Hội thảo Gặp gỡ Mùa Thu 2023: “Vật liệu & Công nghệ thích ứng với kiến trúc bản địa”

Hội thảo Gặp gỡ Mùa Thu 2023: “Vật liệu & Công nghệ thích ứng với kiến trúc bản địa”

Sáng 18/11/2023, Hội thảo Gặp gỡ Mùa Thu 2023 với chủ đề: Vật liệu & Công nghệ thích ứng với kiến trúc bản địa được hội KTS Việt Nam tổ chức tại Melia Vinpearl Cửa Hội. Năm nay chương trình diễn ra với các hoạt động như: Hội thảo khoa học, triển lãm kiến trúc, giao lưu giữa các Hội KTS địa phương và tham quan một số địa điểm nổi tiếng tại Nghệ An.

Hội thảo Gặp gỡ mùa thu lần này có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, Ban ngành TƯ: Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức phi chính phủ – Bộ Nội Vụ; TS. KTS Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo TƯ; Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có sự tham gia của ông: Ông Bùi Thanh An – Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An; KTS Vũ Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An; Về phía Hội KTS Việt Nam có: TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch, Lãnh đạo, Ủy viên ban thường vụ, Ủy viên BCH, chủ tịch Hội và các chi hội cơ sở cùng đông đảo các KTS trên khắp cả nước.

IMG_256

Gặp gỡ mùa thu là hoạt động chuyên môn được Hội KTS Việt Nam tổ chức thường niên với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, KTS trên cả nước. Hội thảo lần này được Viện kiến trúc dưới sự chỉ đạo của Hội tổ chức, với tinh thần tích hợp những tham kiến hữu ích cho vấn đề vai trò của vật liệu và công nghệ trong phát triển kiến trúc. Tại đây, các kiến trúc sư sẽ trình bày tham luận về hướng nghiên cứu, phân tích, đề xuất đa chiều vì mục tiêu làm rõ vai trò của vật liệu và công nghệ trong phát triển kiến trúc. Trên cơ sở, nhìn nhận từ những thành công thất bại của quá khứ và hiện tại ở Việt Nam, tìm cách làm sao cho tương lai phát huy, tiếp biến mối gắn kết hữu cơ, trợ lực hiệu quả giữa vật liệu và công nghệ với kiến trúc được tốt hơn, để thành công trọn vẹn và rõ ràng hơn. Các chuyên gia đóng góp cũng chính là những nhà chuyên môn gạo cội, tâm huyết và những người nghiên cứu, quản lý trẻ, nhưng đang gắn kết với hơi thở cuộc sống, có năng lực cao và kiến thức dồi dào.

IMG_257TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: “Trong sự phát triển của kiến trúc từ ngày phôi thai, vật liệu đã đóng một vai trò rất quan trọng, đó chính là “bột” để gột nên “hồ” là các tác phẩm kiến trúc trường tồn với thời gian. Muốn kết nối từ vật liệu để thành tác phẩm kiến trúc thì ngoài bàn tay, khối óc của con người cần có phương pháp và công cụ tiến hành, đó chính là công nghệ. Ngày nay, khi kiến trúc đã vươn đến một tầm cao mới, hiện đại vượt bậc, để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của phát triển nhân loại trong thời kỳ 4.0, thì vai trò của vật liệu và công nghệ càng cần thiết hơn bao giờ hết, cho mọi lĩnh vực, trong đó có kiến trúc”.

Tại hội thảo, các chuyên gia, KTS, những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc đã cùng tập trung vào 6 nội dung chính:

  • Vật liệu xây dựng thích ứng khí hậu Việt Nam.
  • Công nghệ xây dựng đồng hành và hỗ trợ các kiến trúc sư.
  • Ứng dụng vật liệu tiên tiến và công nghệ nhà lắp ghép tại Việt Nam.
  • Giải pháp kiến trúc bền vững phù hợp vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.
  • Sự giao thoa giữa Văn hóa và Công nghệ trong thiết kế Sân bay.
  • Bê tông khí chưng áp Viglacera và đá nung kết Vasta, giải pháp xanh cho xây dựng hiện đại.

Mở đầu hội thảo là bài luận với chủ đề: Vật liệu xây dựng thích ứng khí hậu Việt Nam của TS. Trịnh Minh Đạt – Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng. Theo ông, vật liệu xây dựng phát triển theo thời gian nhằm thích ứng với khí hậu (đáp ứng khả năng chịu lực, đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ theo thời gian), trong đó có thể chia làm ba nhóm chính bao gồm: vật liệu kết cấu, vật liệu bao che, và các loại vật liệu hoàn thiện công trình. Việc phát triển vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường cũng đồng thời là cơ sở cho kiến trúc hiện đại phát huy tính sáng tạo và trở thành xu hướng phát triển tất yếu gắn liền kiến trúc và vật liệu trong tương lai đối với nền kiến trúc Việt Nam.

IMG_258Nhà sáng chế Đỗ Đức Thắng

Nhà sáng chế Đỗ Đức Thắng đã chia sẻ về các nghịch lý trong “Công nghệ xây dựng đồng hành và hỗ trợ các kiến trúc sư”: Lạm dụng cọc móng, Dùng vật liệu đơn điệu, Ưa dùng nhịp nhỏ, Ưa dùng gạch đất sét nung cho mọi công trình. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm về công nghệ xây dựng đồng hành và hỗ trợ trong xây dựng nhà ở xã hội và nông thôn mới.

TS.Trần Bá Việt – Thành viên Hiệp hội Bê tông Hoa Kỳ nhận định Việt Nam đã có kinh nghiệm về xây dựng nhà lắp ghép thấp tầng và một số nhà máy cách đây 40-50 năm. Ông cũng kiến nghị CĐT cần có chủ trương thiết kế điển hình, triển khai trên nền tảng BIM cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp để triển khai thiết kế thi công, thiết kế chế tạp, vẫn chuyển lắp đặt hoàn thiện, quản lý KTXD được nhanh và hiệu quả.

KTS Nguyễn Xuân Minh – Công ty Kiến trúc BHA chia sẻ: “Công trình kiến trúc phải phù hợp với Nơi Chốn. Một công trình ở miền Trung thì phải phù hợp với khí hậu, phù hợp tính cách nhẹ nhàng, lối sống giản dị, hài hòa tự nhiên, văn hóa đậm đà của người miền Trung. Những giải pháp thực nghiệm trong công trình của tôi có thể chưa phải hoàn chỉnh nhưng đó là các giải pháp cơ bản, dễ áp dụng, khá hiệu quả và kinh phí thấp. Tôi luôn hướng đến kiến trúc trong sáng, cân bằng và cảm xúc”. Qua tham luận với chủ đề “Giải pháp kiến trúc bền vững phù hợp vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung”, KTS đã đưa ra 4 giải pháp đã được thực nghiệm qua các công trình đã xây dựng gồm: Nghiên cứu kỹ lưỡng tổng mặt bằng công trình, Lớp vỏ và khoảng trống, Thiết kế không gian đóng mở và Sử dụng vật liệu bền vững.

IMG_259KTS Hiroyuki Enomoto

Hội thảo còn có sự tham gia chia sẻ của chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm. KTS Hiroyuki Enomoto – Giám đốc thiết kế cấp cao – Kiến trúc sư cấp 1 – Công ty TNHH Azusa Sekkei Việt Nam mang đến chủ đề “Sự giao thoa giữa Văn hóa và Công nghệ trong thiết kế sân bay”. Tại đây, KTS cũng đã chia sẻ về thiết kế trong các công trình sân bay như: Nhà ga quốc tế NAHA, Nhà ga quốc tế T2 Haneda, Nhà ga hàng không quốc tế Ulaanbaatar, và đặc biệt là công trình mới hoàn thiện tại Việt Nam – Nhà ga hàng không Quốc tế T2 Phú Bài…. và nhấn mạnh các tiêu chí thiết kế cho một dự án sân bay, bao gồm: vị trí Địa lý, yếu tố Văn hóa bản địa, kỹ thuật.

IMG_260Bà Bế Mai Hạnh – Giám đốc đào tạo Công ty Viglacera

Vật liệu xanh, giải pháp xanh là một trong những vấn đề quan trọng được các KTS và nhà thầu quan tâm. Bà Bế Mai Hạnh – Giám đốc đào tạo Công ty Viglacera đưa ra nhận định trong bài tham luận: “Bê tông khí chưng áp là một sản phẩm vật liệu xây dựng không nung sở hữu rất nhiều các ưu điểm như: Thân thiện với môi trường, khả năng cách âm cao, khả năng cách nhiệt – chống cháy, bền chắc và thông gió tốt. Vì vậy nó có thể thay thế cho gạch đỏ hoặc gạch không nung khác và đặc biệt phù hợp với khí hậu của một đất nước có bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam.

Phần cuối của Hội thảo là phiên thảo luận của các khách mời với các chuyên gia, đại biểu và diễn giả dưới sự điều phối của TS. KTS Nguyễn Việt Huy – Giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Ada và Cộng sự.

IMG_261Phần thảo luận giữa các diễn giả và đại biểu tham dự

Tại phần thảo luận này, các khách mời tham dự đã có dịp được trao đổi thêm với các diễn giả về nhiều vấn đề Vật liệu và công nghệ thích ứng với kiến trúc bản địa, từ việc nhìn nhận lại vai trò của vật liệu và công nghệ trong phát triển kiến trúc, đến phát huy, tiếp biến mối gắn kết hữu cơ, trợ lực hiệu quả giữa vật liệu và công nghệ với kiến trúc được tốt hơn, để thành công trọn vẹn và rõ ràng hơn trong tương lai.

IMG_262

Hội thảo Gặp gỡ Mùa thu 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều kiến thức quý giá về vật liệu và công nghệ thích ứng với kiến trúc bản địa từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Mong rằng với sự đồng hành của Hội KTS Việt Nam, các KTS sẽ cùng chung tay trong các vấn đề thời sự của đất nước, đưa Việt nam ngày càng phát triển lớn mạnh.

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt Nam

Có thể bạn thích

Tin Tức

MÃN NHÃN VỚI NHỮNG THIẾT BỊ PHÒNG TẮM MỚI TỪ THƯƠNG HIỆU HANSGROHE TẠI SỰ KIỆN “ AQUA IN SENSES”

Ngày 12/10/2022 tại Tp.HCM,Hansgrohe – thương hiệu thiết bị phòng tắm cao cấp đến từ Đức vừa có sự kiện ra mắt ấn tượng công bố dòng sản phẩm mới,

Tin Tức

Hai Cuộc thi ý tưởng kiến trúc dành cho sinh viên của ARCASIA năm 2023

Đại hội ARCASIA 2023 sẽ được tổ chức vào tháng 9/2023 tại Bocaray, Philippine. Theo thông lệ hàng năm, Hội đồng KTS khu vực châu Á – ARCASIA tổ chức

Tin Tức

NHÀ PHÂN PHỐI NGÔ THANH TÂM KẾT HỢP GỖ AN CƯỜNG KHAI TRƯƠNG SHOWROOM THỨ BA TẠI SÓC TRĂNG

Ngày 25 tháng 07 vừa qua tại KTM 10 đường số 6, Khu Đô Thị 5A Phường 4, Thành phố Sóc Trăng, Công ty TNHH MTV Gỗ Công Nghiệp Ngô