Lao xao phố biển

Lao xao phố biển

KTNĐ – Cố gắng tạo ra sự tương tác nhiều nhất có thể giữa thiên nhiên và con người, với hồ cá làm tâm điểm, các không gian sống từ đó tỏa ra khắp nơi và thiên nhiên đan xen trong mỗi góc nhà.

1. facade 4_resize_resize

Bạn còn khá trẻ. Vừa mới tốt nghiệp trường kiến trúc được ba năm và may mắn có được những công trình
đầu tiên tọa lạc trên mặt đất. Ba năm trên con đường hành nghề của một kiến trúc sư có thể ví như một sự khởi động trước khi bước vào đường chạy dài.

Bạn không tìm kiếm những ý tưởng, những đường nét dọc ngang táo bạo, mà lại đi tìm một lý tưởng dường như siêu thực: “Sự lãng mạn hiền hòa” trong kiến trúc. Được hiểu như vẻ đẹp tự nhiên và hòa nhã với môi trường xung quanh.

11. aquarium_resize_resize

4. bedroom _ toilet_resize_resize

2. tieu canh phong khach_resize_resize

Chỉ riêng điều này thôi, tôi nghĩ có lẽ bạn đã đi một đoạn dài rồi. Chưa kể đến việc bạn luôn đau đáu trước một xã hội cuống cuồng chạy theo nhịp sống hiện đại và mối quan tâm mỗi ngày thường nằm ở những màn hình phẳng lì vô cảm.

Với bạn, đó là một sự phá vỡ từ từ của những giá trị sống tự nhiên, tốt đẹp. Bạn đúng hay chưa và liệu bạn có chuyển tải được sự lãng mạn hiền hòa vào trong các thiết kế? Thời gian sẽ trả lời.

11. position aquarium_resize

phoi-canh-1Khi thực hiện công trình này (năm 2014), bạn vẫn chưa tìm gặp “lý tưởng” của mình. Công trình ra đời trên một mảnh đất (7x17m) ở gần khu chợ trung tâm thành phố Nha Trang. Ồn ã và xô bồ.

Điều chủ nhà mong muốn là một không gian sống tĩnh lặng, hướng về thiên nhiên với những gì gần gũi nhất như phương pháp xây dựng phổ thông, những loại vật liệu dễ tìm kiếm ở một thành phố nhỏ và một chi phí hoàn thiện tiết kiệm.

Gia chủ đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống, nhiều tháng ngày khởi nghiệp gian nan trong một ngôi nhà chật hẹp đủ để hiểu họ thật sự cần gì trong một ngôi nhà mới. Vì thế, bạn và nhóm thiết kế cố gắng tạo ra sự tương tác nhiều nhất có thể giữa thiên nhiên và con người sống trong ngôi nhà.

h1

6. toilet 2_resize_resize

Lấy hồ cá làm tâm điểm, các không gian sử dụng từ đó tỏa ra khắp nơi và thiên nhiên đan xen trong mỗi góc nhà. Bông gió bê tông giúp thông gió theo phương ngang và ba khoảng thông tầng làm không khí đối lưu theo chiều đứng.

Cây cối tạo thành những khoảng đệm ngăn bụi bặm, giảm tiếng ồn, che khuất dòng người tấp nập bên ngoài. Không khí bên trong ngôi nhà yên tĩnh và hài hòa, tách biệt với sự nhốn nháo của phố chợ.

Ngôi nhà có cây xanh đổi lá theo hai mùa, có bóng nắng rõ nét báo hiệu một ngày qua và có tiếng chim hót, tiếng cá quẫy nước cùng những làn gió nồng nàn hương vị biển.

9. stairs _ corridors 3_resize_resize

6. toilet 4_resize_resize

2. vườn trước phòng ngủ_resize_resize

Chủ nhà vẫn duy trì thói quen uống cà phê ở nhà mỗi sáng kể từ lúc họ mới cưới nhau và sống trong ngôi nhà cũ chật hẹp. Ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà mới cũng ra đời từ một buổi cà phê như thế.

Giờ đây, gia chủ vẫn nói về các chủ đề thường nhật, về con cái, tình yêu thiên nhiên, khu vườn, hồ cá, về thú nuôi chim và những chú cún nhỏ. Còn bạn tôi tiếp tục mơ về những vẻ đẹp hiền hòa.

phoi-canh-2

BÀI: NGÔ LY KHA
ẢNH: HIẾU TÂM, HUỲNH DŨNG

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 6.2016

Có thể bạn thích

Quan Sát

“Penthouse” nhà phố

KTNĐ – Ngôi nhà được xây dựng với mục đích vừa là nơi ở, vừa sử dụng để kinh doanh. Đi qua không gian café ở tầng trệt và tầng

Quan Sát

NƠI CON AN CƯ LẠC NGHIỆP

Nhà vuông vức gọn gàng, phòng ốc bố trí đơn giản nhưng đủ đầy và trang nhã, tinh tế… mang lại một không gian đủ đầy, ấm cúng, cũng chính

Quan Sát

Thấp thoáng hương vị cao nguyên

KTNĐ – Bạn hỏi cái chỗ ăn buffet ngọt ấy có gì hay. Trả lời rằng ừ thì cũng là địa điểm kinh doanh, nhưng hình thức và không gian