PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SÁNG TẠO HÀ NỘI”

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SÁNG TẠO HÀ NỘI”

Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2020,  tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội. Cuộc thi do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội KTSVN), Tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE) phối hợp tổ chức dưới  sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội đọc diễn văn khai mạc trong lễ phát động cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội”

Tới dự Lễ phát động có Lãnh đạo UBND TP Hà Nội; Ông Micheal Croft, Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam; Lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đại diện các trường ĐH đào tạo chuyên ngành thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật,cùng đông đảo các họa sỹ, kiến trúc sư, các cá nhân, tổ chức  hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo quan tâm tới cuộc thi…

Ông Micheal Croft, Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm  nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của TP, từng bước hiện thực hoá các không gian và cộng đồng sáng tạo – Hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các gía trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh cồng phát động cuộc thi

Nhằm khơi gợi các ý tưởng mới, độc đáo trong việc thiết kế và khai thác các không gian của TP, thí sinh tham gia cuộc thi có thể lựa chọn một trong 3 chủ đề mà Ban tổ chức gợi ý hoặc tự đề xuất địa điểm, không gian để thiết kế:

  • Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo:
  • Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng:
  • Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống

Về ý nghĩa của cuộc thi, Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng “Lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững”. Chúng tôi đã chung tay kết nối với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho TP…”

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu ý kiến tại Lễ phát động: “Ngày 31/10/2019, Hà Nội được UNESSCO ghi danh trong mạng lưới các TP sáng tạo, trở thành TP sáng tạo thứ 246 trên thế giới và thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế. Đây thực sự là cơ hội và thách thức đối với giới KTS và những người đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo. Hội KTS Việt Nam với vai trò “Mái nhà chung” của giới nghề kêu gọi anh chị em kiến trúc sư tham gia Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội trên tinh thần Đoàn kết – Chia sẻ và Sáng tạo Vì cộng đồng, hướng tới truyền cảm hứng sáng tạo và chia sẻ với chính quyền đô thị.”

Các đại biểu, diễn giả tọa đàm về chủ đề cuộc thi trong lễ phát động.

Thời hạn nộp bài dự thi là từ khi phát động tới 17h00’ ngày 22/3/2021. Bài dự thi nộp tại Tạp chí Kiến trúc – Hội KTSVN – 40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đối tượng dự thi được chia thành hai nhóm chuyên nghiệp và không chuyên. Tổng trị giá giải thưởng dành cho khối chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ở các hạng mục lên tới 330 triệu đồng; trong đó có giải của Ban giám khảo và giải thưởng bình chọn của độc giả.

Bài & ảnh: Hà Thành

Có thể bạn thích

Tin Tức 0 Comments

LIÊN HOAN SINH VIÊN KIẾN TRÚC TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII – FESTIVAL 2020

Ngày 08/12 /2020 tại Trường Đại học Duy Tân, số 03 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Festival sinh viên toàn quốc lần thứ XII .

Tin Tức 0 Comments

SỰ KIỆN TRẢI NGHIỆM CAPITAL PLACE – BIỂU TƯỢNG MỚI CỦA HÀ NỘI HIỆN ĐẠI

Ngày 5/11, tại 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, đã diễn ra “Sự kiện trải nghiệm Capital Place – Biểu tượng mới của Hà Nội hiện đại” thu hút

Tin Tức 0 Comments

KTS Đặng Kim Khôi: “Đào tạo CPD phải thực chất, không chỉ để cấp chứng chỉ”

Vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức hoạt động đào tạo đầu tiên áp dụng tích điểm Phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho các KTS hành

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply