KKNAG KTS.Bùi Vĩnh Quảng – TÔI YÊU NÉT NHỌC NHẰN

KKNAG KTS.Bùi Vĩnh Quảng – TÔI YÊU NÉT NHỌC NHẰN

Bài KTS Vũ Xuân Thao

Vào những năm 1980, được vào Đại học quả là vô cùng vinh dự và khó khăn. Số lượng sinh viên các trường Đại học ở TP.HCM ít hơn thời nay rất nhiều. Trong đó, sinh viên kiến trúc – một ngành đòi hỏi cả kỹ thuật và mỹ thuật lại càng ít hơn. Được là sinh viên kiến trúc thật đáng khoe lắm! Hình ảnh chàng sinh viên kiến trúc quần áo bụi bụi, mái tóc bồng bềnh, ánh nhìn phớt đời… rất có điểm trong mắt các nàng nữ sinh trường khác!

Thời ấy còn bao cấp, cuộc sống và điều kiện học hành của sinh viên rất khó khăn. Thiếu thốn thông tin, sách vở, tài liệu… mà còn chưa có dịch vụ photocopy thì một chiếc máy ảnh cơ cũ cũ chụp phim nhựa 35mm quả là một công cụ tuyệt vời giải quyết được nhiều nhu cầu cho sinh viên kiến trúc.

Chụp ảnh đồ án, mô hình, chụp lại tạp chí kiến trúc nước ngoài bán cho sinh viên khác cũng là một “job” kiếm được thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống sinh viên.Tôi vẫn còn giữ một mớ ảnh tư liệu như vậy khổ 9cm x 12cm, thỉnh thoảng vô tình dọn dẹp nhìn thấy cũng không khỏi bồi hồi cảm xúc về một thời đã qua. Có lẽ vậy nên chiếc máy ảnh và nhiếp ảnh trở nên rất thân thương, gần gũi với dân kiến trúc!

Anh ấy là một trong số những hình ảnh đậm “chất Kiến” như vậy! KTS Bùi Vĩnh Quảng, K80 Kiến trúc Sài Gòn. Năm anh ra trường, 1986 – thời kỳ đầu đổi mới, công việc kiến trúc sư không đủ dư để chơi nhiếp ảnh nên anh bán máy. Cày miệt mài cho đến năm 1994 khi kinh tế khá lên anh thắp lại đam mê nhiếp ảnh.

Niềm đam mê ấy lớn dần theo công nghệ, anh đã sắm lại dàn máy chụp ảnh phim và sau đó chuyển qua máy ảnh digital năm 2008.

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Bình Định, dày dạn bươn chải từ thời sinh viên. Có lẽ vậy nên anh đồng cảm và rất yêu nét nhọc nhằn trong lao động của người dân vùng nông thôn những nơi anh đã rong ruổi đi qua. Bằng kỹ thuật và máy móc tốt nhất, cùng với sự rung động tâm hồn nghệ sỹ và góc nhìn tinh tế của một kiến trúc sư, anh đã ghi lại những khoảnh khắc lung linh làm vang mãi khúc hoan ca cuộc sống quanh ta.

Bài KTS Vũ Xuân Thao

Có thể bạn thích

Văn Hóa Kiến Trúc

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 05.2019 – XANH TRONG NHÀ Ở – KHÔNG ĐƠN GIẢN

KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 05.2019 Đặt báo: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

Văn Hóa Kiến Trúc

NHỮNG Ý TƯỞNG TƯƠI MỚI

Mùa xuân khởi nguồn cho nhiều cảm hứng của những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, sáng tạo không gian. Mùa xuân đầu tiên trong thập niên mới

Văn Hóa Kiến Trúc

KKNAG: Nguyễn Tấn Tuấn [1983] – NHỚ HỘI

Thoạt nhìn lại, ấy vậy mà lại sắp sửa đến Tết. Từ dạo đại dịch Covid-19 bùng phát Tết năm ngoái, gần cả năm rồi, ở trên diện rộng, thế