KẾT NỐI THỜI GIAN

KẾT NỐI THỜI GIAN

Ngôi nhà nằm trong một dự án nhà phố, có sự tương đồng nhất định về quy mô, kết cấu và mặt tiền cho cả khu dân cư theo quy hoạch của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cùng với ý tưởng mang vào không gian nội thất yếu tố “thời gian” và những giải pháp tạo sự tương phản, phá cách nhẹ nhàng, tổ ấm này đã có được chất riêng thật thú vị so với các ngôi nhà lân cận.

Việc nhận công trình bàn giao thô đã mang đến khá nhiều thuận lợi cho đơn vị thiết kế, kiến trúc sư có thể bay bổng với những ý tưởng và cách xử lý tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Yếu tố gây thiện cảm đầu tiên ở đây là sự gọn gàng và tinh giản của nội thất. Các chi tiết trang trí không nhiều mà để cho nhóm vật liệu “nền” trở thành tâm điểm. Dễ nhận thấy nhất là các mảng tường lớn ốp gạch cổ, chạy xuyên suốt ở tầng trệt rồi tiếp tục xuất hiện trong phòng ngủ chính và khu vực sinh hoạt chung ở lầu 2. Hệ thống cột, đà gỗ cũng là gỗ cũ, được tái sử dụng từ những công trình, kho xưởng ngày trước đã qua xử lý, không chỉ mang đến cho những vật liệu này một “đời sống” mới mà còn thể hiện mong muốn đem những lớp trầm tích, sắc màu của thời gian vào không gian đương đại, vào đời sống hiện đại.

Các mảng tường ở lầu 1 là sự phá cách nhẹ nhàng trong tinh thần chỉn chu của ngôi nhà. Theo đó, một đoạn hành lang tại khu vực cầu thang được uốn cong vào trong, vừa đủ để gắn một mặt ván gỗ hình dáng tự nhiên, đóng vai trò như bàn console trang trí. Vách ngăn giữa giường ngủ và phòng thay đồ cũng được xử lý tương tự, tạo yếu tố bất ngờ, thoát ra khỏi ý niệm đã “đóng khung” về những bức tường phải luôn thẳng, phẳng, vuông vức như từ trước đến nay.

Cách sử dụng màu sắc đan xen và tạo tương phản đậm – nhạt rõ nét; bố cục có cân nhắc về những khoảng đặc và những chỗ chừa trống; đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để làm mềm các chi tiết thô mộc của vật liệu trong công trình. Và để thêm một sự gợi nhắc về ý tưởng thiết kế tạo mối liên kết giữa hiện tại với quá khứ, một mảng trang trí gỗ kết hợp với đèn chiếu sáng, hoạ tiết mô phỏng những đài sen và phủ sơn hiệu ứng đồng gỉ đã được bố trí ở phía trên sofa trong phòng khách. Sự xuất hiện này như gieo thêm một cảm giác bình lặng trên “mặt hồ” yên ả của mảng tường gạch cổ.

Thông tin công trình:
Địa chỉ: Phước Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM
Thiết kế: KTS Trung Trần – Công ty TD Solutions
Thi công: Thanh Lưu

Bài: MINH KHANG
Ảnh: QUANG TRẦN

Có thể bạn thích

Chốn Riêng 0 Comments

HOÀI NIỆM VÀ HIỆN ĐẠI

Nằm ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, cách “thành phố ngàn hoa” Đà Lạt không bao xa, ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ, theo như yêu cầu của chính

Chốn Riêng 0 Comments

Ngôi nhà đón mặt trời trên cao nguyên M’nông

Một ngôi nhà hướng về phía mặt trời, một gia đình nhỏ với một đàn vừa mèo vừa cún thật to, giữa cao nguyên M’nông lộng gió.   Và khi

Chốn Riêng 0 Comments

ĐIỂM NHẤN CỦA NGÔI NHÀ

Căn hộ nằm trong một dự án mới và thu hút khá nhiều dân cư nhưng vẫn sở hữu bầu không khí yên bình, trong lành của nội khu Masteri

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply