NHẬN DIỆN “NGÔI NHÀ MỚI”

NHẬN DIỆN “NGÔI NHÀ MỚI”

Chủ nhà mới
Kiến trúc là một môn nghệ thuật, nhưng kiến trúc khác tất cả những môn nghệ thuật khác là chỉ ra đời khi có đơn đặt hàng cụ thể. Sự ra đời của một công trình kiến trúc phải bắt nguồn từ chủ đầu tư, chúng ta vẫn gọi nôm na là chủ nhà. Chủ nhà có nhiều loại, ai có nhà, có đất đều có thể gọi là chủ nhà. Tuy nhiên, gần đây có một tầng lớp “chủ nhà mới”. Họ đã góp phần khá lớn tạo nên những “công trình mới” như trên đã đề cập. Những chủ nhà mới này đa phần là người trẻ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh; hoặc trí thức, nghệ sỹ có tiềm lực kinh tế.


Cây xanh và mặt nước – những yếu tố truyền thống được kế thừa trong kiến trúc hiện đại

Với họ, xây nhà là một việc hoàn toàn nghiêm túc về mặt chuyên môn, thế nên việc sử dụng kiến trúc sư, các đơn vị tư vấn thiết kế là điều tất yếu. Điều dễ thấy là các chủ nhà mới rất tin tưởng, tôn trọng ý tưởng và khả năng sáng tạo của nhà thiết kế. Và họ cũng biết cách “giao nhiệm vụ” cho nhà thiết kế, biết đưa ra những nhu cầu và ý tưởng của bản thân để cho nhà thiết kế tìm giải pháp tối ưu.

Thực tế, tầng lớp chủ nhà mới đang thúc đẩy hoạt động tư vấn thiết kế, thi công xây dựng phát triển theo chiều hướng chuyên ngiệp, chất lượng. Đã qua rồi cái thời kỳ ông chủ nhà sau nhiều năm tích cóp loay hoay cùng với ông thầu xây dựng vẽ kiểu và tự làm với nhau. Năng lực tài chính mạnh của những chủ nhà mới cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên ngôi nhà mới. Giới kiến trúc sư vẫn nói rằng: Có nhiều tiền chưa chắc làm được nhà đẹp, nhưng muốn nhà đẹp phải có nhiều tiền. Đó là một câu nói đùa nhưng không phải là không có lý!

Kiến trúc sư, nhà thiết kế
Nhu cầu xã hội cùng thị trường nhà ở tư nhân phát triển đã tạo ra một mảng công việc khá riêng biệt cho kiến trúc sư, nhà thiết kế. Đó là tư vấn thiết kế nhà ở. Ai hiểu được bản

chất của kiến trúc, hiểu được văn hóa, xã hội liên quan đến thể loại công trình luôn bị xếp vào hạng nhỏ này, mới thấy và hiểu làm nhà ở không hề dễ. Chỉ trong một ngôi nhà thôi đã có bao nhiêu chuyện để bàn, và không bao giờ lặp lại, không thể giống nhà này với nhà kia, nơi này với nơi khác. Nhà ở vẫn là thể loại phong phú và đa dạng nhất.

Số lượng nhà thiết kế làm nhà ở chuyên nghiệp ngày càng tăng. Có thể là số lượng nhà thiết kế tăng lên. Có thể do thị trường cầu nhiều thì ắt có cung. Thực tế cho thấy khá nhiều kiến trúc sư đã bỏ nhiều cơ quan nhà nước, để thâm nhập vào thị trường sôi động của nhà ở. Các văn phòng tư vấn, công ty kiến trúc nhà ở của các kiến trúc sư trẻ mọc lên rất nhiều và giải thể cũng không ít. Điều đó phần nào nói lên sự cạnh tranh khốc liệt và không hề đơn giản của lĩnh vực này. Nhưng trong số đó, có những người, những đơn vị đã trở thành nhà chuyên nghiệp thực sự. Họ đi sâu vào nghiên cứu, phát triển cả chuyên môn và định hướng kinh doanh theo thể loại công trình nhà ở tư nhân. Những nhà thiết kế mới như trên cũng là những người rất thực tế. Tất cả những ý tưởng có bay bổng lãng mạn thì cũng phải gắn bó, quan hệ chặt chẽ với những yếu tố khác; không thể 

 

điên rồ vô lý. Họ cũng thực tế ở ngay cả nội dung công việc và thời gian. Vẽ là một chuyện, mà từ bản vẽ để thành nhà lại là chuyện khác. Phần lớn kiến trúc sư ngoài thời gian làm thiết kế ở văn phòng đều phải dành thời gian cho cả công trường, trong số đó có người trực tiếp điều hành, chỉ huy, quản lý hay giám sát việc thi công.

Cùng với “chủ nhà mới”, “nhà thiết kế mới” đã khởi tạo được một quy trình làm việc chuyên nghiệp đầy tích cực. Ở đó hai bên đều tin tưởng nhau và làm đúng phận sự, trách nhiệm của mình.

Thi công
Nếu như “chủ nhà mới” và “nhà thiết kế mới” đã tạo thành một cặp khởi đầu khá thuận lợi, thì vấn đề thi công lại không được như vậy, như thể một bước hẫng. Trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân, hiện không có nhiều các đơn vị thi công chuyên nghiệp và thiếu vắng người quản lý chuyên nghiệp. Các công ty xây dựng lớn thì lại không làm nhà ở . Nhiều chủ nhà đều làm theo cách truyền thống là gọi mỗi đội thợ mỗi nơi rồi tự quản lý, số khác không có thời gian thì giao khoán cho một ai đó.

