Về bên núi đồi

Về bên núi đồi

KTNĐ – Ra đời để phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi của gia chủ, ngôi nhà mang tinh thần cởi mở, thân thiện và giao hòa với thiên nhiên từ cách tổ chức không gian đến hệ mái gấp, lẩn khuất bên sườn đồi.

23_resize

Những năm gần đây, khi sự biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt và công cuộc công nghiệp hóa đã “xâm chiếm” hầu hết các thành phố lớn, nhu cầu tìm một chốn bình yên của cư dân đô thị lại càng thiết thực và bức bách.

Những mô hình kiến trúc dạng hộp gắn liền với điều hòa nhiệt độ không thể bù đắp được lối sống dung dị và chan hòa với thiên nhiên đã ăn sâu trong tâm thức người Việt từ bao đời.

Và lẽ thường, con người lại có xu hướng tìm về với những nơi trú ẩn an yên, gần gũi với bà mẹ đất trời.

10a_resize

1_resize

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30km về hướng tây bắc, Ba Vì may mắn vẫn còn giữ được phần nào vẻ đẹp hoang sơ của miền núi đồi và hệ động thực vật phong phú, chưa bị tác động nhiều bởi con người. Ngay cả khi Hà Nội đổ lửa trong cái nóng 38 độ C vào mùa hè thì không khí ở Ba Vì vẫn mát mẻ hơn gần 10 độ C.

Khi được đặt hàng thiết kế công trình nhà ở nghỉ dưỡng này, nhóm kiến trúc sư mong muốn tạo nên một không gian mà ở đó khoảng cách giữa con người, kiến trúc với thiên nhiên gần như được xóa mờ.

18_resize

11_resize

Công trình sử dụng hầu hết những vật liệu sẵn có và nguồn nhân công tại địa phương sau khi được đào tạo, nâng cấp kỹ năng cơ bản. Phương thức xây dựng và kết cấu nhà không quá phức tạp khiến thời gian thi công và hoàn thiện được rút ngắn chỉ còn 4 tháng.

Ngôi nhà xây dựng chiếm một nửa diện tích khu đất không mang tính phô diễn về kỹ thuật hay chi tiết mà chỉ đơn giản là một khối rỗng, mở ra bốn mặt với cỏ cây.

24_resize

21_resize7_resizeĐiểm nhấn duy nhất của công trình nằm ở hệ mái được biến tấu cao thấp, trở thành một nếp gấp thú vị, thay đổi phương thức nhìn thông thường.

Phần mái được kéo xuống trên khoảng hiên lớn, tạo bóng mát rộng và sâu giúp giải nhiệt cho ngôi nhà, đồng thời giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ bên trong ra ngoài khi thời tiết nắng nóng.

Nhìn ở góc độ khác, hệ mái như một vòng tay dang rộng chào đón những người con phố thị về với núi đồi.

2_resize

19_resize

3_resize

Nhóm thiết kế cũng chủ ý giải phóng mặt bằng tối đa bằng cách không phân chia các khu vực sinh hoạt chung và kết nối giữa trong nhà – ngoài sân qua hệ cửa mở vuông góc. Sân vườn bao quanh nhà và luôn ở trong tầm ngắm mọi góc nhìn.

Trong khi đó, các chi tiết nội thất, hoàn thiện được làm từ những vật liệu quen thuộc như đá núi, gạch mộc, bê tông trần.

Giữa một không gian như vậy, người ở còn biết làm gì nếu không tận hưởng thiên nhiên.

4_resize

mat-bang

BÀI: NGÔ LY KHA
ẢNH: LÊ ANH ĐỨC

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 3.2016

Có thể bạn thích

Giải Pháp

Mảnh vườn xưa, khung trời mới

KTNĐ – Ít ai biết rằng công trình mang hơi thở hiện đại này lại được cải tạo từ một căn nhà cũ có tuổi đời gần 30 năm. Khi

Giải Pháp

Hương thời gian

KTNĐ – Ngôi nhà nằm ở mặt tiền một con phố khá sầm uất của thủ đô, ấy vậy mà như không bị ảnh hưởng bởi nhịp đời sôi động.

Giải Pháp

NÉT NHẸ NHÀNG QUEN LẠ

Trong diện tích căn nhà phố nhỏ (5x18m) này là không gian sống của 4 gia đình với 3 thế hệ, với câu chuyện thiết kế xoay quanh những vấn