SCG công bố Kết quả kinh doanh Quý 3/2022

SCG công bố Kết quả kinh doanh Quý 3/2022

SCG vừa qua đã công bố Kết quả kinh doanh Quý 3 năm 2022, ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và lợi nhuận do ảnh hưởng của biến động giá nhiên liệu toàn cầu. Đây là hậu quả từ xung đột Nga-Ukraine, suy thoái kinh tế toàn cầu do gia tăng lãi suất, và sự chững lại của kinh tế Trung Quốc do chính sách Zero-Covid của nước này. 

Two men standing in front of a sign

Description automatically generated with low confidence

Mr.Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của SCG (Trái) & Mr.Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Tài chính và Đầu tư kiêm Giám đốc tài chính của SCG (Phải)

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG, cho biết: “Kết quả hoạt động kinh doanh trong Quý 3 năm 2022 của SCG bị ảnh hưởng đáng kể bởi giá năng lượng tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Đây là hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine, khiến chi phí năng lượng của SCG tăng đáng kể, trong bối cảnh ngành hóa dầu chạm mức thấp nhất trong 20 năm. Như dự kiến, kinh tế toàn cầu suy giảm do lãi suất toàn cầu tăng, bên cạnh việc nền kinh tế Trung Quốc chưa hồi phục do chính sách Zero-Covid.

SCG đã chuẩn bị đầy đủ để ứng phó khủng hoảng có tính chu kỳ này, đồng thời vẫn duy trì sự ổn định tài chính vững chắc. Tập đoàn đã tối ưu hóa chi phí, đánh giá lại các khoản đầu tư, và tạm hoãn các dự án mới có mức độ ưu tiên thấp. SCG tập trung vào các dự án thu lợi nhuận nhanh phù hợp với chiến lược mở rộng kinh doanh, như dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) tại Việt Nam, có tiến độ xây dựng đúng theo kế hoạch và hiện đã hoàn thành 97%. Để củng cố hơn nữa vị thế tài chính, các khoản trái khoán tín dụng có tổng trị giá hơn 21,88 tỷ đồng cũng đã được SCG phát hành trong Quý 3 năm 2022.

Ngoài ra, tập đoàn còn tăng cường đổi mới để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng với việc tham gia vào ba lĩnh vực kinh doanh mới có tiềm năng cao và đáp ứng các xu hướng toàn cầu : Năng lượng tái tạo (Renewable Energy), Chuỗi cung ứng ASEAN (ASEAN Logistics), Lối sống Thông minh (Smart Living), 

A picture containing sky, outdoor, transport

Description automatically generated

Chuỗi cung ứng ASEAN

A picture containing sky, outdoor, outdoor object, day

Description automatically generated

Năng lượng tái tạo

A picture containing text, indoor

Description automatically generated

Lối sống thông minh

Kết quả hoạt động trước kiểm toán trong Quý 3 năm 2022 của SCG ghi nhận Doanh thu từ bán hàng là 91,75 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,9 tỷ đô la Mỹ), giảm 7% so với quý trước, do giá thành sản phẩm hóa dầu giảm vì nhu cầu của ngành suy giảm, trong bối cảnh ngành hóa chất chạm mức thấp nhất chu kỳ. Lợi nhuận trong kỳ đạt mức 1,58 nghìn tỷ đồng (67 triệu đô la Mỹ), giảm 75% so với quý trước chủ yếu do chênh lệch giá mua-bán hóa dầu thấp hơn, chi phí năng lượng cao hơn, cùng với cổ tức theo kỳ thấp hơn. Tuy nhiên, tính theo năm, Doanh thu từ bán hàng đạt mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá sản phẩm xi măng và vật liệu xây dựng lên cao hơn theo xu hướng của thị trường, và kết quả kinh doanh khả quan của ngành bao bì SCGP. Tuy nhiên, Lợi nhuận trong kỳ giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái do chênh lệch giá mua-bán hóa dầu thấp hơn và thu nhập vốn chủ sở hữu thấp hơn.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, SCG ghi nhận Doanh thu từ bán hàng đạt 298,61 nghìn tỷ đồng (tương đương 12,92 tỷ đô la Mỹ), tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

SCG đã điều chỉnh chiến lược sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) của mình bằng cách thắt chặt các tiêu chí nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường toàn cầu. Những nỗ lực trên nhằm bắt kịp tốc độ tung ra sản phẩm đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng về nhu cầu của khách hàng và để tăng lợi nhuận. Theo hệ thống tiêu chí mới, doanh thu bán sản phẩm và dịch vụ của HVA trong 9 tháng đầu năm 2022 của SCG đạt 102,04 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,42 tỷ đô la Mỹ), và chiếm 34% tổng doanh thu từ bán hàng. Hơn nữa, tỷ trọng của Phát triển Sản phẩm mới (New Products Development – NPD) và Giải pháp Dịch vụ lần lượt chiếm 17% và 6% trong Tổng Doanh thu Bán hàng.

Ngoài ra, doanh thu hoạt động bên ngoài Thái Lan của SCG, bao gồm cả doanh thu xuất khẩu từ Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 135,57 nghìn tỷ đồng (5,87 tỷ đô la Mỹ), chiếm 45% tổng doanh thu bán hàng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Về hoạt động của SCG tại khu vực Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan), Doanh thu từ Bán hàng trong Quý 3 năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt 26,07 nghìn tỷ đồng (tương đương với 1,11 tỷ đô la Mỹ), và chiếm 28% tổng doanh thu bán hàng của SCG. Kết quả này bao gồm doanh thu từ các hoạt động kinh doanh tại mỗi thị trường Đông Nam Á và nhập khẩu từ Thái Lan.

Ông Roongrote cho biết, “Cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay đang vô cùng thách thức, nhưng chúng tôi tin rằng SCG sẽ vượt qua và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ các chiến lược của mình, bao gồm điều chỉnh kịp thời kế hoạch kinh doanh, tiết giảm chi phí, tạm hoãn các dự án đầu tư không cấp thiết và điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong khi đó, chúng tôi cũng đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực kinh doanh mới có tiềm năng cao (New S-Curve). Riêng đối với SCGP, danh mục đầu tư vào các công ty tiếp tục tăng trưởng một cách khả quan.

Tình hình tài chính và dòng tiền của SCG vẫn ổn định do gánh nặng đầu tư đã giảm bớt, với dự án Hoá dầu Miền Nam (LSP) đã hoàn thành được 97%. Nhờ việc thường xuyên giao tiếp với nhân viên, nhà cung cấp, đối tác và khách hàng, chúng tôi cùng hợp tác để vượt qua cuộc khủng hoảng này. “

Hoàng Trần

Có thể bạn thích

Tin Tức

GỖ AN CƯỜNG CÙNG AHAMOVE GOLIVE HỆ THỐNG TỐI ƯU HÓA VẬN CHUYỂN GIAO HÀNG

Sáng ngày 8 tháng 11, An Cường và Ahamove tiến hành golive dự án tối ưu hóa vận chuyển giao hàng tại nhà máy An Cường – Bình Dương.. Tham

Tin Tức

AkzoNobel công bố Màu của Năm 2021 – Nâu Quả Cảm (Brave Ground) – Lạc quan giữa biến động

TP Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 11 năm 2020, AkzoNobel Việt Nam vừa chính thức công bố Nâu Quả Cảm – Brave Ground (mã màu Dulux 10YY 30/106) là

Tin Tức

Dự án The 9 Stellars được SonKim Land phát triển nhận được nhiều giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2022

Ngày 24/10/2022 vừa qua , The 9 Stellars vừa được vinh danh với các giải thưởng “Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất (Tp.HCM)” và “Thiết kế nội thất