KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 09.2021 – DẤU ẤN THỜI GIAN

KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 09.2021 – DẤU ẤN THỜI GIAN

Đặt báo: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

Thư Tòa Soạn

Giá trị tinh thần của dấu ấn thời gian trong ngôi nhà

Không ai có thể chối bỏ được sức mạnh, quyền lực của thời gian. Thời gian đặt lên tất cả mọi thứ dấu ấn của mình. Ngôi nhà của con người cũng nằm trong quy luật đó. Thời gian thông qua những điều kiện khách quan (như thiên nhiên) hay chủ quan (như con người) đặt dấu ấn lên vẻ bên ngoài của ngôi nhà, lên bề mặt các vật liệu, các đồ vật trong nhà. Ngoại trừ các vấn đề về chất lượng, sự suy thoái, sự xuống cấp khiến người ta phải thay thế, sửa chữa, thậm chí phá bỏ hoàn toàn để xây dựng cái mới, thời gian cũng để lại những dấu ấn đẹp đẽ và quý giá lên ngôi nhà: dấu ấn của những kỷ niệm.

Từ góc nhìn văn hóa về những tác động của thời gian lên ngôi nhà, các kiến trúc sư, nhà báo đã có một cuộc thảo luận thú vị trong Bàn tròn quanh những vấn đề như: Liệu nét xưa vết cũ có thể tồn tại song hành trong nếp sống và không gian sống hiện đại hay không? Làm sao để ngôi nhà hôm nay có thể trở thành nơi lưu giữ dấu ấn thời gian cho ngày mai… Bàn tròn kỳ này có sự tham gia của một gương mặt đặc biệt: Kiến trúc sư Pháp Aldric Beckman. Anh mang tới nhiều ý kiến thú vị, đặc biệt là một khái niệm mới mẻ: kiến trúc cảm xúc, một kiểu “kiến trúc biết ghi chép lại dấu ấn thời gian qua không gian”.  

Như để trả lời, minh họa cho các vấn đề của Bàn tròn, kiến trúc sư Phan Đăng Sơn, kiến trúc sư Trần Phụng Tiên Phuông, nhà báo Nguyễn Vĩnh Nguyên sẽ kể với độc giả những câu chuyện về những dấu ấn thời gian như những Kỷ niệm thổi hồn vào hiện tại và tương lai ở những ngôi làng nghề truyền thống hay về một Gia tài của ngoại, một Nhà kho của ký ức trong những ngôi nhà của mỗi người, tâm tưởng của mỗi người. Một cộng tác viên từ Pháp gửi về cho trang Du lịch kiến trúc bài viết thú vị về điền trang Gyverny, nơi ra đời trường phái hội họa ấn tượng. 

Bên cạnh những bài viết thâm trầm, sâu sắc, nhiều suy nghĩ, mời bạn đọc nghỉ ngơi, ngắm nhìn những công trình nhà cửa trong số báo tháng 9 này của tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp. Trong những ngày cuộc sống của mọi người bó gọn lại trong nhà thì một Căn nhà tựa núi, ngó sông quả đúng là một Không gian mơ ước. Và dù không có được điều kiện như thế thì các kiến trúc sư cũng sẽ cố gắng cống hiến cho cuộc đời những Không gian lý tưởng để “ở nhà” trong thời gian cả thế giới đang cùng nhau chiến đấu với cơn dịch bệnh Covid – 19 này.

Ban Biên Tập

Liên hệ :
TP HCM VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM 028 3930 6061 (Ms.Ngọc)
HÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC 0903 221 349 (Mrs.Hoa)

Như Ngọc

Có thể bạn thích

Văn Hóa Kiến Trúc
Văn Hóa Kiến Trúc

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 07.2019 – KHÔNG GIAN HOÀI NIỆM

KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 07.2019 Đặt báo: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

Văn Hóa Kiến Trúc

Căn hộ dành cho con gái

KTNĐ – Từ căn hộ chung cư theo kiểu xưa, cũ kỹ, nữ chủ nhân đã cải tạo lại cho tươi sáng và xanh mát hơn, như một món quà