CHÚT THÊM BỚT CHO KHÔNG GIAN THÚ VỊ

CHÚT THÊM BỚT CHO KHÔNG GIAN THÚ VỊ

Làm nhà dĩ nhiên phải tính toán. Có phép tính sinh ra từ hạn mức kinh phí hay quy mô. Cũng có bài toán không đem lại nhiều sự chọn lựa bởi các khuôn khổ chung, định dạng sẵn. Định lượng đi cùng định tính làm nên phép giải hợp lý, vẹn tình…

Như trường hợp ngôi nhà bên khu dân cư yên tĩnh thuộc Nhà Bè (TP.HCM) này được hình thành và hoàn thiện từ các trăn trở cân nhắc về tính chất ăn ở sao cho hài hòa gia đình chủ nhà dù vẫn chịu các giới hạn hữu hình lẫn vô hình.

Hữu hình ở bối cảnh chung cần theo mẫu nhà toàn khu đã định sẵn “chiều cao cân nặng số đo ba vòng” quy định từ đầu. Xoay xở trong chừng đó thôi.

Vô hình nằm ở sự phân vân về nhân khẩu riêng lẫn dân cư chung tại đây chưa hoàn toàn đông đúc. Nhà lại làm vào thời điểm vừa hết đại dịch, nhân lực thưa vắng, nên đa số các giải pháp mang tính dự trù trước, hạ hồi phân giải.

Nhưng có lẽ chính những phân vân, khống chế từ lý do vô hình lẫn hữu hình ấy lại như bài toán cần các bên tập trung giải quyết, và cần những tiếng nói quyết định ở các thời điểm then chốt.

Như khi “chốt” ý tưởng, một không gian sống hiện đại, dành cho thế hệ thứ hai và có thể là thứ ba sau này được đề cao. Khoảng kính lớn đưa ánh sáng hướng đông nam tràn ngập, hay khoảng sân thượng có hệ mái hình cây vươn rộng… là những điểm “phí mà không phạm” so với khuôn mẫu chung. Bớt diện tích sàn nhằm được thông tầng. Giảm một bộ mái mà thêm chỗ thư thả trên cao… là một vài điểm thay đổi trong khuôn khổ cho phép, thú vị và hợp lý.

Như khi “chốt” phần xây dựng, các chất liệu “ăn chắc mặc bền” và tiện lợi trong sử dụng, bảo trì được thống nhất chọn lựa. Từ đá ốp các mảng đặc, tới hệ cửa mảng rỗng… không nhất thiết quá đắt tiền, nhưng chỗ dùng đắc địa. Hoặc kiểu cầu thang làm bậc thưa thoáng mà cấu trúc và lan can lại dùng thép tấm là giải pháp khiến thi công vất vả nhiều hơn thông thường, nhưng đổi lại hiệu quả các bên đều khá hài lòng.

Và khi “chốt” phần hoàn thiện nội thất, ý thích của các thành viên gia đình được đáp ứng thông qua phối hợp chọn lựa, phối kết màu sắc, phối trộn phụ kiện… để thỏa mãn sở thích trang trí, sưu tầm đồ kỷ niệm của gia chủ. Nội thất đem đến sự thoải mái, tiện lợi, song hành với cảm giác vẫn có thể thêm bớt sắp bày tùy ý sau này. Cảm giác làm chủ không gian sống của mình, chứ không quá phụ thuộc ý tưởng thuần túy chuyên môn. Chỗ nào cần rộng rãi – như khu bếp ăn, thì thật quang đãng, với đảo bếp lớn, bàn ăn dài tiếp đãi thoải mái. Chỗ cần co gọn ấm cúng lắng đọng – như phòng thờ, thì làm tinh giản, với bộ tủ thờ đóng mới có kết hợp gỗ với chất liệu trúc chỉ cách điệu nghệ thuật truyền thống Huế khá độc đáo, hài hòa.

Nhờ những “thêm bớt nho nhỏ” như thế, ngôi nhà thực ra đã cụ thể hóa được giấc mơ giản dị về một chốn thảnh thơi của gia chủ bước vào tuổi trung niên. Đó cũng là chốn đi về tương lai cho thế hệ kế tiếp hiện đang khá năng động ngược xuôi, nhưng vẫn biết chắt chiu những sắc màu, hình khối cho nơi ngụ cư của gia đình mình thêm phần thú vị.

Địa điểm: Ấp 4, xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM

TThiết kế & Thi công: Công ty TV-TK-XD Kiến Xanh

hinh 01

 Hình khối công trình với các mảng nghiêng, vuông, xéo, vát… khá mạnh mẽ, ấn tượng

hinh 04

Hệ mái dốc kết hợp giàn khung “nhánh cây” trên sân thượng tạo bóng đổ và chắn nắng tốt

hinh 08

 

Chút biến đổi tạo nên khoảng “ăn chơi” thú vị trên mái, mở ra tầm nhìn thoáng rộng về phía nam với dòng sông uốn khúc xanh mát. 

hinh 12

 Qua bậc thềm là phòng khách thông tầng cao, trục cầu thang kết nối 2 khối nhà trước sau

hinh 14

 Cấu trúc thang bậc gỗ thoáng làm điểm nhấn

hinh 17

Phòng thờ giản dị, ấm cúng với tủ gỗ phối cùng hộp đèn bọc trúc chỉ

hinh 19

 Khu bếp ăn thoáng rộng

hinh 27
hinh 22

 Những góc sinh hoạt chung, riêng đầy màu sắc

hinh 31

Phòng ngủ master phía trước với hệ lam gỗ nhựa lọc nắng ban ngày và lung linh vào ban đêm như chiếc đèn lồng

Bài: THẾ NGỌC

Ảnh: TRUNG ĐÔNG

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp –

Chuyên mục Chốn riêng Số Tháng 7.2023.

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

CHĂM CHÚT KHÔNG GIAN TẶNG MẸ

Khoảng giếng trời trồng chuối cảnh đi cùng mảng tường ốp ngói cũ đậm chất thời gian cổ kính. Đây là ngói từ thời Pháp dỡ ra từ căn nhà

Chốn Riêng

NHÀ KHÁC GÌ NGƯỜI!

 Bài: KTS NHAN HÀ PHƯƠNG LINH  Ảnh: THÁI KHƯƠNG  “Hãy cho tôi xem ngôi nhà của bạn và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”. Một số người có

Chốn Riêng

CHÚT KHẤP KHỂNH DUYÊN DÁNG

Nếu nói theo kiểu “không có phụ nữ xấu…” để biểu hiện mỗi ngôi nhà luôn có một nét duyên riêng, thì những mảng mái nhấp nhô của ngôi nhà