TẠO DỰNG NHỮNG KHÔNG GIAN “SỐNG TỐT”

TẠO DỰNG NHỮNG KHÔNG GIAN “SỐNG TỐT”

Có lẽ khái niệm “sống tốt” nghe quá mơ hồ, nhưng khái niệm này chứa đựng những mục tiêu mà ALP hướng tới: Sống an toàn, khỏe, tiện lợi, thông minh, bền vững và thăng hoa. Chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ra mắt chương trình hoạt động 2021-2022 vào ngày 31.3.2022 với chủ đề “Tương lai không gian sống Việt Nam” đã và đang đề xuất các giải pháp độc đáo, hiện đại và chú trọng tới mối tương tác giữa con người với môi trường. Và đây là mối quan tâm của ngành kiến trúc toàn cầu, khi các áp lực về môi trường ngày càng đòi hỏi con người quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để giải phóng cuộc sống khỏi nguy cơ bị cầm tù giữa bê tông, ô nhiễm và mật độ cư trú quá tải trong các đô thị đang phát triển. 

Như cách giới thiệu đại diện LIXIL, ALP được hiểu như một nền tảng nhằm tìm kiếm giải pháp cho không gian sống tương lai của Việt Nam mà ở đó, vai trò đa chiều của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được đánh giá cao. Thay vì chỉ tiếp nhận tư duy của kiến trúc sư như trước kia, giờ đây hy vọng các dự án về không gian sinh tồn của con người sẽ được hoàn thiện hơn khi có thêm các đóng góp của kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quản lý, chuyên gia môi trường, sinh thái… Trong chương trình 2021-2022, ALP đưa ra 5 đề tài, cụ thể:

Đề tài 01 – “Nhà ở ven đô” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2. Đồng hành cùng dự án là UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đây là câu chuyện về vùng ven – nơi chuyển giao giữa đô thị và nông thôn, là khu vực chịu sự ảnh hưởng mạnh của đô thị hóa. Hệ quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu đột ngột từ nông thôn sang đô thị trong khi thiếu công cụ quản lý và định hướng là sự phát triển lệch lạc, lộn xộn trên nhiều mặt. Dự án nghiên cứu của 1+1>2 nghiên cứu phát triển không gian ven đô tỉnh Ninh Bình, từ đó đưa ra định hướng phát triển chung về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan cho vùng ven đô.

Đề tài 02 – “Zu – Không gian số 0 – Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” thực hiện bởi Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A). Đồng hành cùng dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) và Nhà tài trợ GROHE.

Dự án của Atelier tho.A là tập hợp của 5 phương án nhỏ thuộc Zu Series, mỗi phương án cố gắng giải quyết các vấn đề khác nhau được đặt ra của “Tương lai không gian sống Việt Nam”. Cụ thể, các nội dung nghiên cứu sẽ tìm kiếm giải pháp cho không gian sống giúp nuôi dưỡng cá nhân phát triển; không gian chức năng tăng tương tác giữa người với người; giải pháp để đô thị trở nên có ý nghĩa hơn với cư dân…

 
Đề tài 03 – “Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC). Đề tài này hướng tới một thực trạng có thể coi là cực kỳ nhức nhối tại các thành phố, đó là chung cư cao tầng. Nhà chung cư cao tầng đã và đang trở thành xu hướng được lựa chọn tại các thành phố vì nhiều tiện ích mà nó mang lại, tuy nhiên, thực trạng cho thấy còn nhiều bất cập, thiếu tính an toàn trong quá trình sử dụng. Nhóm nghiên cứu của CUBIC sẽ tìm hiểu nguyên nhân các trường hợp tai nạn tại khu chung cư hiện nay, tìm hiểu các mô hình, dự án đã được xây dựng và đề xuất các giải pháp thiết kế vừa có tính thẩm mỹ, vừa hiệu quả, giải quyết các vấn đề còn tồn tại.


Đề tài 04 – “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam và thương hiệu INAX. Dự án nghiên cứu vấn đề ứng dụng công nghệ AI trong kiến trúc. Đối tượng nghiên cứu của dự án trong giai đoạn này là những khu ở cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhóm nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp với tiêu chí: có tính ứng dụng thực tiễn cao, khoa học và tiết kiệm năng lượng đồng thời mang tính điển hình, có thể nhân rộng và áp dụng ở nhiều trường hợp và vị trí.

Đề tài 05 – “Nhà ở trung tầng tại Việt Nam” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners. Đồng hành cùng dự án là Công ty TNHH Biệt Thự Vàng và Nhà tài trợ American Standard. Dự án nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch – Đô thị. Thông qua việc thu thập các số liệu khảo sát thực địa và các số liệu xã hội, nhóm nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề về thiết kế, quy hoạch nhà ở trung tầng tại Việt Nam, với tiêu chí có khả năng áp dụng rộng rãi cho những khu vực khác nhau.

Không phải là nhiều, nhưng như các cụ vẫn nói “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, qua 5 đề tài này, giới chuyên môn sẽ có cơ hội sáng tạo nên những không gian đáng sống, đáng hưởng thụ chứ không chỉ là những chiếc hộp bê tông vô hồn. Có được chương trình này, không thể không nhắc tới vai trò dẫn đầu của LIXIL, công ty toàn cầu hoạt động trên 150 quốc gia, nhà sản xuất tiên phong các sản phẩm về công nghệ nước và vật liệu xây dựng. Thừa kế di sản Nhật bản, LIXIL tạo ra công nghệ đổi mới, giúp con người có được những tiện ích công nghệ theo xu hướng hiện đại, nhân văn. Tại Việt Nam, LIXIL hiện diện với 4 thương hiệu GROHE; INAX; Amercan Standard và TOSTEM. Khi phát động chương trình ALP, LIXIL đã nhận được sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đồng thời có được sự hỗ trợ truyền thông từ các đơn vị hàng đầu như Kiến Việt; Tạp chí Kiến trúc; Tạp chí Nhà Đẹp; X-hub…

Và chương trình đã khởi động để tiến lên, hòa cùng dòng chảy bất tận của một đất nước đã và đang tiến tới những mục tiêu tốt đẹp dành cho cộng đồng người Việt.

Như Ngọc

Có thể bạn thích

Tin Tức

SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP AN CƯỜNG – ĐIỂM NHẤN TINH TẾ CHO KHÔNG GIAN NỘI THẤT

Hiện nay, sử dụng sàn gỗ dần trở nên phổ biến vì đem đến vẻ đẹp rất riêng cho tổng thể nội thất. Bên cạnh đó, sàn gỗ còn giúp

Tin Tức

AN CƯỜNG GROUP CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI AN CƯỜNG INTERIOR DESIGN AWARD 2021 (IDA 2021)

Ngày 7/1/2022 vừa qua An Cường đã tổ chức chung kết cuộc thi IDA 2021 tại Trung Tâm Trưng Bày Vật Liệu Nội Thất C Space – Quận 7. Giải

Tin Tức

Thiết bị nhà bếp Malloca ký kết hợp tác chiến lược với Unilever

Ngày 27/1 vừa qua tại văn phòng Unilever Việt Nam (Quận 7, TP.HCM), thiết bị nhà bếp Malloca đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Unilever. Theo