 

Ngoại thất và nội thất một ngôi nhà có sử dụng kính là vật liệu chủ đạo

Nhưng người được giao khoán này thường chỉ phụ trách một vài hạng mục và không có kiến thức tổng quan để có thể quản lý, điều phối thi công tốt. Một ngôi nhà mới bây giờ đòi hỏi rất nhiều hạng mục với vật liệu và kỹ thuật thi công khác nhau. Tuy mỗi hạng mục đều có đội thi công riêng nhưng phải cần có một người quản lý ở tầm tổng thể để phối hợp, điều hành công việc.

Chất lượng công trình tốt phụ thuộc rất nhiều vào quy trình thi công. Quy trình thi công hiểu một cách đơn giản là thứ tự công việc được sắp xếp khoa học, trong mỗi hạng mục làm đúng các bước, đúng yêu cầu kỹ thuật. Mỗi đội thợ khi triển khai tại công trường thường chỉ nắm được công việc của mình, không biết rõ mối liên quan tới các hạng mục khác, khu vực khác, bộ phận khác… Nếu làm lẫn lộn trước sau hay chồng chéo công việc, thì kết quả không bao giờ tốt. Thậm chí điều này có thể để lại nhiều hậu quả thật lớn, không chỉ là vấn đề kỹ thuật, thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng cả tới vấn đề kinh tế, tiến độ công trình.

Chính vì những lý do đó, nên có một thực tế như phần trên đã nói: Kiến trúc sư, nhà thiết kế phải “xông” ra công trường, thậm chí nhận thầu thi công. Ở những hạng mục khó, hạng mục đặc biệt, họ đã tìm hiểu và được tư vấn bởi chính những nhà cung cấp vật liệu, thiết bị chuyên ngành. Kiến trúc sư là người nắm được quy trình thi công, nắm được nội dung công việc một cách tổng thể nhất. Dẫu có nhiều khó khăn, việc thi công một ngôi nhà mới vẫn không phải là cản trở lớn của những chủ nhân mới và những kiến trúc sư với mong muốn và nhu cầu chính đáng là đạt được một kết quả tốt trên nhiều phương diện.


Một “Ngôi nhà mới” ở Đà Nẵng với hình thức và vật liệu đầy ấn tượng.

Công nghệ, trang thiết bị và vật liệu
Công nghệ, trang thiết bị và vật liệu mới có ảnh hưởng rất lớn và góp phần tạo nên ngôi nhà mới. Tất cả chuyển động nhanh đến chóng mặt mà đối với kiến trúc sư, việc cập nhật kiến thức và thông tin là hết sức cần thiết nếu anh không muốn bị tụt hậu, không muốn bị “đổi ngôi” trong quá trình tư vấn với khách hàng. Bởi những chủ nhà trẻ tuổi và năng động, họ cũng luôn tìm kiếm và có rất nhiều thông tin trong thời đại internet và kinh tế thị trường. Nếu như không có một tư duy tốt, một hướng đi đúng từ ban đầu, thì cả chủ nhà lẫn nhà thiết kế sẽ bị hoa mắt trong thế giới trang thiết bị và vật liệu này.

Công nghệ, trang thiết bị và vật liệu mới, hiện đại không thể thay thế được kiến trúc, nhưng đã góp phần tạo nên diện mạo mới của kiến trúc.

Kết
Những “ngôi nhà mới” ngày được mọc lên nhiều khắp nơi. Nó được khởi nguồn từ những chủ nhân mới, và đi cùng những kiến trúc sư, nhà thiết kế mới; những quy trình, cách thức làm việc chuyên nghiệp. Điều đó là đáng mừng! Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận khách quan rằng, những ngôi nhà mới này vẫn đang… lẩn khuất đâu đó – theo đúng nghĩa đen. Tức là chúng không được tập hợp lại, hay có một vị trí tương xứng ở nơi được quy hoạch tốt. Tất cả hình thành và tồn tại rải rác theo kiểu “nhà đẹp – phố xấu”. Một công trình trong đô thị không thể tách rời khởi cảnh quan và hình thái của đô thị. Mong rằng những ngôi nhà mới trong tương lai sẽ góp phần làm đẹp hơn cho bức tranh tổng thể!

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP – THÁNG 4.2018

Có thể bạn thích

Quan Sát

Chọn kiểu nhà nào?

KTNĐ – CHỌN KIỂU NHÀ NÀO? Khi kiến trúc sư bắt tay thiết kế một ngôi nhà, và trao đổi thông tin với chủ nhà, thì một nội dung quan

Quan Sát

Ý TÝ MÙA XUÂN

KTNĐ – Tôi vẫn luôn nhớ về miền đất ấy, nơi mây trắng bay la đà trên nóc những mái nhà trình tường bé xíu như vỏ bao diêm bám

Quan Sát

“Penthouse” nhà phố

KTNĐ – Ngôi nhà được xây dựng với mục đích vừa là nơi ở, vừa sử dụng để kinh doanh. Đi qua không gian café ở tầng trệt và tầng