Ngôi nhà đón mặt trời trên cao nguyên M’nông

Ngôi nhà đón mặt trời trên cao nguyên M’nông

Một ngôi nhà hướng về phía mặt trời, một gia đình nhỏ với một đàn vừa mèo vừa cún thật to, giữa cao nguyên M’nông lộng gió.

 

Chuyến đi vội cuối năm lên Tây Nguyên vô tình lại trở thành chuyến đi nhiều cảm xúc nhất của tôi trong hành trình tìm đến những ngôi nhà. Công trình mới tọa lạc tại thị xã Gia Nghĩa, chỉ cách quốc lộ 14 vài trăm bước chân nhưng lại hoàn toàn tách biệt với thế giới xung quanh. Lưng tựa vào đồi, mặt hướng về một thung lũng mênh mông, trải dài đến tận chân trời. Địa thế đặc biệt này cũng chính là yếu tố dẫn dụ kiến trúc sư đến thăm khu đất và trở thành nguồn cảm hứng trong suốt quá trình lên ý tưởng cho ngôi nhà.

 

Sau một năm đôi vợ chồng trẻ cùng một đàn mèo, cún về định cư, ngôi nhà đã trở thành một phần thân thuộc của khu đất và ấm áp hơi người. Chủ nhà, một công chức yêu thích cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, mong muốn sở hữu một không gian ở đơn giản, phóng khoáng, thừa hưởng được những lợi thế của khu đất và những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Lấy cảm hứng từ kiểu nhà dài của người Ê Đê, mái nhà mới mang hình một chiếc lá khô khẽ chạm đất với những góc gấp mang ý đồ riêng như nghệ thuật gấp giấy Origami. Không gian ở được trải dài trên một tầng cao với những khoảng nhường nhịn đáng kể để đón mặt trời lên và tránh nắng gắt ở hướng chính Tây vào buổi chiều. Không gian cởi mở với những bậc thềm rộng, khoảng ban công thênh thang và những khung cửa kính mở ra thung lũng.

Chủ nhà hào hứng kể về những trải nghiệm mới khi chuyển về sống ở bìa rừng. Về những buổi sáng mây giăng khắp sườn đồi, về những bình mình nắng đổ dài trên bậc cửa, về những mùa hoa cà phê ngát hương, sóc nô đùa dưới bụi cây và đại bàng bay lượn trên bầu trời. Ngôi nhà với thiên nhiên hào sảng bao quanh làm dịu đi những lo toan thường nhật của gia chủ. Và cả khách đến thăm.

Trời lập đông, hoàng hôn ráng vàng phía bên kia đồi mang theo cái lạnh se se của cao nguyên lộng gió. Chúng tôi đốt một đống lửa lớn từ gỗ vụn nhặt nhạnh trong vườn, vừa sưởi ấm vừa nướng ngô khoai. Ngôi nhà mờ dần trong màn đêm, chỉ còn những đường gấp mạnh mẽ của mái ngói vẽ lên nền trời xanh tím.

Đặc sản của cao nguyên còn có cả những ánh sao trời! Buổi tối ra phố về, cả đám thị dân chúng tôi đều “rú” lên sung sướng khi ngôi nhà nằm dưới một tấm màn nhung lấp lánh được dệt nên bởi hàng vạn ngôi sao. Lâu lắm rồi chúng tôi mới được thưởng thức một bữa tiệc sao no nê như vậy. Ở nơi không có ánh đèn, không bị che khuất bởi những tòa nhà chọc trời hay những đường dây điện dọc ngang, trời trong và sao sáng vô ngần. Chúng tôi lại tắt điện, kéo nhau ra ngoài ban công, hít hà hơi lạnh và tận tưởng không gian tĩnh lặng dưới ánh sao.

Và khi bình minh lên, cả không gian làm chìm đắm trong ánh vàng rực rỡ, đầy mê hoặc…

Thông tin công trình:
Địa chỉ công trình: Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông
Thiết kế kiến trúc: G+Architects
Chủ trì: KTS Giang Đoàn
Nhóm cộng sự: Hoàng Duy, Hồng Diễu, Hải Vũ và KS Lưu Nguyễn
Địa chỉ: 29/3 Bùi Văn Thêm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Website: http://kgt.com.vn/

Bài: Ngô Ly Kha
Ảnh: Quang Trần

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

NHÀ KHÔNG CỘT

LTS: Cách đây nhiều tháng, những hình ảnh và bài viết về căn nhà này đã từng được đăng tải trên một trang báo mạng chuyên nghành quốc tế, khá

Chốn Riêng

HOÀI NIỆM NẾP NHÀ XƯA

“Tôi đã từng muốn chạy trốn khỏi ngôi nhà nơi gắn liền với biết bao kỷ niệm của quá khứ, sau khi những người thân yêu nhất của tôi lần

Chốn Riêng

KẾT NỐI THỜI GIAN

Ngôi nhà nằm trong một dự án nhà phố, có sự tương đồng nhất định về quy mô, kết cấu và mặt tiền cho cả khu dân cư theo quy