Chuyện của K. House

Chuyện của K. House

KTNĐ – Những câu chuyện nhỏ của những người trong cuộc về một ngôi nhà. Ngôi nhà giản đơn và thân thiện như nhiều ngôi nhà khác, nhưng đẹp và tiện nghi trong mắt người sử dụng.

k house-21_resize_resize

1“Gần một năm trước, K. dẫn tôi đi xem ngôi nhà cấp 4 nằm trong một con hẻm thuộc ngoại ô thành phố. Nhà cũ có diện tích gần 50m2 với gác lửng bằng gỗ nhưng có đến 3 mặt thoáng. Tôi “vote” một phiếu cho K. mua nhà và rồi K. mua thật. Việc lên phương án thiết kế và tiến hành thi công diễn ra thật nhanh vì mấy anh em cũng khá đồng cảm với nhau về quan điểm làm nhà. Chúng tôi muốn có một ngôi nhà đơn giản với kinh phí tiết kiệm nhưng mang nhiều tiện nghi và đặc biệt là mang cá tính của gia chủ. Tôi quyết định giữ lại khung nhà cũ để không bị mất 1/3 diện tích nếu xây mới, theo quy hoạch lộ giới hẻm (quy hoạch treo) và sử dụng khung thép tiền chế làm kết cấu chịu lực để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công. Tấm lợp sinh thái đuợc chọn làm vách che mưa bên ngoài hai lớp tường làm bằng tấm cemboard và biến tấu thành những ô cửa sổ gấp.

Ve-tay_resize Tầng trệt tràn ngập ánh sáng với 4 ô cửa sổ cao, cầu thang kết hợp với giếng trời rộng và tất cả các phòng ngủ đều có ít nhất hai cửa sổ đón ánh sáng và gió trời.
k house-29_resize Copy of k house-47_resize_resize

Tôi cũng tạo ra những không gian mở để tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Tầng trệt tràn ngập ánh sáng với 4 ô cửa sổ cao, cầu thang kết hợp với giếng trời rộng và tất cả các phòng ngủ đều có ít nhất hai cửa sổ đón ánh sáng và gió trời. Điều thú vị là ngôi nhà có những “ô cửa bí mật” giúp mở ra những không gian mới như kho nhỏ và khu vệ sinh nằm bên dưới cầu thang; hay phòng ngủ của K. có thể mở ra vườn, ra giếng trời, ra phòng tắm có tiêu chuẩn 5 sao. Tôi sử dụng vật liệu bao che như đá mài, cót tre… để tiết kiệm chi phí và khiến cho ngôi nhà gần gũi, thanh thoát. Mọi thứ đến rất tự nhiên, đồng thời cũng giữ một vị trí riêng và bền vững. Như ngôi nhà, vừa lạ vừa quen.”

ĐOÀN BẰNG GIANG – kiến trúc sư thiết kế kiến trúc và chủ trì công trình

k house-69_resize_resize k house-32_resize_resize k house-60_resize_resize

2 Tôi đã có những hình dung khác về phong cách của ngôi nhà khi nhận làm nội thất cho K. House. Nhưng sau khi trò chuyện với K., tôi biết mình phải đi theo một hướng mới, đơn giản hơn và trang nhã hơn. Màu trắng thuần khiết của đá mài, rèm cửa; sự mộc mạc của cót tre và những món đồ nội thất gỗ sồi đơn giản; những điểm nhấn đỏ bắt mắt cùng ánh sáng điểm được bố trí hợp lý mang lại cho ngôi nhà rất nhiều cảm xúc. Tất cả những nét thanh lịch, tình cảm và cá tính nếu có từ ngôi nhà đều là một phần cảm nhận của tôi về gia chủ, tôi chỉ cố gắng thể hiện điều này trong thiết kế của mình. Có lẽ bạn nên đến, trải nghiệm và cảm nhận.
PHAN DZOÃN MẠNH – người thiết kế nội thất

k house-63_resize_resize k house-45_resize_resize k house-51_resize_resize

3 Tôi có một ngôi nhà nhỏ và những tình bạn lớn mà chắc hẳn sẽ theo tôi đến suốt cuộc đời. Công việc xây nhà chưa bao giờ dễ dàng đối với phụ nữ, chưa kể tôi thiếu kinh nghiệm và thủ tục hành chính ở nước ta thì khá nhì nhằng. Nhiều lần tôi khóc khi công trình gặp hết trở ngại này đến trở ngại khác. Nhiều lần tôi khóc khi tham gia những cuộc thảo luận mà ở đó các anh chị thiết kế, thi công, giám sát… cân nhắc từng li để giúp tôi tiết kiệm chi phí xây nhà.

k house-7_resize k house-68_resize_resize k house-39_resize_resize

Ngôi nhà đơn giản và mộc mạc đến nỗi gần như không có gì để kể, ngoại trừ những câu chuyện vui bên lề của mấy anh em cùng làm nhà. Như hôm chúng tôi ngồi uống rượu ngắm trăng trên sân thượng chờ thợ làm ca khuya hay một sáng đẹp trời kiến trúc sư nhắn cho tôi đầy tâm trạng: “Sài Gòn đang chớm lạnh mà đọc email (phàn nàn) của em, anh thấy nóng hết cả người”. Ngày về nhà mới, tôi tặng cho kiến trúc sư một sổ ghi nợ còn các anh chị tặng tôi một bữa tiệc thịnh soạn có rượu, nhạc và hoa.
Tôi đã chuyển về nhà mới hơn nửa năm, hôm nào cũng bị đánh thức bởi lũ chim sẻ và lắm đêm cũng bị mất ngủ vì hương hoa nhài. Và ở đó, tôi cảm nhận mọi thứ trọn vẹn thuộc về mình.
NGÔ LY KHA – khổ chủ

h1

BÀI: MAI CHÂN
ẢNH: QUANG TRẦN

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 9.2016

 

 

Có thể bạn thích

Quan Sát

Thấp thoáng hương vị cao nguyên

KTNĐ – Bạn hỏi cái chỗ ăn buffet ngọt ấy có gì hay. Trả lời rằng ừ thì cũng là địa điểm kinh doanh, nhưng hình thức và không gian

Quan Sát

Xuân đa sắc trong ảnh kiến trúc

Chuyên mục Khoảnh khắc nhiếp ảnh gia kỳ này, Nhà Đẹp xin mang đến một điều khác lạ – nhân dịp đặc biệt: Góc ảnh xuân. Những chùm ảnh của

Quan Sát

Những khung cửa mãi xuân

KTNĐ – Cũng như đời người. Dòng đời của ngôi nhà có sinh ra, có cuộc sống. Rồi từng mùa xuân qua dần cũ đi. Ngôi nhà bắt đầu có