NÉT NHẸ NHÀNG QUEN LẠ

NÉT NHẸ NHÀNG QUEN LẠ

Trong diện tích căn nhà phố nhỏ (5x18m) này là không gian sống của 4 gia đình với 3 thế hệ, với câu chuyện thiết kế xoay quanh những vấn đề tuy quen thuộc nhưng khá linh hoạt, sáng tạo.

Từ cách thức phân chia đến sử dụng vật liệu, qua khả năng thông thoáng hay thủ pháp giảm nóng… với những ai tâm huyết chăm chút cho từng góc sống, dạng nhà phố này sẽ đem lại nhiều thách thức thú vị. Nằm lọt thỏm giữa khu phố sầm uất ở Phan Rang, kích thước và cấu trúc nhà rất quen thuộc bởi loại hình và cách thức cư trú nhà phố có “độ nén”cao. Nhưng khi đi vào xử lý từng không gian ăn ở cụ thể, yếu tố “lạ” đã xuất hiện, xoay chuyển qua lại khá thú vị.

Cái lạ từ diện mạo bên ngoài với mặt đứng dùng lam khá ấn tượng. Với những ai biết vùng đất hay được gọi đùa là “nắng như phang và gió như rang” này, việc xử lý vi khí hậu cho nhà cửa luôn đòi hỏi các giải pháp căn cơ và đồng bộ, đồng thời cần tạo nên nét thẩm mỹ riêng biệt, hiện đại. Những mục tiêu đó được nhóm thiết kế xử lý thông qua hệ lam thép bọc mặt tiền hướng tây, như một dấu ấn riêng biệt cho ngôi nhà, song hành với sử dụng không gian tương ứng.

Nét lạ ở cách biến đổi không gian mặt bằng chức năng mang tính co giãn, không xếp chồng tầng và ngăn chia phòng ốc lặp lại đều đặn như kiểu phổ biến lâu nay. Khu vực sinh hoạt chung kề bên khoảng sân vườn nhỏ sau nhà, cùng với gara tầng trệt tạo nên khoảng thoáng đãng nối liền nhau không ngăn cách. Khối cầu thang ép dọc nhà và không “chạy” liên tục qua các tầng, mà thay đổi vị trí, tạo nên những khoảng không gian vừa hợp nhu cầu, vừa tạo nên lối thông gió hiệu quả. Điều này giúp tạo nét riêng cho nội thất khi không gian cầu thang dùng tông màu trắng hòa vào màu toàn nhà, rối nhấn nhá nổi bật bằng hệ bậc bọc gỗ, tay vịn gỗ khá thẩm mỹ.

Vượt qua những giới hạn thường gặp của nhà phố thông thường, các giải pháp xử lý khéo léo đã đem lại hiệu quả về công năng cũng như thẩm mỹ, thực sự làm nên không gian sống hài hòa cho các thành viên cư ngụ trong căn nhà giản dị, nhẹ nhàng, vừa quen vừa lạ này.

Kiến trúc sư chia sẻ: Chúng tôi đã chọn ngôn ngữ bao phủ mặt tiền hướng tây với 5 lớp, gồm cây xanh, hệ lam sắt, khung cửa kính và 2 lớp rèm trải dài từ tầng 2 lên tới tầng mái của cấu trúc nhà phố 4 tầng. Hệ “vỏ bọc” này tạo ra lớp che phủ xanh mát nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt khi thiết kế có sự kết hợp linh hoạt giữa không gian ở và những khoảng trống, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên đưa vào mỗi căn phòng, để giảm thiểu cảm giác ngột ngạt, chật chội của nhà phố. Việc lồng ghép những mảng xanh và nội thất để biến căn nhà trở thành một resort thu nhỏ đã giúp tạo được cảm giác tiện nghi, thư giãn cho mọi thành viên sống trong ngôi nhà.

Thông tin công trình:

BREAD HOUSE, Ninh Thuận

Thiết kế và Thi công: AZ85 Studio

02

Đi từ xa lại gần, ngôi nhà như một “nét lạ giữa phố quen” bới ngoại diện bọc khung sắt gấp nếp ấn tượng

 Sau hệ che nắng nhiều lớp là cấu trúc nhà phố 4 tầng, với 4 phòng ngủ chính chia đều ở 2 tầng trên

10

Tầng trên cùng có 2 khoảng sân thượng trước sau, cùng phòng ngủ, bếp mini tạo khu sinh hoạt thú vị

12

 Phòng ngủ ông bà với khoảng lùi được tận dụng để làm sàn lam gỗ, thêm được không gian ngồi thư giãn nhưng vẫn làm tốt vai trò lưu thông không khí

14

 Ánh sáng được chăm chút kỹ lưỡng, với nhiều kịch bản chiếu sáng khác nhau tùy vào từng mục đích sử dụng

17

Trục thang và những khoảng trống giúp tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên

20

 Những mảng xanh đan xen vào không gian nội thất

27
26

Các góc nội thất, trang trí xinh xắn, gọn ghẽ

Bài: SONG NGUYÊN

Ảnh: Đặng Thái Hoàng

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – Chuyên mục Giải Pháp số Tháng 7.2023

Có thể bạn thích

Giải Pháp

NƠI TÌNH YÊU QUAY VỀ

Mỗi ngôi nhà được xây dựng đều là một câu chuyện của kiến trúc sư, nhà thiết kế và chủ công trình. Và câu chuyện của dự án cải tạo

Công Trình

MỞ & GỢI

Khi không gian đủ độ gợi và độ mở thì tính gợi mở liên tưởng sẽ giúp cảm nhận khơi thông, cảm xúc khơi dòng… Người đi cà phê hay

Bàn Tròn

NHÀ KHÁC GÌ NGƯỜI!

 Bài: KTS NHAN HÀ PHƯƠNG LINH  Ảnh: THÁI KHƯƠNG  “Hãy cho tôi xem ngôi nhà của bạn và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”. Một số người có