CHẤT TRẺ ĐIỆU ĐÀ

CHẤT TRẺ ĐIỆU ĐÀ

Bài: SONG NGUYÊN

Ảnh: Paul Phan, Kaa Architects

Lantern House- nhà đèn lồng – là tên gọi ngôi nhà phố ở Đông Hà, Quảng Trị, với những kiến giải thú vị về cách hình thành nên ý tưởng cho không gian sống xuất phát từ chính thực tế địa điểm và các sở thích riêng biệt của một gia đình trẻ.

Nhu cầu ăn ở trong mỗi ngôi nhà, mỗi vùng miền luôn khác nhau, dù vẫn trong chừng mực phổ biến. Ở Lantern House, đó là nhu cầu kết hợp chỗ ở với kinh doanh, nơi cho sum vầy quân quần, và cũng cần các khoảng riêng đầy cá tính… Nhu cầu chuyển thành nhiệm vụ. Giao cho thiết kế và xây dựng làm theo được, làm tốt, thế là ngôi nhà đã bước đầu được kiến tạo thành công.

Bước tiếp theo khi vào ở, thử thách tăng dần theo thời gian, theo sinh hoạt hằng ngày; theo nắng gió trái tính trái nết của dải đất Trung Bộ khắc nghiệt bấy lâu. Nhìn lại thấy nhà vẫn ổn, thoáng mát, thoải mái. Ai cũng mừng.

Ban ngày hình khối ngôi nhà như co mình, náu thân, nhẫn nại, kín đáo. Giải pháp thích ứng khí hậu nhiệt đới được kế thừa từ nhà truyền thống mang lại hiệu quả đáng kể

Đêm về thấy nhà lung linh hơn, nhìn “ảo” hơn bởi ánh đèn vàng lọc qua mảng rèm gạch và các vòm cong. Trông nhà như quán, như tiệm, như thêm cả chức năng tạo dáng trưng trổ điệu đà. 

Cũng phải, vì nhà có shop thời trang dành cho khách quen, làm thế để thêm duyên.

Dù nhà xây xong đã cả năm, trở lại ngắm nghía các góc ngoại thất hay nội thất đều gợi nên khá nhiều niềm vui, cảm xúc thú vị. Không phải kiểu nhà mẫu mã “cực gắt” để tung hoành hình khối. Cũng dùng gạch đấy, đá kia, gỗ nọ quen thuộc thôi, nhưng được phối kết trong tổng thể không gian có đậm có nhạt, có vuông có tròn, thấy ổn.

Dù đây đó nội thất còn đôi chút “lấn cấn” trong phối trộn kiểu dáng, màu sắc, đồ dùng… mà quá trình sinh hoạt ăn ở cũng thường gặp, thì nét xuyên suốt ở đây vẫn nhận ra. Bước vào sân ngó lên, hay nhìn từ thông tầng xuống, nét xuyên suốt ấy là “chất trẻ” trong quan niệm về nhà cửa. Những khoảng lưu chuyển, dẫn dắt, đóng mở khá tự nhiên và mạch lạc, đồng thời đan cài nhiều chi tiết thú vị, khác biệt như chút “nghịch ngợm” của những người sáng tạo trẻ.

Trẻ, nên khá mạnh tay trong xử lý không gian và sẵn sàng biến đổi. Trẻ, nên cũng dễ dung hòa nhiều mảng miếng, đường nét, hình khối, chứ không quá “siết” theo phong cách cụ thể nào.

Và trẻ, nên điệu đà.

Nhà thiết kế chia sẻ:

“… Để giải quyết vấn đề khí hậu, chúng tôi đã thiết kế sao cho tất cả các phòng trong nhà đều hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài mà luôn qua một không gian đệm. Chủ nhân cũng yêu cầu sáng tạo một ngôi nhà trẻ trung, phóng khoáng dùng để ở đồng thời kết hợp một shop thời trang dành cho những khách hàng thân thiết đến giao lưu, tâm tình và chọn lựa. Do đó, một ngôi nhà hình thức ấn tượng, hấp dẫn cả ban ngày lẫn ban đêm được chúng tôi xử lý kết hợp các đường cong mềm mại, đồng điệu với chất thô mộc rắn rỏi của gạch nung. Khi sử dụng cây xanh ở phía trên mái cộng hưởng với bức tường gạch xếp đặc rỗng khéo léo tạo ra một mặt tiền hình khối có chiều sâu, ấn tượng. Ngoài tác dụng như một “lớp áo” để giảm bức xạ ánh sáng, tạo không gian riêng tư cho ban công phòng ngủ, lớp gạch xếp còn có tác dụng thú vị khi rực sáng vào buổi tối trông như một lồng đèn lung linh sáng cả góc phố…”.

Công trình: Lantern house

Địa điểm: Đông Hà, Quảng Trị

Đơn vị thiết kế: Kaa Architects

Chủ trì: KTS Phạm Như Khoan

Mặt tiền ban ngày và ban đêm của ngôi nhà “lồng đèn”

0103

0406

Khối shop thời trang với hệ cây và các nét cong hấp dẫn là điểm nhấn thú vị từ ngoài vào sân

07

08

Không gian trệt liên thông khu khách với bếp ăn khá sáng thoáng nhờ ánh sáng được lấy từ giếng trời và cửa sổ trên cao

11
12

Cây cối xanh tươi trong các khoảng trống được đóng mở hợp lý

13
14
15

Nét cong điệu đà nơi phòng đọc sách ở lửng và trục thang kết hợp khoảng thông tầng

16

Phòng chơi của con ở lầu 1, ánh sáng được lấy từ ánh sáng tán xạ với khoảng thông tầng

18
19

Phòng ngủ chính với vùng đệm phía trước có “lớp áo” bằng gạch xếp nhằm giảm bức xạ nhiệt hiệu quả

21
22
24
23

Những khoảng không gian riêng tư thư thái

26
25
27

Những sắc màu điệu đà, kết hợp nét cong, vòm tròn giúp nội thất sáng lên sức sống vui tươi

32_các mặt cắt
31_cac matbang

Hình các mặt bằng, mặt cắt ngôi nhà 

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – Chuyên mục Ý tưởng Tháng 09.2023

Có thể bạn thích

Chốn Riêng

71M2 HƯỚNG NỘI VÀ TIỆN NGHI

  Nhóm thiết kế sử dụng một hệ lam di động ở mặt tiền giúp tránh nắng, điều chỉnh tầm nhìn và đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Giải

Chốn Riêng

CHĂM CHÚT KHÔNG GIAN TẶNG MẸ

Khoảng giếng trời trồng chuối cảnh đi cùng mảng tường ốp ngói cũ đậm chất thời gian cổ kính. Đây là ngói từ thời Pháp dỡ ra từ căn nhà

Chốn Riêng

HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ CỔ ĐIỂN

Mỗi một khách hàng, một dự án cần một trải nghiệm riêng biệt, mới mẻ và không lặp lại. Đó không chỉ là tổng kết mang tính “ứng xử kinh