nóng bức của thời tiết gần đây, điều chúng ta thường xuyên nghĩ đến

Bàn Tròn 0 Comments

SẮM ĐỒ NỘI THẤT

Có lẽ quá trình hoàn thiện, trang bị đồ đạc, sắm sửa nội thất cho tổ ấm khi nhà vừa xây xong là việc tạo “phấn khích” nhiều nhất cho

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply