Thấp thoáng hương vị cao nguyên

Thấp thoáng hương vị cao nguyên

KTNĐ – Bạn hỏi cái chỗ ăn buffet ngọt ấy có gì hay. Trả lời rằng ừ thì cũng là địa điểm kinh doanh, nhưng hình thức và không gian có chăm chút, có khác biệt, mà vẫn phải đáp ứng các chuẩn cơ bản của dây chuyền công năng và cấu trúc không gian mang tính giới thiệu nông sản Đà Lạt.

03_resize_resizeẤn tượng xanh và sạch đến ngay từ quầy đón tiếp, với chất liệu gỗ và cây xanh đi cùng với sàn xi măng mộc mạc

Bạn lại bảo bữa nào đi thì rủ mấy đứa đi cùng cho vui, vì ở Sài Gòn bây giờ có khái niệm check-in một địa điểm công cộng phải đông vui và lên hình ảo diệu, chỗ ra sau chịu sức ép phải khác chỗ đã cũ, nên không gian cần lung linh này nọ. Sao bạn còn trẻ mà khó tính vậy?

Ghé thử đến nơi mới thấy, công trình không biết gọi là cửa hàng hay nhà hàng này thực sự có những giải pháp không gian xuất phát từ đâu, ra sao, thế nào. Và mang những thắc mắc ấy về hỏi han nhóm thiết kế để hiểu thêm đôi chút:

19_resize_resize 02_resize_resize 01_resize_resize• Công trình được nối lại từ 5 căn nhà khác nhau, tất cả các thông số từ diện tích cho đến tần suất phục vụ đều giả định và thay đổi liên tục đến tận khi xây dựng hoàn thành. Cho nên kiến trúc và kết cấu phải cùng nhau giải quyết một loạt các vấn đề từ bản thân 5 căn nhà không cùng hệ thống, đi vào vận hành rồi vẫn phải tiếp tục hoàn thiện.

• Cấu trúc không gian tạo thành bởi các sơ đồ lấy sáng và thông thoáng phục vụ cho chức năng văn phòng ở tầng 2 trở lên. Nhưng trong quá trình thi công, chức năng kinh doanh mở rộng và loại bỏ chức năng văn phòng ở tầng này. Cầu nối ở giữa không gian thông tầng là dự đoán của thiết kế nhẳm mở rộng không gian kinh doanh khi cần thiết, trên thực tế trở thành điểm nhấn ở sảnh thông tầng nối giữa khối buffet chữ U.

09_resize_resize 06_resize_resize 13_resize_resize• Sử dụng vật liệu và ánh sáng không hướng đến sự độc lạ, mà tạo nên một cảm nhận thân thiện, mộc mạc. Cho nên trên phông nền sàn xi măng mộc mạc, các khung sắt đi cùng gỗ thông và veneer sồi trở nên tươi tắn, thu hút và sáng rõ hơn. Cấu trúc đi lên một cầu thang khá rộng trong sảnh thông tầng như gợi nhớ những vòm cây, những mái dốc Đà Lạt, những nếp nhà nhấp nhô bên đồi dốc. Một cách tiếp cận và xử lý ngôn ngữ kiến trúc địa phương khá ẩn dụ nhẹ nhàng, không sa vào miêu tả chi tiết hay mô phỏng hình ảnh quá cụ thể.

14_resize 18_resize_resize 15_resize_resizeBạn bảo sẽ còn ghé lại đây không chỉ một lần, bởi giữa Sài Gòn đông đúc mà vẫn nhận ra một chút thấp thoáng hương vị cao nguyên ẩn hiện trong dáng vẻ hiện đại, mộc mạc, tươi mới như thế, là ổn rồi.

BÀI: KTS KHANG HẠNH
ẢNH: NAM HƯNG

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 9.2016

Có thể bạn thích

Quan Sát 0 Comments

Sự thay đổi cần thiết

KTNĐ – Với diện tích không lớn nhưng ngôi nhà phố vẫn có được cảm giác phóng khoáng, tạo thành điểm nhấn khó quên ở khu đô thị mới ven

Quan Sát 0 Comments

NHỮNG KHỐI GẠCH BÊ TÔNG

Đây là dự án một nhà hàng kết hợp giữa không gian ăn uống và cửa hàng thit cao cấp tại Q.7, TP.HCM. Công trình cải tạo lại từ căn

Quan Sát 0 Comments

CÂN NHẮC KHI TRANG BỊ NỘI THẤT

Ở giai đoạn hoàn thiện thi công cho ngôi nhà, có một công việc khá quan trọng và mất thời gian là lựa chọn thiết bị và đồ nội thất.

0 Comments

Chưa có phản hồi nào!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply