SẮC MÀU VÀ NHỮNG KHOẢNG TRỐNG

SẮC MÀU VÀ NHỮNG KHOẢNG TRỐNG

SenTia là một trường học liên cấp được xây dựng ở một quận mới của Hà Nội. Công trình có thiết kế hiện đại, là một điểm nhấn kiến trúc trong không gian đô thị, mới khánh thành và khai giảng năm học 2018-2019. Công trình vừa đoạt giải đồng giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018 ở hạng mục trường học – bệnh viện.

Trường được xây dựng trên khu đất có diện tích 9.630m2, bao quanh bởi nhiều tòa nhà cao tầng. Diện tích xây dựng của khu đất không vuông vắn, nhưng đó lại là tiền đề để hình thành nên một công trình với mặt bằng và hình khối kiến trúc độc đáo, gây ấn tượng mạnh. Công năng của công trình khá phức tạp, bởi phải đáp ứng cho những bậc học khác nhau nhưng vẫn kết nối trong một tổng thể chung và sử dụng chung nhiều không gian chức năng. Những đặc thù về hiện trạng, khí hậu và những đặc điểm riêng của trường học được nghiên cứu rất kỹ để đưa ra những giải pháp kiến trúc và giải pháp kỹ thuật phù hợp. Trong đó, một trong những yếu tố rất được chú trọng là tạo ra những khoảng trống, những không gian chơi cho học sinh nhằm đạt tới sự đồng bộ của việc giáo dục kiến thức và phát triển thể chất. Bên cạnh các khối lớp học, hành chính; trường còn có đầy đủ các không gian chức năng thể dục thể thao như sân bóng đá, nhà thi đấu, bể bơi.

Trường SenTia được thiết kế với sứ mệnh đi theo các em từ ngày đầu đến khi trưởng thành. Các bậc học gồm bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các khối nhà chạy zigzag, nương theo khu đất và có nhiều khoảng rỗng giữa. Với lối thiết kế này, các lớp học vẫn giữ được hướng chính Bắc Nam và còn tạo những không gian đặc rỗng thú vị, tạo ra các sân chơi cục bộ đan xen với lớp học, kết nối với sân chơi chung. Khối thể dục, thể thao và canteen được đặt ở phía cuối công trình để giảm tiếng ồn và cuối hướng gió. Cả hai khối này đều được liên kết bởi các hành lang mở.

Hình khối công trình chia theo công năng sử dụng các nhóm học: khối 3 tầng phục vụ nhóm tiểu học học; tầng 1, 2 khối 5 tầng phục vụ nhóm trung học cơ sở, tầng 3, 4 phục vụ nhóm trung học phổ thông, tầng 5 dành cho các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc, nghiên cứu. Các khối nhà bố trí theo ảnh hưởng của hướng gió. Các phòng học đặt ở phía Nam tránh bị ảnh hưởng bởi mùi từ khu vực canteen, bể bơi và phòng thể chất. Việc sân chơi đặt giữa các khối nhà ngoài chức năng như vùng đệm giảm tiếng ồn, còn tăng thêm hiệu năng sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên. Mái nhà của phòng ăn và phòng tập thể dục mở ra hai hướng khác nhau, sử dụng nguyên lý “chong chóng” để tạo gió nhờ chênh lệch áp suất, giúp cung cấp khí tươi và đẩy bụi ra ngoài. Về tổng thể, cấu trúc công trình là sự kết hợp, vừa phân tán lại vừa hợp khối; phù hợp với diện tích, hình dạng khu đất và phù hợp với công năng sử dụng.

Việc bố trí các ô cửa sổ khác nhau về kích thước, màu sắc tạo sự hứng khởi cho trẻ mỗi khi đến lớp. Các ô văng che nắng nhô ra, che ánh nắng xiên chiếu vào phòng triệt để. Khu vườn và sân chơi trên mái là giải pháp vừa tiết kiệm không gian trong phố, vừa chống nóng, vừa tạo khoảng không, điểm nhìn đẹp, tạo cảnh quan chung cho khu cao tầng xung quanh.
Công trình ấn tượng bởi sắc màu và những khoảng trống. Nhưng hơn hết, đó là một cách nhìn và một tư duy thiết kế mới mẻ, phù hợp với phương thức giáo dục hiện đại ở một thể loại công trình tưởng như đã rất đỗi quen thuộc.

Thông tin công trình
Trường Sentia
Địa chỉ: Khu đô thị mới Phùng Khoang, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
Thiết kế: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Đỗ Minh Đức và cộng sự
Văn phòng 1+1>2, Công ty CP Kiến trúc Quốc tế

Bài: Hà Thành
Ảnh: 1+1>2

 

Có thể bạn thích

Chưa được phân loại

Ẩn mình giữa đại ngàn

KTNĐ – Nghe dân phượt truyền tai nhau về một chốn “bồng lai” giữa đại ngàn, dù đã không ít lần lọ mọ trong khu bảo tồn Pù Luông mà

Quan Sát

THIẾT KẾ LINH HOẠT CHO PHÒNG CỦA TRẺ

Không gian riêng của trẻ Thực chất, phòng trẻ em cũng thường là một phòng ngủ mang tính cá nhân như những phòng ở khác của các thành viên trong

Quan Sát

Sắc màu cuộc sống

KTNĐ – Với gam màu nhẹ nhàng và những điểm nhấn cần thiết, nhà thiết kế đã tạo một không gian sống thanh lịch và sang trọng cho căn hộ