KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 11.2021 – NGƯỜI THEO NHÀ, NHÀ THEO NGƯỜI

KTNĐ – Mời bạn tìm đọc Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 11.2021 – NGƯỜI THEO NHÀ, NHÀ THEO NGƯỜI

Đặt báo: http://www.tcnhadep.com/dat-bao/

Thư Tòa Soạn

“Về thu xếp lại…” căn nhà cuối năm

Ngôi nhà và con người có những gắn bó vô cùng mật thiết với nhau. Đó chính là một cặp phạm trù đồng hành. Nhất là khi cuộc sống thay đổi, hoàn cảnh sống thay đổi, cũng căn nhà đó, diện tích đó, không gian đó… y như cũ, nhưng con người phải thu xếp để sống cho vừa trong đó, hay sửa chữa, cải tạo nhà cho thích hợp với đời sống mới của con người.

Cứ tưởng năm nay, sau hai đợt dịch bệnh khó khăn, người ta sẽ quên đi công việc nao nức nhất cuối năm: sửa chữa nhà cửa. Thế nhưng hôm qua, tôi nhìn thấy nhà hàng xóm, nơi có 4 người bệnh F0 lần lượt trở về từ các bệnh viện dã chiến, cùng nhau sơn lại những cánh cửa nhà. Có người đã khỏe hoàn toàn, có người còn thở hụt hơi, run chân tay, nhưng họ đang hồ hởi thay đổi diện mạo ngôi nhà để bắt đầu cuộc sống mới.

Nhìn niềm vui bừng sáng trên khuôn mặt họ, người ta có thể cảm nhận được ý nghĩa của công việc đầu tiên mà họ cùng nhau làm khi vừa cùng nhau thoát chết: Đời sống luôn có những cuộc hồi sinh vĩ đại. Và vì cuộc hồi sinh đó mà chủ đề của số báo này của chúng tôi sẽ là Nhà theo người – Người theo nhà.

Trong tất cả mọi công việc, mọi lĩnh vực, từ viết một bài báo, may một chiếc áo đến sửa chữa một ngôi nhà, không ai phủ nhận rằng: sửa chữa có khi còn mệt mỏi và khó khăn hơn là làm một cái mới. Nhất là việc sửa chữa, cải tạo đó không chỉ đơn thuần là thay đổi một cái gì đó, mà nó là sự thể hiện “những quan niệm, cách thức thu xếp nơi ăn chốn ở sao cho hài hòa trước những biến động ở hiện tại lẫn tương lai” như các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng bàn luận trong mục Bàn tròn kỳ này.

Cũng về chủ đề này, Nhà Đẹp xin được giới thiệu cặp đôi kiến trúc sư vừa được vinh danh ở “giải Nobel của kiến trúc” – Giải Pritzker 2021. Điều gì thú vị trong các tác phẩm của họ khi các công trình của họ đều là nhà cải tạo, mời các bạn tìm hiểu điều đó trong Chuyển & đổi để thân & thiện được viết riêng cho Nhà Đẹp của một cộng tác viên từ Pháp.

Bốn công trình được chúng tôi giới thiệu trong số Nhà Đẹp tháng 11 này đều là 4 công trình nhà được cải tạo, sửa chữa. Một căn nhà được thay đổi để biến thành các căn hộ studio cho thuê (Nhà theo thời), một căn nhà được cải tạo để đưa cây xanh, nắng, gió vào nhà (Thay đổi cơ bản, biến đổi hoàn toàn) hay một căn nhà sửa chữa để tạo nên những không gian sinh hoạt mới mẻ thuận lợi cho mọi thành viên (Trước và sau, tuy một mà hai; Nhà mới ở làng nghề cũ), tất cả đều thể hiện khả năng biến hóa tuyệt vời của bàn tay những kiến trúc sư, mang đến những điều mới lạ cho những không gian cũ.

Hãy đọc, xem, ngắm nhìn để chính bạn cũng có những quyết định tốt đẹp, thay đổi, làm mới cho chính căn nhà của mình trong mùa cuối năm này, chuẩn bị cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Ban Biên Tập

Liên hệ :
TP HCM VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM 028 3930 6061 (Ms.Ngọc)
HÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC 0903 221 349 (Mrs.Hoa)

Như Ngọc

Có thể bạn thích

Văn Hóa Kiến Trúc

Shwenandaw tu viện bằng gổ Teak

KTNĐ – Nằm ngay trên con đường nối tu viện Atumashi và Đại học Phật giáo Mandalay (cố đô Mandalay, Myanmar), tu viện Shwenandaw đã níu bước chân tôi cả

Văn Hóa Kiến Trúc

Linh vật Gargoyle trong kiến trúc phương Tây

KTNĐ – Những gargoyle vui nhộn trong phim hoạt hình “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” khiến tôi cứ nhớ mãi. Lúc nhỏ tôi cứ nghĩ đó là sáng tạo

Nội Thất

NHỮNG ĐƯỜNG CONG THÂN THUỘC

SHOWROOM: LẦU 4, TÒA NHÀ KHANG MINH – 55 SƯƠNG NGUYỆT ANH, Q.1, TP.CHM TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP – THÁNG 4.2108