KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 08.2021 – Ấm áp & Sâu lắng của Gỗ

KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 08.2021 – Ấm áp & Sâu lắng của Gỗ

Đặt báo: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

Nghĩ về sự ấm áp của một chất liệu làm nên ngôi nhà

Cùng với đất đá, gỗ là vật liệu tự nhiên xưa cũ nhất mà nền văn minh loài người đã sử dụng trong kiến trúc xây dựng. Và gỗ vẫn luôn giữ chỗ đứng quan trọng đó đến tận bây giờ, trong cuộc sống đương đại. Có thể một số người không lý giải được nguyên do, nhưng tất cả đều có thể đồng cảm về vẻ đẹp nồng ấm, thân thiện của chất liệu gỗ trong kiến trúc, nội thất. Thậm chí khi công nghệ vật liệu đã có nhiều tiến bộ, người ta vẫn còn vay mượn “hồn gỗ “qua tạo tác bề mặt giả gỗ cho nhiều sản phẩm công nghiệp dùng cho trang trí, xây dựng.

Bàn tròn kỳ này được mở ra trong một dạng thức sinh động hơn. Các nhà chuyên môn đưa ra ý kiến của mình cho những vấn đề chung được nêu ra trong cuộc bàn luận online xung quanh chủ đề Gỗ. Cách trò chuyện này của Gỗ – ấm áp và sâu lắng hy vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin mới mẻ, hữu ích và thú vị hơn. 

Không có mặt trực tiếp trong Bàn tròn, nhưng trong số tạp chí dành riêng cho chủ đề gỗ kỳ này, nhiều kiến trúc sư cũng tham gia, thể hiện ý kiến riêng của mình bằng những bài viết, những công trình mà mình đã thực hiện. Đó là những suy nghĩ đầy trân trọng của kiến trúc sư Trần Phụng Tiên Phuông về Gỗ và những dấu ấn làm nên giá trị. Hay những cảm xúc rất “lộng lẫy” (từ dùng của họa sĩ thiết kế khi làm bài Ngôi nhà gỗ có cái cửa sổ ngắm mưa) mà những ngôi nhà gỗ hết sức bình dị kiến trúc sư Nguyễn Xuân Nam đã dựng lên trên mảnh đất Blao, để thể hiện một tình yêu với gỗ. Cái đẹp của gỗ được biểu hiện trong những công trình của một ngôi nhà Sống bên dòng sông và góp phần tạo nên Hơi thở của tự nhiên trong một ngôi nhà khác nằm trong khối bê tông cứng của một chung cư. 

Và từ vấn đề nóng bỏng là cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 hôm nay, tác giả Xuân Bình đã mang đến một bất ngờ thú vị qua Sài Gòn và  pháo đài giãn cách Venice, một chiến lược giãn cách quy mô đã xuất hiện từ 700 năm trước.

Trong hoàn cảnh bệnh dịch vô cùng căng thẳng, phải chuyển qua làm toàn bộ số báo bằng phương thức online, với chúng tôi, có lẽ đây cũng là một dấu ấn, một kỷ niệm trong quá trình làm Kiến Trúc Nhà Đẹp. Mời bạn đọc dạo bước qua những trang báo của số báo tháng 8-2021 chứa đựng vô vàn cách nhìn nhận, cảm xúc, tạo tác của người sử dụng và các nhà chuyên môn thiết kế, sản xuất sản phẩm gỗ để cảm nhận được sự ấm áp, không chỉ từ nội dung, từ gỗ, mà còn từ sự đặc biệt của việc xuất bản một số báo trong mùa dịch bệnh này.

                                                                        Ban Biên Tập

Liên hệ đặt báo:
TP HCM VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM 028 3930 6061 (em Ngọc)
HÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC 0903 221 349 (chị Hoa)

Như Ngọc

Có thể bạn thích

Quan Sát

KKNAG – Nguyễn Tấn Tuấn (1983) – SAIGON BLUE HOUR

Màu blue gọi là màu xanh lam, người Việt ta xem màu xanh là biểu trưng cho hòa bình và hy vọng. Ở các nước phương Tây, nhóm Blue Blood

Văn Hóa Kiến Trúc

“Hành trình vô định” của Tùng

Sinh ra ở Nga, 10 năm theo học hội họa tại Trung Quốc, Nhật Bản và hăng say hoạt động nghệ thuật, nhưng Lê Thanh Tùng quyết định quay về

Văn Hóa Kiến Trúc

Lầu Bảo Đại – bông hoa đẹp bên vịnh Nha Trang

KTNĐ – Biệt thự Cầu Đá (còn gọi lầu Bảo Đại – Nha Trang) là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một