MỞ & ĐÓNG

MỞ & ĐÓNG

Làm nhà có nhiều không gian mở, đưa cây xanh vào nhiều ngõ ngách, nội thất đơn giản hiện đại… là những nhiệm vụ thiết thực, cụ thể và … không dễ thực hiện. Bởi hoàn cảnh mỗi nhà, thói quen sinh hoạt, thậm chí cả tín ngưỡng cũng có thể ảnh hưởng, quyết định đến giải pháp sau cùng.

Trong ngôi nhà nhỏ có tên gọi AT House nằm trong khu dân cư đông đúc tại Gia Kiệm, Đồng Nai, các nhiệm vụ thiết kế được đặt ra từ chính nhu cầu khá chi tiết của cặp vợ chồng trẻ theo đạo Thiên chúa và những đứa con trong tương lai của họ. Gia chủ rất yêu thiên nhiên, muốn gắn kết nơi mình sống với nắng gió, cây xanh, sao cho từ căn phòng chỗ họ ngủ có thể nhìn thấy nhiều màu xanh cây lá khi thức dậy vào mỗi sáng. Bên cạnh đó nhu cầu của gia đình CCông giáo là khu vực bàn thờ – nơi tôn nghiêm, linh hồn sống của căn nhà – phải được đặt ở vị trí trang trọng để mọi không gian và góc nhìn đều có thể hướng về. 

Những giải pháp thiết kế đóng và mở hợp lý đã chứng minh trên thực tế sự kết nối về mặt không gian vật chất đi cùng các giá trị tinh thần vừa mang tính hữu hình, cụ thể, lại vừa vô hình mà chỉ có thể cảm nhận được qua tương tác chặt chẽ với người sử dụng. Hữu hình nằm ở những mảng miếng màu sắc, chất liệu vừa hiện đại vừa mộc mạc như bê tông, gỗ, thép và bông gió xi măng… phối kết vừa đủ, tỷ lệ hài hòa nên nội ngoại thất thấy khá nhẹ nhàng thoáng đãng. Còn giá trị vô hình mang đậm chất tâm linh biểu hiện qua bầu không khí gần gũi mà trang nghiêm của khu vực bàn thờ tại khoảng thông tầng được ánh sáng của đức tin tôn giáo hòa quyện cùng ánh sáng tự nhiên thêm lung linh. Hoặc ngay từ điểm nhìn đầu tiên từ sân trước trông lên, khối dáng mái ngôi nhà lồng ghép vào nhau tạo dấu ấn hình học hướng lên cao gợi hình như một giáo đường nhỏ, tinh khiết và thiện lành.

Vậy nên, có thể thấy giá trị một công trình nhà ở không hoàn toàn nằm ở độ lớn hay nhỏ, mức đầu tư hoành tráng hay không, mà tùy thuộc nhiều vào cách tiếp cận và tương tác của các bên khi làm nhà. Khi có sự thấu hiểu và chuyển hóa tốt các yêu cầu vật chất lẫn tinh thần của gia chủ, thì giải pháp kiến trúc và nội thất dù đặc hay rỗng, đóng hay mở cũng không quá quan trọng nữa. Tất cả đều hòa làm một, như vốn dĩ cần phải thế. 

Một ngôi nhà, một tổ ấm, một giải pháp xuyên suốt.

Và một niềm vui sống chân phương, an hòa.

Công trình AT House, Gia Kiệm, Đồng Nai 

Thiết kế: KTS Hoang Gk 

PIC-1

 Khoảng sân nhỏ dẫn vào nhà, thấp thoáng đôi nét quen mà lạ

PIC-4

Ngôi nhà khéo tận dụng những lối đi và trục thang để kết nối

PIC-22

 Khoảng thông tầng giúp toàn nhà hướng về nơi đặt bàn thờ Thiên chúa trang trọng và lung linh

PIC-12

Những mảng xanh yên bình gần gũi với bếp ăn, khu vệ sinh và các phòng ngủ

PIC-25

Sắc trắng và xám là chủ đạo giúp tôn lên nét duyên đồ gỗ; giếng trời nhỏ giúp thông gió và ánh sáng tự nhiên ra vào mọi ngõ ngách

PIC-35

 Dù những khung cửa đóng hay mở thì các không gian luôn có độ liên thông thấp thoáng, thú vị

Bài: SONG NGUYÊN

Ảnh: QUANG TRẦN

Theo TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP SỐ THÁNG 03.2022

Có thể bạn thích

Giải Pháp

Hương thời gian

KTNĐ – Ngôi nhà nằm ở mặt tiền một con phố khá sầm uất của thủ đô, ấy vậy mà như không bị ảnh hưởng bởi nhịp đời sôi động.

Giải Pháp

NHÀ KHÁC GÌ NGƯỜI!

 Bài: KTS NHAN HÀ PHƯƠNG LINH  Ảnh: THÁI KHƯƠNG  “Hãy cho tôi xem ngôi nhà của bạn và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”. Một số người có

Giải Pháp

Thêm một chỗ chơi

Hè về, hè về!  KTNĐ – Tìm một chỗ cho trẻ học mà chơi, chơi mà học trong thành phố ngày càng chật chội, ô nhiễm là nhu cầu cấp thiết